Theo nhóm nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm Đại học Buffalo và Jackson (Mỹ), nếu bạn luôn loay hoay tìm cách giảm lượng tinh bột nạp vào cơ thể thì nguyên nhân có thể đến từ sự khác biệt về gen amylase.
- Đường phèn là gì? chúng được làm từ gì? Đường phèn có tác dụng gì?
- Vô tình nuốt dị vật niềng răng khi uống nước, bé gái 11 tuổi được nôi soi gây mê khẩn
- Đau dạ dày uống thuốc gì?
- Ý nghĩa của hoa oải hương đầy đủ và chi tiết nhất
- Đau bụng, bé 3 tuổi ở TPHCM đi khám phát hiện thủng nhiều đoạn ruột vì nuốt 31 viên nam châm đồ chơi
Chúng đóng vai trò phân hủy carbohydrate, bước đầu tiên trong quá trình chuyển hóa các thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì hoặc gạo.
Bạn đang xem: Yếu tố bất ngờ khiến nhiều người ăn nhiều tinh bột vẫn khỏe
Theo một bài báo đăng trên tạp chí khoa học Science, yếu tố di truyền này không giống nhau ở mỗi người.
Khả năng chế biến tinh bột của mỗi người phụ thuộc phần lớn vào yếu tố di truyền – Minh họa AI: THU ANH
Đồng tác giả, Giáo sư Tiến sĩ Omer Gokcumen từ Đại học Buffalo giải thích: “Bạn càng có nhiều gen amylase thì bạn càng có thể sản xuất nhiều amylase hơn và bạn càng có thể tiêu hóa nhiều tinh bột một cách hiệu quả”.
Xem thêm : Có thể phát hiện sớm nguy cơ, giúp phòng ngừa ung thư, đột quỵ bằng công nghệ giải mã gen
Nghiên cứu của họ tập trung vào cách gen amylase nước bọt (AMY1) nhân đôi ở người theo thời gian.
Họ phát hiện ra rằng sự gia tăng các bản sao AMY1 ở người có thể đã bắt đầu từ 800.000 năm trước, trước khi nông nghiệp ra đời, 300.000 năm trước khi Homo sapines ra đời.
Để đi đến kết quả này, các tác giả đã phân tích DNA của 68 người cổ đại, trong đó có mẫu 45.000 năm tuổi từ Siberia. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người săn bắn hái lượm thời tiền nông nghiệp có trung bình 4-8 bản sao AMY1.
Điều này cho thấy con người đã lang thang khắp Á-Âu với số lượng bản sao AMY1 cao trước khi họ bắt đầu thuần hóa thực vật và ăn quá nhiều tinh bột.
Họ cũng phát hiện ra rằng sự nhân đôi của AMY1 cũng xảy ra ở người Neanderthal và Denisovan, hai loài người cổ đại đã tuyệt chủng từng có chung dòng máu với tổ tiên của chúng ta.
Theo tiến sĩ Gokcumen, đó là cách con người nói chung đã tiến hóa để thích nghi với lối sống mới và sự thay đổi đó vẫn tồn tại cho đến ngày nay.
Xem thêm : Cách luộc khoai lang bằng nồi cơm điện [Luộc khoai bao lâu thì chín?]
Một nghiên cứu trước đây của Đại học California (Mỹ) cho thấy người châu Âu đã tăng số lượng bản sao AMY1 trung bình từ 4 lên 7 trong 12.000 năm qua.
“Sau lần nhân đôi ban đầu, tạo ra ba bản sao AMY1 trong một tế bào, locus amylase trở nên không ổn định và bắt đầu tạo ra các biến thể mới” – đồng tác giả, Tiến sĩ Charikleia Karageorgiou giải thích.
Ông tiếp tục: “Từ ba bản sao của AMY1, bạn có thể có tới chín bản sao hoặc thậm chí quay lại một bản sao cho mỗi tế bào đơn bội”.
Mặc dù quá trình chọn lọc tự nhiên đã mang lại cho quần thể loài người lợi thế với nhiều bản sao AMY1 hơn, nghĩa là chúng dễ thích nghi hơn với các loại thực phẩm giàu tinh bột, nhưng cho đến ngày nay chúng ta vẫn rất khác nhau.
News Medical dẫn lời các tác giả cho rằng phát hiện này mở ra những cơ hội thú vị để khám phá tác động của biến thể di truyền này đối với sức khỏe trao đổi chất, hay cụ thể hơn là các cơ chế liên quan đến quá trình trao đổi chất. tiêu hóa tinh bột và chuyển hóa glucose.
Điều này sẽ cung cấp những hiểu biết quan trọng về di truyền và dinh dưỡng, đồng thời giúp chúng ta có chiến lược chăm sóc sức khỏe phù hợp hơn cho từng nhóm người.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/yeu-to-bat-ngo-khien-nhieu-nguoi-an-nhieu-tinh-bot-van-khoe-172241024230859585.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang