1 tuổi chó bằng bao nhiêu tuổi người : Cách tính chuẩn 100%

Ước tính tuổi của chó theo tuổi người là một cách thú vị và sâu sắc để tìm hiểu thêm về độ tuổi các boss. Cách tính 1 tuổi chó bằng bao nhiêu tuổi người cũng sẽ giúp Sen biết được chó cưng đang phát triển như thế nào, từ đó theo dõi sát sao được hành vi, mức độ hoạt động và thói quen ăn uống của chúng. Việc chuyển đổi tuổi chó sang tuổi người là hoàn toàn có thể, nhưng điều này không đơn giản chỉ giải quyết bằng một phép nhân. Nếu Sen đang bối rối trong việc tính tuổi cho chó cưng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

1 tuổi chó bằng bao nhiêu tuổi người : Cách tính chuẩn 100%
1 tuổi chó bằng bao nhiêu tuổi người : Cách tính chuẩn 100%

Cách tính tuổi chó chính xác

Kể từ những năm 1950, phép tính phổ biến về 1 tuổi chó bằng bao nhiêu tuổi người được cho rằng là 1 năm tuổi chó tương đương với 7 năm tuổi người. Mặc dù công thức này đã có từ lâu đời, nhưng nhiều người không phục phép tính toán truyền thống này.

Quy tắc 7:1 được tạo ra dựa trên số liệu thống kê rằng chó sống đến khoảng 10 tuổi và con người sống đến khoảng 70 tuổi.

Cách dễ dàng để tính tuổi của một con chó là lấy 1 năm tuổi của chó và nhân nó với 7 năm. Ví dụ, một con chó 5 tuổi là 35 “năm của con người”.

Tuy nhiên phương pháp truyền thống này có thể không chính xác, bạn có thể sử dụng một công thức mới do các nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học California San Diego tạo ra.

Các nhà nghiên cứu này đã nghiên cứu cách DNA của người và chó thay đổi theo thời gian bằng cách xem xét các mẫu được gọi là nhóm methyl ở người và Labrador Retrievers. Từ nghiên cứu này, họ kết luận rằng bạn có thể tính tuổi của một con chó theo số năm của con người bằng cách nhân logarit tự nhiên của tuổi chó với 16 và thêm 31.

Công thức của chúng như sau: (tuổi người = 16ln(tuổi chó) + 31). Như bạn có thể thấy, công thức này khá phức tạp, bạn có thể sử dụng máy tính để hỗ trợ tính tuổi.

Một cách khác để ước tính tuổi của con chó của bạn là làm theo phương pháp này từ Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ (AVMA)

  • Năm đầu tiên trong cuộc đời của một con chó bằng 15 năm của con người, ngưỡng tuổi bắt đầu có thể sinh đẻ.
  • Năm thứ hai trong cuộc đời của một con chó bằng khoảng 9 năm của con người, và đạt mốc 24 tuổi
  • Mỗi năm thêm vào tương đương với khoảng bốn hoặc năm năm của con người

Kích thước và giống chó cũng đóng một vai trò quan trọng trong phép tính 1 tuổi chó bằng bao nhiêu tuổi người. Những con chó nhỏ hơn có xu hướng sống lâu hơn những con lớn hơn, nhưng chúng có thể trưởng thành nhanh hơn trong vài năm đầu đời. Nói chung, những con chó lớn hơn có xu hướng có tuổi thọ ngắn hơn những con chó nhỏ hơn, vì vậy trong khi Great Dane bảy tuổi có thể được coi là chó già, thì điều này không nhất thiết đúng đối với Chihuahua bảy tuổi.

Tại sao giống chó nhỏ sống lâu hơn giống chó lớn

Cứ khoảng 2kg khối lượng cơ thể làm giảm tuổi thọ của một con chó khoảng một tháng
Cứ khoảng 2kg khối lượng cơ thể làm giảm tuổi thọ của một con chó khoảng một tháng

Hiện tượng này đã khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều năm và nghiên cứu vẫn chưa giải thích được mối quan hệ giữa khối lượng cơ thể và tuổi thọ của chó.

Nói chung, động vật có vú lớn, như voi và cá voi, có xu hướng sống lâu hơn những động vật nhỏ, như chuột. Vậy tại sao những giống chó nhỏ có tuổi thọ trung bình dài hơn những giống chó lớn?

Theo nhà nghiên cứu Cornelia Kraus, nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Göttingen ở Đức, nói chuyện với Inside Science, những con chó lớn già đi với tốc độ nhanh và “cuộc sống của chúng dường như kết thúc nhanh chóng”. Các nhà khoa học kết luận rằng cứ khoảng 2kg khối lượng cơ thể làm giảm tuổi thọ của một con chó khoảng một tháng.

Các nhà khoa học lên kế hoạch cho các nghiên cứu trong tương lai để giải thích rõ hơn mối liên hệ giữa tăng trưởng và tỷ lệ tử vong.

Lão hóa chó là một lĩnh vực khoa học đang phát triển, vì những người yêu chó đang tìm cách không chỉ kéo dài thời gian họ có với thú cưng của mình mà còn cải thiện chất lượng của thời gian đó. Dự án Lão hóa Chó đang nghiên cứu quá trình lão hóa ở chó, sử dụng nghiên cứu khoa học về lão hóa để “làm chậm quá trình lão hóa và thúc đẩy tuổi thọ khỏe mạnh”.

Bí quyết giúp chó sống lâu khỏe mạnh

Mặc dù mỗi con chó đều khác nhau và chúng ta không thể làm gì nhiều về khuynh hướng di truyền đối với bệnh tật, nhưng cách tốt nhất để giúp chó của bạn sống lâu nhất có thể là giữ cho chúng khỏe mạnh, cả về tinh thần và thể chất.

Một ngôi nhà đầy tình yêu thương là cách tốt nhất để giữ cho chú chó của bạn luôn vui vẻ,khỏe mạnh.

Ngoài ra, Sen cần dành cho chúng một chế độ ăn uống cân bằng với chế độ dinh dưỡng được thiết kế riêng biệt và đầy đủ chất. Điều này sẽ giữ cho xương và cơ bắp của chúng chắc khỏe, đồng thời ngăn chặn các bệnh như viêm gan, suy thận, đường ruột,…

King's Pet - Thức ăn cho chó mọi lứa tuổi
King’s Pet – Thức ăn cho chó mọi lứa tuổi

Nếu Sen đang băn khoăn không biết chọn sản phẩm nào giữa hàng chục các thương hiệu pate cho thú cưng hiện nay, thì có thể tham khảo ngay dòng pate chất lượng King’s Pet nhé.

Tham khảo thức ăn cân bằng các chất King’s Pet cho chó cưng tại đây

Tổng kết

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi “1 tuổi chó bằng bao nhiêu tuổi người”. Từ đó Sen có thể tự xác định lại độ tuôi của chó cưng để cân bằng chế độ dinh dưỡng cho chúng.Tuổi thọ của chó đôi khi còn phụ thuộc vào cách mà Sen chăm sóc, nuôi dưỡng chúng. Vì vậy hãy điều chỉnh chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn để góp phần tăng tuổi thọ cho chó Sen nhé!