1. Trong tách cà phê có những dưỡng chất gì đặc biệt?
Cà phê là một loại đồ uống có nguồn gốc từ thực vật và nó có chứa chất phytochemical và polyphenol. Trên thực tế, cà phê cung cấp nhiều polyphenol và chất phytochemical hơn trà.
Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một tách cà phê đen pha không thêm kem hoặc đường (240 g) cung cấp khoảng:
Bạn đang xem: Uống cà phê có lợi cho 4 nhóm người
- Lượng calo: 2,4
- Chất đạm: 0,3 g
- Chất béo: 0 g
- Natri: 4,8 mg
- Carbohydrate: 0 g
- Chất xơ: 0 g
- Đường: 0 g
- Chất đạm: 0,3 g
- Kali: 118 mg
- Magiê: 7,2 mg
Một tách cà phê chứa khoảng 80 – 100 mg caffeine, một chất giúp tăng cường năng lượng và tâm trạng. Cà phê còn có một lợi ích tuyệt vời khác: nó đặc biệt giàu một số chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm axit hydrocinnamic và polyphenol giúp trung hòa các gốc tự do, giảm viêm và bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc một số bệnh. Các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim, mất trí nhớ, Parkinson…
Cà phê rất giàu chất chống oxy hóa.
2. Uống cà phê có lợi cho ai?
2.1. Những người luyện tập thể thao
Nghiên cứu cho thấy caffeine có thể giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi tập luyện nặng bằng cách tạo ra và lưu trữ một dạng nhiên liệu gọi là glycogen.
Tác dụng của caffeine đối với thành tích thể thao đã được nghiên cứu rộng rãi. Quan điểm của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế về caffeine và hiệu suất tập thể dục là việc bổ sung caffeine đã được chứng minh là giúp nâng cao một số khía cạnh của hiệu suất tập thể dục bao gồm cả sức bền cơ bắp. hiệu suất cơ bắp, sức mạnh, chạy nước rút, nhảy và ném, cũng như một số hoạt động aerobic liên quan đến thể thao.
Xem thêm : Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm ngon (Lẩu thập cẩm gồm những gì?)
Điều này có thể là do khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương (CNS) của caffeine, tăng khả năng cung cấp năng lượng và cải thiện sự co cơ thông qua việc huy động ion canxi. Một phần tác dụng của caffeine đối với hệ thần kinh trung ương là làm giảm nhận thức về cơn đau, cho phép chúng ta làm việc chăm chỉ hơn và lâu hơn.
2.2. Người mắc bệnh hen suyễn
Các nghiên cứu cho thấy caffeine có thể tạm thời làm giảm các triệu chứng và cải thiện chức năng phổi trong vòng 2-4 giờ sau khi uống. Một nghiên cứu ở Hàn Quốc đã xem xét mối quan hệ giữa cà phê và bệnh hen suyễn. Các phát hiện cho thấy uống cà phê làm giảm tần suất mắc bệnh hen suyễn. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng cà phê (và trà xanh) có thể hoạt động như thuốc giãn phế quản và giúp giảm viêm dị ứng. Đáng ngạc nhiên là nó dường như có tác động tích cực hơn ở nhóm nữ so với nhóm nam.
2.3. Tốt cho việc duy trì cơ bắp ở người già
Duy trì khối lượng cơ bắp khỏe mạnh rất quan trọng vì nó làm giảm khả năng té ngã ở người già. Một nghiên cứu mới được công bố đã tìm thấy mối liên hệ tích cực giữa việc tiêu thụ cà phê và khối lượng cơ xương. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 2.000 người trưởng thành trong độ tuổi 40-87 và nhận thấy những người tiêu thụ nhiều cà phê có tỷ lệ khối lượng cơ thấp thấp hơn.
Tuy nhiên, hiện tại chỉ có bằng chứng cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và khối lượng cơ bắp cao hơn. Cần có nghiên cứu trong tương lai để làm sáng tỏ thêm mối quan hệ giữa tiêu thụ cà phê và sức khỏe cơ bắp.
2.4. Có lợi cho người béo phì
Ngoài việc tăng cường năng lượng, tâm trạng và nâng cao hiệu suất tập thể dục, caffeine còn có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể.
Chất chống oxy hóa trong cà phê đã được chứng minh là làm giảm viêm và giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, bao gồm cả béo phì.
Theo Phó giáo sư Andrew Odegaard, Tiến sĩ dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học California, mô hình động vật và nghiên cứu ngắn hạn ở người đã chỉ ra rằng caffeine có thể giúp giảm cân. Một số thử nghiệm giữa kỳ về việc uống caffeine hoặc cà phê đã cho thấy lượng mỡ trong cơ thể giảm một cách khiêm tốn.
Xem thêm : Cách làm sạch lòng heo, lòng lợn không hôi nhanh đơn giản
Uống cà phê giúp tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy quá trình giảm cân.
3. Tôi nên uống bao nhiêu tách cà phê mỗi ngày?
Mặc dù cà phê có nhiều lợi ích nhưng điều quan trọng là phải tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn đến tác dụng phụ tiêu cực và khả năng dung nạp của mỗi người là khác nhau. Một số người nhạy cảm hơn với tác dụng của caffeine hơn những người khác.
Tác dụng phụ tiêu cực do lạm dụng cà phê bao gồm: bồn chồn, lo âu, mất ngủ, nhịp tim tăng cao, tăng huyết áp nhẹ, đi tiểu thường xuyên… Vì vậy, chúng ta nên cân nhắc tình trạng sức khỏe và lượng Caffeine có thể sử dụng. Trong trường hợp có các triệu chứng bất lợi, nên ngừng hoặc giảm tiêu thụ.
Theo hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 400mg caffeine, tương đương 4-5 tách cà phê mỗi ngày.
Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo thanh thiếu niên (12 – 18 tuổi) hạn chế tiêu thụ ở mức 100mg mỗi ngày và trẻ em dưới 12 tuổi nên tránh hoàn toàn chất caffeine.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải ai cũng có khả năng dung nạp caffeine như nhau, vì vậy những người không thể tiêu thụ caffeine, những người có sức khỏe kém, người mắc bệnh lý… nên thận trọng và lắng nghe. chờ uống cà phê. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn phù hợp với từng cá nhân.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/uong-ca-phe-co-loi-cho-4-nhom-nguoi-172241011225041022.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang