Bột ngũ cốc còn được gọi là bột đậu hoặc bột hạt. Loại bột này cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cùng NONAZ vào bếp tìm hiểu công dụng của bột ngũ cốc và cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng với các loại đậu quen thuộc nhé!
Lợi ích tuyệt vời của bột ngũ cốc
Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
Bột ngũ cốc là sản phẩm được tạo ra bởi sự kết hợp của lúa mì, gạo, các loại đậu, các loại hạt, khoai tây,… Nhờ đó mà hàm lượng dinh dưỡng trong bột ngũ cốc khá cao.
Bạn đang xem: TOP 3 cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon, chuẩn vị tại nhà
Bổ sung ngũ cốc là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể chúng ta.
Hàm lượng khoáng chất cao
Ngũ cốc chứa hàm lượng khoáng chất cao lên tới 95%, bao gồm sunfat và photphat magie, kali và canxi.
Đặc biệt hơn, các loại ngũ cốc chưa qua quá trình tinh chế thường chứa hàm lượng phytate cao hơn các loại đã qua tinh chế.
Lợi ích tuyệt vời của bột ngũ cốc
Ngăn ngừa mọi dạng ung thư
Ngũ cốc nguyên hạt hay còn gọi là ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là có khả năng làm giảm tỷ lệ hình thành ung thư vú, mối quan tâm lớn của nhiều phụ nữ.
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp cho cơ thể phytosterol hoặc steroid thực vật, cùng với estrogen thực vật, những chất dinh dưỡng có thể kích thích sản xuất hormone estrogen trong cơ thể.
Bên cạnh đó, một số tài liệu nghiên cứu cho thấy ăn ngũ cốc giàu chất xơ giúp bạn ngăn ngừa ung thư đường ruột.
Hạn chế táo bón
Hầu hết các loại ngũ cốc thường chứa hàm lượng chất xơ khá cao (chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan như cellulose, pectin và hemiaellulose). Những chất này giúp hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả và hạn chế tình trạng táo bón.
Trên hết, một số loại ngũ cốc nguyên hạt thường chứa hàm lượng cellulose khá cao. Vì vậy, nó có thể giúp thuốc nhuận tràng phát huy tác dụng tốt và điều trị táo bón hiệu quả.
5. Duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh
Chất xơ trong ngũ cốc không chỉ có vai trò hạn chế táo bón mà còn làm chậm tốc độ bài tiết glucose từ nguồn thực phẩm. Nhờ đó, cơ thể có thể duy trì lượng đường trong máu ở mức an toàn.
Cung cấp lượng protein dồi dào
Protein là chất dinh dưỡng chính có trong hầu hết các loại ngũ cốc. Đây cũng là một trong những chất quan trọng trong quá trình xây dựng và nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh.
Hàm lượng protein trong các loại hạt sẽ khác nhau. Ví dụ cụ thể như sau: hàm lượng protein trong gạo thường thấp hơn so với các loại ngũ cốc khác. Vì vậy thay vì chọn ăn cơm vào bữa sáng, bạn có thể thay thế bằng ngũ cốc.
Bổ sung nhiều loại Vitamin
Ngũ cốc còn là thực phẩm giàu Vitamin B, giúp nuôi dưỡng nhiều cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, nếu bạn đang bị thiếu hụt Vitamin B thì đừng quên bổ sung ngũ cốc mỗi ngày.
Cách sử dụng bột ngũ cốc hiệu quả
Bột ngũ cốc tăng cân
Để tăng cân, hãy uống 1 cốc bột ngũ cốc sau khi ăn 30 phút. Lúc này, thức ăn trong cơ thể đã được tiêu hóa, việc bổ sung thêm chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn và cảm giác no sẽ ổn định hơn.
Đối với những người “kén ăn”, uống thêm một cốc ngũ cốc sau bữa ăn cũng giúp tăng cân. Bởi điều này sẽ giúp bạn lấp đầy khoảng trống bên trong dạ dày.
Cách sử dụng bột ngũ cốc hiệu quả
Để tăng độ ngon và béo, bạn nên dùng bột ngũ cốc với một ít sữa tươi hoặc sữa đặc nhé!
Bột ngũ cốc giảm cân
Bột ngũ cốc có thể giúp bạn giảm cân? Câu trả lời là có, nếu bạn biết sử dụng đúng cách.
Đầu tiên, để giảm cân bằng bột ngũ cốc, bạn nên chọn loại bột ngũ cốc giàu chất xơ và ít calo. Bột ngũ cốc nguyên hạt từ lúa mạch hoặc yến mạch là một trong những loại ngũ cốc tốt cho việc giảm cân.
Để ăn uống đúng cách, bạn nên sử dụng bột ngũ cốc vào mỗi buổi sáng hoặc uống trước khi ăn khoảng 15 – 30 phút. Điều này sẽ giúp bạn có đủ năng lượng và dinh dưỡng, khiến bạn bớt đói và ăn ít hơn.
Xem thêm : [Cây hương thảo] Tác dụng, cách trồng và chăm sóc cây hương thảo
Thông thường bột ngũ cốc dinh dưỡng được làm từ các loại gạo, đậu quen thuộc như gạo lứt, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh…
Những nguyên liệu này không chỉ rẻ, ngon, dễ tìm mà còn chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Thời gian ngâm gạo, đậu là: 7 – 8 tiếng
Cách làm bột ngũ cốc đơn giản nhất
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- 250g mè đen
- 500g đậu nành
- 500g đậu đỏ
- 500g đậu xanh (đã bỏ vỏ)
- 250g đậu đen (đậu đen có màu xanh, nghĩa là bên trong có màu xanh)
- 500 gạo lứt
- Chảo, bếp, máy xay khô
Làm thế nào để làm điều đó
Bước 1: Vo sạch gạo, đậu và mè đen
Đầu tiên cần phân loại vừng, gạo và các loại đậu. Tiếp theo, rửa bằng nước 2-3 lần và loại bỏ những hạt hư.
Mẹo: Để nhặt đậu hư nhanh chóng, hãy đổ nước lên đậu và nhặt những hạt nổi lên trên mặt nước.
Bước 2: Ngâm đậu và vừng
Sau khi rửa sạch hạt và vừng, ngâm trong nước từ 7-8 tiếng. Nhớ ngâm riêng từng loại nhé.
Cách làm bột ngũ cốc đơn giản nhất
Bước 3: Rang đậu và vừng
Sau khi ngâm hạt, vớt hạt ra và để ráo nước.
Tiếp theo, bạn tiến hành rang riêng từng loại đậu. Rang đậu cho đến khi chín, khô và có mùi thơm.
Khi rang đậu, gạo hoặc vừng, bạn nên để lửa nhỏ. Đừng cố rang nhanh ở nhiệt độ cao, vì đậu sẽ cháy bên ngoài nhưng vẫn sống bên trong.
Đối với mè đen thì rang cho đến khi có mùi thơm và hạt vừng nổ giòn.
Đối với đậu nành, rang cho đến khi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng đậm.
Lưu ý: Khi rang bạn cần đảo hạt liên tục để tránh hạt bị cháy.
Bước 4: Nghiền hạt
Sau khi hạt rang xong, để nguội trước khi xay nhuyễn từng loại hạt.
Tiếp theo, bạn chỉ cần trộn chúng lại với nhau là có thể sử dụng được.
Chỉ với 4-6 loại hạt đơn giản, dễ tìm bạn đã có thể chế biến thành loại bột ngũ cốc giàu dinh dưỡng cho cơ thể. Để sử dụng, bạn có thể khuấy với nước nóng và uống vào bữa sáng. Bạn có thể thêm một ít sữa đặc để dễ uống hơn.
Cách làm bột hạt sen từ đậu
Nguyên liệu làm ngũ cốc
- 100 gram đậu xanh
- 100 gram đậu đen
- 100 gram đậu đỏ
- 100 gram đậu trắng
- 100 gram đậu nành
- 100 gram mè đen
- 100 gram gạo lứt
- 100 gram hạt sen
- 100 gram xôi hoa vàng
- 100 gram hạt boron
Các bước làm bột ngũ cốc từ đậu
Bước 1: Chuẩn bị các loại hạt
Xem thêm : Đau họng, khó nói, người đàn ông bất ngờ phải nhập viện gấp vì nhiễm trùng uốn ván
Bạn nên chọn những loại hạt còn mềm, chắc, không bị ẩm mốc, bẹp, không bị côn trùng. Sau đó, rửa sạch từng loại hạt ngũ cốc và rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc, các hạt nhỏ nổi trên mặt nước.
Cách làm bột ngũ cốc hạt sen tăng sữa từ đậu cho mẹ sau sinh
Hạt sau khi rửa sạch, đổ vào rổ cho ráo nước rồi đem phơi nắng khoảng 1-2 ngày.
Bước 2: Rang hạt
Cho từng loại hạt vào chảo rang chín. Rang trên lửa nhỏ để hạt chín đều và không bị cháy.
Thời gian rang mỗi loại hạt là 3 – 5 phút. Sau khi rang chín, các loại hạt sẽ được cho vào từng bát riêng.
Chờ cho các loại hạt nguội rồi trộn chúng lại với nhau. Tiếp theo, cho vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột mịn. Bảo quản trong lọ thủy tinh và đậy nắp lại.
Cách làm ngũ cốc từ đậu cho bé 6 – 9 tháng tuổi ăn dặm
Nguyên liệu làm bột ngũ cốc cho bé
- Đậu nành: 1 kg
- Đậu xanh nguyên hạt: 1 kg
- Đậu đỏ: 1kg
- Đậu đen: 0,5kg
- Mè đen: 0,5 kg
Các bước làm ngũ cốc từ đậu cho bé
Bước 1: Sơ chế và rang đậu
Bạn lấy các nguyên liệu trên rửa sạch rồi đổ vào rổ cho ráo nước rồi rang từng nguyên liệu một cho đến khi chín.
Đối với đậu đen, đậu đỏ và đậu xanh, bạn nên rang cho đến khi có mùi thơm và đổi màu.
Rang đậu nành cho đến khi chuyển sang màu vàng đậm và có mùi thơm.
Cách làm ngũ cốc từ đậu cho bé 6 – 9 tháng tuổi ăn dặm
Vắt đều mè đen cho ráo nước rồi cho vào chảo rang đến khi mè khô và thơm.
Bước 2: Nghiền hạt
Sau khi các nguyên liệu đã được rang chín, cho vào máy xay và xay cho đến khi mịn.
Khi nấu ngũ cốc cho bé ăn, mẹ nên kết hợp một số loại rau xanh, thịt, cá và một ít dầu ăn để bé dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.
Các mẹ lưu ý chỉ nên pha lượng bột ngũ cốc vừa đủ cho bé sử dụng trong khoảng 1-2 tuần.
Lưu ý khi làm bột ngũ cốc ngon
Lưu ý cách làm bột ngũ cốc thơm ngon
Một trong những mẹo giúp làm bột ngũ cốc chất lượng đó là chọn những hạt đậu chất lượng, đậu mới, đậu thơm, hạt điều có độ chắc và sáng bóng.
Với đậu đen chọn đậu xanh đen; Đậu xanh nên chọn hạt còn nguyên vỏ; Bạn nên chọn loại đậu đỏ có mùi thơm, đều, màu sắc tươi sáng. Hạt mè đen chắc, to, thơm.
Khi rang đậu nên dùng lửa vừa để tránh làm cháy đậu và mất đi chất dinh dưỡng bên trong. Rang đậu ở nhiệt độ thấp.
Khi chế biến đậu, bạn nên loại bỏ những hạt dẹt, hạt kém chất lượng để tránh làm hỏng bột thành phẩm.
Việc ngâm đậu và vừng là điều bắt buộc. Bởi việc ngâm đậu và vừng sẽ giúp loại bỏ hoặc giảm lượng axit phytic, tannin và kích thích sản sinh nhiều enzyme và vitamin có lợi (đặc biệt là vitamin B).
Phần kết luận
Bột ngũ cốc là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho các thành viên trong gia đình. Với 3 cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng tại nhà mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang