- Ý nghĩa của hoa linh lan trong tình yêu, cuộc sống
- Đau đầu, nôn, sốt, bé trai 7 tuổi ở Hà Nội mắc căn bệnh các phụ huynh phải rất lưu ý trong thời điểm này
- 5 nguy cơ sức khỏe phụ nữ không nên bỏ qua
- Đau đầu 4 ngày uống thuốc không đỡ, người phụ nữ 38 tuổi mắc bệnh nguy hiểm ở não
- Phẫu thuật thành công cho cụ bà 113 tuổi gặp tai nạn sinh hoạt gãy cổ xương đùi phải
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long và Công ty TNHH Bo Hsing đến thăm, động viên công nhân đang điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/VNA)
Ngày 25/9, Trưởng phòng An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long) Lê Thị Tuyết Nhung cho biết, nguyên nhân khiến hơn 220 người nhập viện sau giờ ăn trưa ngày 12/8 tại Công ty TNHH BoHsing (Khu công nghiệp Hòa Phú, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ) là ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (Bacillus cereus, E. Coli, Salmonella spp).
Bạn đang xem: Vụ 220 người ngộ độc tại Vĩnh Long: Có 3 loại vi sinh vật trong thức ăn
Nguồn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm do chính Công ty chế biến và một số món ăn do hộ kinh doanh Hồng Phát (xã Phú Quới, huyện Long Hồ) chế biến.
Các món ăn bao gồm ngô xào thịt nạc và củ cải; đậu phụ chiên; ngô xào chay; đùi gà chiên nước mắm; thịt lợn xào đậu và cà rốt; rau diếp, dưa chuột, cà chua; trái cây (táo, chuối).
Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong sản phẩm ngô xào thịt nạc, củ cải, đậu phụ rán, ngô xào chay của Công ty TNHH BoHsing và sản phẩm đùi gà rán nước mắm, xà lách, dưa leo, cà chua, trái cây của hộ kinh doanh Hồng Phát có 2 loại vi khuẩn là Bacillus cereus và E.Coli.
Xem thêm : 7 tác hại của việc uống quá nhiều trà
Đặc biệt, mẫu thực phẩm thịt lợn xào đậu cà rốt được phát hiện có chứa cả 3 loại vi khuẩn: Bacillus cereus, E.Coli và Salmonella spp.
Ngành chuyên môn kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Bo Hsing về hành vi chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của 5 người trở lên, với mức phạt từ 160-200 triệu đồng (đối với tổ chức).
Hộ kinh doanh Hồng Phát bị đề xuất phạt tiền đối với hành vi chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe 5 người trở lên, từ 80-100 triệu đồng (đối với cá nhân); không bảo đảm phòng ngừa lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn, từ 1-3 triệu đồng; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu giữ mẫu thực phẩm, từ 3-5 triệu đồng.
Cơ quan chức năng đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ đối với Công ty BoHsing vì đã tích cực hợp tác với cơ quan chức năng trong việc điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm, hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cho nạn nhân và trả lương cho công nhân trong thời gian điều trị.
Công ty bị đình chỉ mọi hoạt động chế biến, cung cấp thực phẩm trong vòng 3 tháng; chịu mọi chi phí xử lý ngộ độc thực phẩm, khám và điều trị người bị ngộ độc.
Đối với hộ kinh doanh Hồng Phát, ngành chức năng đề xuất tạm dừng mọi hoạt động chế biến, cung cấp thực phẩm trong 4 tháng; chịu toàn bộ chi phí xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc.
Xem thêm : 4 người ở Hà Tĩnh nhập viện cấp cứu sau bữa ăn tối tự nấu
Trước đó, trưa ngày 12/8, Công ty BoHsing đã tổ chức bữa ăn cho 1.500 công nhân. Công ty đã sử dụng khu sơ chế và căng tin tại đơn vị (cho hộ kinh doanh Nguyễn Thanh Vân thuê – có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm) để chế biến, chế biến và phân phối suất ăn.
Tổng số 1.500 suất ăn bao gồm 1.374 suất thịt và 126 suất chay. Ban chấp hành Công đoàn Công ty đã ký hợp đồng với Hộ kinh doanh Hồng Phát cung cấp thêm suất ăn.
Sau bữa ăn, từ chiều ngày 12 đến 13/8, các cơ sở y tế đã tiếp nhận nhiều công nhân nhập viện trong tình trạng chóng mặt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy…
Theo báo cáo, tổng số người ăn trưa ngày 12 tháng 8 là 1.500 người; 287 người bị ngộ độc, trong đó có 221 người phải nhập viện. Đến nay, 221 người trong số này đã được xuất viện và sức khỏe ổn định.
Ngay sau khi xảy ra sự cố, cơ quan chức năng đã lấy 14 mẫu thực phẩm gửi Viện Y tế công cộng TP.HCM xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy 7/14 mẫu thực phẩm có chứa các loại vi sinh vật như Bacillus cereus, E.Coli, Salmonella spp gây ngộ độc.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/vu-220-nguoi-ngo-doc-tai-vinh-long-co-3-loai-vi-sinh-vat-trong-thuc-an-172240925192635015.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang