Hướng dẫn tra cứu thông tin khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (Cập nhật 2023)

Để giúp người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nắm rõ thông tin khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, ACC Group giới thiệu các cách tra cứu lịch sử bảo hiểm y tế đang được cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) áp dụng hiện nay.

tra cứu lịch sử khám chữa bệnh

1. Định nghĩa về bảo hiểm y tế và thẻ bảo hiểm y tế

1.1. Định nghĩa về bảo hiểm y tế

Theo Điều 1.1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì bảo hiểm y tế được định nghĩa là “hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện”. Nói cách khác, bảo hiểm y tế (bảo hiểm sức khỏe) là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… nếu không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

1.2. Định nghĩa về thẻ bảo hiểm y tế

Theo Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế 2008 thì “thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này”. Về nguyên tắc, mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế. Thẻ bảo hiểm y tế có các nội dung cụ thể như sau:

 • Thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm y tế, bao gồm: Họ và tên; giới tính; ngày tháng năm sinh; địa chỉ nơi cư trú hoặc nơi làm việc.
 • Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định tại Điều 14 Nghị định này.
 • Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng.
 • Nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu.
 • Thời gian tham gia bảo hiểm y tế
 • Ảnh thẻ của người tham gia bảo hiểm y tế

Như vậy, tra cứu lịch sử bảo hiểm ý tế được đề cập được hiểu là việc người tham gia bảo hiểm y tế có nhu cầu tra cứu thông tin, lịch sử khám chữa bệnh của bản thân tại các cơ sở khám bệnh trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Hay nói cách khác, tra cứu lịch sử bảo hiểm y tế có cách gọi khác là tra cứu thông tin khám chữa bệnh

Có những cách nào để tra cứu bảo hiểm y tế? Mời bạn đọc theo dõi bài viết Tra cứu bảo hiểm y tế

2. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, quy định chi tiết về nhóm 06 đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế bao gồm:

 • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;
 • Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng;
 • Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;
 • Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;
 • Nhóm tham gia Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình;
 • Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Việc chi trả và thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm xã hội được người lao động và người sử dụng lao động dành nhiều sự quan tâm. Sau đây Công ty Luật ACC sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc bài viết : “Dịch vụ bảo hiểm xã hội”.

3. Hướng dẫn tra cứu lịch sử bảo hiểm y tế

3.1. Tra cứu lịch sử bảo hiểm y tế trên Cổng thông tin giám định bảo hiểm y tế

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ: https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn, sử dụng tài khoản do BHXH cung cấp: 46001_TC, password: bvtWh46001, nhập capcha theo yêu cầu để đăng nhập

Hình 1

Bước 2: Vào chức năng “Thông tuyến khám chữa bệnh”, nhấp chuột vào mục “Quản lý thông tuyến’

Bước 3: Nhập mã thẻ, Họ tên bệnh nhân, ngày sinh bệnh nhân cần tra cứu vào các ô theo yêu cầu rồi bấm vào nút Tìm kiếmBước 4: Nhấn chuột vào lần khám chữa bệnh cần xem chi tiết về Lịch sử khám chữa bệnh

Bước 5: Nhập thông tin người tra cứu đã được đăng ký với cổng giám định, với Mã BHXH: 10 số cuối thẻ BHXH của người tra cứu, khi Mã BHXH hợp lệ thì click vào Lấy OTP, 1 mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại của người tra cứu.

3.2. Tra cứu lịch sử bảo hiểm y tế bằng ứng dụng VssID

VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số của BHXH Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động. Do đó, bạn có thể tải ứng dụng VssID và cài đặt trên điện thoại cá nhân. Với ứng dụng này bạn có thể dễ dàng cập nhật các tin tức trong lĩnh vực bảo hiểm và tra cứu các thông tin BHYT, BHXH, BHTN… của cá nhân một cách dễ dàng và thuận tiện như: Cơ sở khám chữa bệnh; Đơn vị tham gia Bảo hiểm xã hội; Điểm thu, đại lý thu; Quá trình khám chữa bệnh BHYT; Các thông tin hưởng BHYT…

Trên thực tế, người dùng thường sử dụng VssID để tra cứu các thông tin sau:

 • Tra cứu thẻ bảo hiểm y tế
 • Tra cứu quá trình tham gian đóng BHYT
 • Tra cứu sổ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Trong phạm vi bài viết này, người viết xin hướng dẫn kỹ hơn về cách sử dụng VssID để tra cứu lịch sử bảo hiểm y tế thông qua chức năng “Sổ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế”. Quý bạn đọc có thể tham khảo cách tra cứu thẻ bảo hiểm y tế bằng VssID tại đây.

Bước 1: Cài đặt ứng dụng VssID trên kho ứng dụng. Đối với hệ điều hành Android là CHplay, đối với hệ điều hành IOS là App Store

Bước 2: Sau khi cài đặt thành công, người dùng mở ứng dụng và đồng ý với các điều khoản sử dụng. Nhập mã số BHXH và mật khẩu để đăng nhập ứng dụng.

Trường hợp chưa có tài khoản, người dùng cần điền các thông tin trong Tờ khai đăng ký sử dụng, điều chỉnh thông tin và ngừng sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Hình 1. Tra Cứu Lịch Sử Khám Chữa Bệnh Bằng Vssid

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, để tra cứu lịch sử khám chữa bệnh, bạn đọc nhấp chuột vào mục “Sổ khám chữa bệnh”. Tại đây, bạn đọc có thể tra cứu toàn bộ thông tin khám chữa bệnh BHYT của người sử dụng theo từng năm.

Thông tin về quá trình khám chữa bệnh BHYT của người sử dụng sẽ được trích ra dưới dạng bảng. Để xem chi tiết, bạn nhấn chọn nút “Lịch sử” hoặc lựa chọn năm mà bạn muốn tra cứu phía bên dưới.

Hình 2. Tra Cứu Lịch Sử Khám Chữa Bệnh Bằng Vssid

4. Những câu hỏi thường gặp

4.1 Tôi có thể tra bảo hiểm y tế qua tin nhắn điện thoại được không?

Người dân soạn tin nhắn theo cú pháp: BHTHEMã thẻ BHYT gửi 8079 Cước phí: 1.000 đồng/tin nhắn.

4.2 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về tra cứu lịch sử bảo hiểm y tế không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về tra cứu lịch sử bảo hiểm y tế uy tín, trọn gói cho khách hàng.

4.3 Chi phí dịch vụ tư vấn về tra cứu lịch sử bảo hiểm y tế của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Trên đây là toàn bộ bài hướng dẫn về các cách tra cứu lịch sử bảo hiểm y tế mới nhất năm 2022. Trong trường hợp bạn đọc còn bất cứ thắc mắc, câu hỏi nào liên quan đến bảo hiểm y tế hoặc các vấn đề pháp lý khác, đừng ngần ngại và hãy liên hệ với ACCGroup ngay để được giải đáp!

✅ Tra cứu: ⭕ Thông tin khám bênh ✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn Gói – Tận Tâm ✅ Zalo: ⭕ 0846967979 ✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc ✅ Hotline: ⭕ 1900.3330