1. Lợi ích dinh dưỡng của việc ăn rau theo mùa
Một chế độ ăn nhiều rau củ rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Rau chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột, cải thiện tiêu hóa, giảm hấp thu cholesterol và giảm cholesterol trong máu. Chúng còn chứa nhiều hợp chất thực vật, đặc biệt là Polyphenol có tác dụng như chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể và vô hiệu hóa các gốc tự do gây tổn hại tế bào.
- Người phụ nữ 38 tuổi đang khỏe mạnh bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Cách làm nước sốt cơm trộn thơm ngon, chuẩn vị Hàn ngay tại nhà
- Có 3 triệu chứng, cô gái Hà Nội đi khám, phát hiện điếc 1 bên tai: Bác sĩ hé lộ nguyên nhân
- Giá vịt thịt hôm nay (Giá vịt hơi, thịt sẵn cả con) bao nhiêu tiền?
- Code Blox Fruit mới nhất 2024, nhận x2 EXP, reset chỉ số
Theo BS. Trần Thị Bích Nga, nguyên giảng viên Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội, các loại rau phát triển mạnh ở các điều kiện, mùa khác nhau nên việc ăn rau theo mùa mang lại nhiều lợi ích. cho sức khỏe.
Bạn đang xem: Top 10 loại rau mùa thu thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe
Rau theo mùa phát triển tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời, chúng chứa lượng vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thực vật cao hơn. Rau theo mùa cũng tươi ngon hơn, an toàn hơn do ít sử dụng chất kích thích tăng trưởng và hóa chất bảo quản, giá thành rẻ hơn và bền vững hơn với môi trường.
Mùa thu là mùa có điều kiện thời tiết thuận lợi, mát mẻ, độ ẩm vừa phải, tạo điều kiện lý tưởng cho nhiều loại cây trồng phát triển tươi tốt. Vì vậy, thay vì lựa chọn những loại rau trái vụ, có rất nhiều loại rau thơm ngon, bổ dưỡng bạn không nên bỏ qua trong mùa thu này.
Các loại rau phổ biến vào mùa thu.
2. Top rau mùa thu ngon, bổ dưỡng
cải chíp
Cải chíp (hay còn gọi là cải chíp) thuộc nhóm rau có giá trị dinh dưỡng cao, từ hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào (vitamin A, C, sắt, canxi, mangan, folate…) cho đến chất chống oxy hóa. Hóa chất và hợp chất phenolic giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Nhiều polyphenol có trong rau họ cải giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm, nguyên nhân sâu xa của một số bệnh.
Mặc dù cải chíp được trồng quanh năm nhưng thời vụ tốt nhất là vào mùa thu, đông và xuân. Tùy thuộc vào cách chế biến, cải chíp sống thường chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, nhưng để an toàn nhất thì nên nấu chín. Không nên luộc hoặc xào quá lâu, vitamin C sẽ dễ bị mất đi, giảm chất dinh dưỡng, chỉ cần xào chín tới là có thể ăn được.
cải xoăn
Cải xoăn là giống mới được du nhập vào Việt Nam gần đây nhưng rất được ưa chuộng vì có giá trị dinh dưỡng cao. Loại rau này có mép xoăn từ trên xuống dưới, lá màu xanh hoặc tím, thân cứng và to; Thường dùng để làm salad, súp hoặc sinh tố.
Xem thêm : Giá cá đuối (Cá đuối tươi, khô, sấy, đông lạnh) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Cải xoăn rất giàu vitamin C, một cốc cải xoăn sống cung cấp 20mg vitamin C. Cải xoăn chứa các hợp chất gọi là carotenoids mà cơ thể chúng ta chuyển đổi thành dạng vitamin A có thể sử dụng được.
Folate là vitamin B được biết đến nhiều nhất vì tầm quan trọng của nó trong thai kỳ giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống ở thai nhi. Các loại rau lá xanh như cải xoăn là một trong những thực phẩm tốt nhất để cung cấp folate trong chế độ ăn uống. Một cốc cải xoăn sống chứa 13 microgram folate.
Bắp cải
Có nhiều loại bắp cải như: bắp cải xanh, bắp cải tím, bắp cải lá xoăn, cải Brussels. Cả bắp cải xanh và bắp cải tím đều giàu vitamin C, vitamin K, mangan và chất chống oxy hóa như anthocyanin (có trong rau củ màu tím và đỏ).
cải Brussels
Cải Brussels trông giống như những cây bắp cải nhỏ mọc trên thân cây nên còn được gọi là cải bắp nhỏ. Loại rau này rất giàu chất xơ, canxi, kali, folate, vitamin C và vitamin K, đặc biệt là omega-3.
Một cốc cải Brussels sống chứa không quá 87 miligam omega-3, khiến chúng trở thành nguồn thực phẩm thực vật bổ dưỡng rất tốt cho người ăn chay.
cải ngọt
Nhờ hàm lượng vitamin C cao nên ăn cải chíp sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Chất xơ trong cải chíp giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột. Cải ngọt còn chứa kali và canxi rất tốt cho tim mạch và xương khớp. Các chất chống oxy hóa trong cải chíp giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính.
Bạn nên chọn cải chíp tươi có lá màu xanh đậm để nấu canh, luộc hoặc xào đều rất ngon và bổ dưỡng.
bí ngô
Bí ngô có vị ngọt tự nhiên, giàu vitamin C và A, có tác dụng chống oxy hóa và là nguồn cung cấp chất xơ tốt.
Ngoài ra, bí ngô còn chứa magie, phốt pho, kẽm, folate và một số vitamin nhóm B. Nó cũng là thực phẩm có lượng calo tương đối thấp, tốt cho việc duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm mỡ máu.
khoai lang
Giống như bí đỏ, khoai lang là thực phẩm thích hợp ăn vào mùa thu vì có vị ngọt, thơm và giàu chất dinh dưỡng.
Xem thêm : Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non
Khoai lang rất giàu vitamin A, C, D, E, K, B6, carbohydrate và đường tự nhiên, cùng với kali và khá nhiều protein thực vật.
Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng, khoai lang còn là thực phẩm tốt cho người bị táo bón vì chứa nhiều chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột và thúc đẩy quá trình loại bỏ chất thải qua đường tiêu hóa.f
Khoai lang có vị ngọt và giàu chất dinh dưỡng.
Súp lơ
Nếu bạn muốn thay thế ngũ cốc bằng thực phẩm ít carbohydrate, hãy thử súp lơ thái hạt lựu hoặc nghiền. Nó là một nguồn tuyệt vời cung cấp carotenoid, chất xơ, folate và kali, cùng với các hợp chất phenolic giúp chống lại tổn thương gốc tự do và stress oxy hóa.
cà rốt
Vào mùa thu và đông xuân, cà rốt có xu hướng phát triển tốt nhất. Cà rốt rất giàu carotene và khi ăn vào cơ thể sẽ dễ dàng chuyển hóa thành vitamin A trong ruột và gan. Ngoài ra, cà rốt còn chứa rất nhiều vitamin B, C, D, E, axit folic, kali…
Các chất chống oxy hóa quan trọng có trong cà rốt như beta carotene, alpha carotene, axit phenolic, glutathione… đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. nuôi dưỡng và tái tạo da.
củ cải đường
Củ cải đường là loại rau có họ hàng gần với cà rốt, chỉ có điều vị ngọt hơn và nhiều tinh bột hơn. Chúng rất giàu chất xơ, vitamin C và cung cấp magie.
Nghiên cứu cho thấy củ cải đường làm giảm huyết áp, tăng cường lưu thông máu và giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu mới được công bố của nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania, Đại học Edith Cowan, Đại học Tây Úc, Đại học Wake Forest và Đại học Leeds đã chỉ ra rằng nước ép củ cải đường có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch ở phụ nữ sau mãn kinh vì nó kích thích sản xuất oxit nitric. , một sứ giả hóa học quan trọng giúp thúc đẩy tuần hoàn và lưu lượng máu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/top-10-loai-rau-mua-thu-thom-ngon-giup-tang-cuong-suc-khoe-172240928111702671.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang