Gợi ý đặc sản ở vùng U Minh nên thưởng thức khi đi du lịch

2Tả pí lù là đặc sản ở vùng U Minh không thể không kể đến

2.1 Tả pí lù là gì?

Tả pí lù vốn dĩ là một món ăn quen thuộc của người Hoa nhưng bằng một lý do đặc biệt nào đó mà trở thành đặc sản địa phương của vùng Nam Bộ. Đây là món ăn có xuất xứ từ món thịt của người Mông Cổ và các bộ tộc người Hoa sống ven vùng biên thùy Trung Quốc. Từ xa xưa, những bộ tộc này thường xuyên có thói quen ăn uống ngoài trời nên vào thời điểm mùa hè ấm áp, họ bắt đầu tìm đến thịt của các loài động vật như dê, cừu, bê… Họ chỉ cần thái một miếng nhỏ sau đó nướng trên lửa là có thể ăn ngay. Tuy nhiên, khi vào mùa đông thì cách ăn này dần trở nên bất tiện hơn nên họ nghĩ ra các ăn thịt khác để đảm bảo độ ngọt và tiện lợi hơn.

2.2 Món ăn đặc sản ở vùng U Minh có nguồn gốc từ người Hoa

Theo MIA.vn được biết, sau khi món ăn được Việt hóa trở nên hợp khẩu vị hơn thì món ăn nhanh chóng trở thành một trong những đặc sản ở vùng U Minh được nhiều người yêu thích. Trong cách chế biến của người Hoa, tả pí lù được chế biến với hai nguyên liệu chính: thịt thái mỏng và rau cải sống. Nước dùng được nấu trong một nồi đất nung. Khi ăn, tả pí lù có vị chua, cay, ngọt trọn vị. Khi về Việt Nam, nước dùng tả pí lù được pha thêm giấm và chút đường để món ăn có vị dịu ngọt hơn. Rau ăn kèm thay đổi phù hợp với từng loại thịt. Riêng món tả pí lù thịt bò được ăn kèm thêm bánh tráng cuốn rau và mắm nêm.

Món tả pí lù của người Việt Nam thì có khác hơn. Trước nhất là phần nước lèo. Phần này thường bằng giấm pha thêm chút đường, nấu sôi. Rau, cải ăn kèm thì tùy từng loại thịt mà thay đổi. Món tả pín lù thịt bò thì được ăn với bánh tráng cuốn rau, nước chấm là mắm nêm. Đây Là món ăn đặc sản ở vùng U Minh được nhiều người yêu thích mỗi khi vào mùa nước nổi. Để có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến khám phá miền Tây sông nước, các bạn nên thưởng thức tả pí lù trong chuyến đi nhé.