Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ: 5 lý do nghe là sợ!

Ở người già, hoạt động của enzyme Lipase giảm. Đây là enzyme giúp chuyển đổi mỡ và triglyceride thành các acid béo và glycerol. Do đó, nếu ăn nhiều mỡ, người già rất dễ bị tăng cholesterol trong máu. Theo thời gian, sự tích tụ cholesterol ở tế bào nội mạc sẽ phát triển các mảng xơ vữa, gây tắc nghẽn động mạch và cao huyết áp ở người cao tuổi.

>>> Đọc thêm: Cách trị ho cho người lớn tuổi tại nhà

4. Tiêu thụ thức ăn nhiều mỡ gây rối loạn tiêu hóa

Quá nhiều dầu mỡ trong chế độ ăn có thể gây trào ngược axit. Đối với người cao tuổi, nguy cơ bị trào ngược, ợ chua và các vấn đề tiêu hóa khác như hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn… cao hơn nhiều so với những người trẻ tuổi. Do đó, nếu muốn bảo vệ hệ tiêu hóa của mình, người cao tuổi nên tránh xa các thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh.

5. Tại sao người già không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ? Vì chúng gây ung thư!

Các món chiên rán ở nhiệt độ cao có thể tạo ra acrylamide – một hợp chất đã được chứng minh có khả năng gây ung thư. Hấp thụ nhiều acrylamide vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư phổi, ung thư thận…

Người cao tuổi có nên loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ ăn?

Hẳn bây giờ bạn đã rõ tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ động vật và thức ăn chiên rán. Đây đều là những thực phẩm thuộc nhóm chất béo “xấu”, gây hại cho cơ thể.

Ngoài nhóm chất béo “xấu”, vẫn còn nhóm chất béo “tốt mà người cao tuổi nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua về hai loại chất béo này nhé.

Chất béo “tốt”

Chất béo tốt bao gồm chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và axit béo Omega-3. Đây là các chất béo có lợi cho tim mạch, giúp chống viêm và hỗ trợ chức năng cơ xương khớp.

Bên cạnh đó, chúng cũng có khả năng phòng ngừa chứng sa sút trí tuệ và chán ăn ở người lớn tuổi. Hàm lượng dinh dưỡng cao trong chất béo lành mạnh sẽ cung cấp đủ lượng calo và dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động hàng ngày.