Tỏi ngâm mật ong để được bao lâu? Để lâu có tốt không?

Tỏi ngâm mật ong để được bao lâu?

Mật ong thường có hàm lượng đường rất cao, lên đến 70% và độ ẩm thấp nên thường được dùng để bảo quản nhiều loại thực phẩm. Nếu mật ong có hạn sử dụng từ 2-3 năm trở lên thì tỏi ngâm mật ong cũng chỉ có thể bảo quản được ngắn hạn do tỏi là thực phẩm tươi, có độ ẩm cao.

Trên thực tế, tỏi ngâm mật ong vẫn tươi tốt trong 1 năm ở nhiệt độ phòng, khô ráo, không có ánh sáng mặt trời. Nếu quan sát trong thời gian này, bạn sẽ thấy rõ sự thay đổi màu sắc trong lọ, như thể mật ong có màu cam nhạt lúc đầu sẽ chuyển dần sang màu đậm hơn. Để việc quan sát sự thay đổi cũng dễ dàng hơn, để đảm bảo chất lượng cho hũ tỏi ngâm mật ong, bạn có thể sử dụng hũ ngâm tỏi bằng nhựa trong hoặc thủy tinh cao cấp để bảo quản.

Tuy nhiên, không có một giới hạn thời gian cụ thể hay chính xác nào cho việc ngâm tỏi vì thời hạn sử dụng của tỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất lượng của tỏi và mật ong có tốt không, cách ngâm và cách bảo quản. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến lọ tỏi ngâm mật ong của bạn hư hỏng chỉ sau vài ngày.

Thời gian sử dụng tỏi ngâm mật ong

Thời gian sử dụng tỏi ngâm mật ong

Tỏi thường ngon nhất sau khi được ngâm khoảng 3 tháng. Khác với mật ong nguyên chất, bạn có thể bảo quản tỏi ngâm mật ong trong tủ lạnh để dùng được lâu hơn. Tủ lạnh kéo dài tuổi thọ lên đến cả năm. Tỏi sẽ mất mùi thơm trong quá trình bảo quản lâu và ăn không ngon. Nếu bạn nhận thấy các hiện tượng như đổi màu và các mùi vị lạ khác, hãy ngừng sử dụng trước để tránh ngộ độc hoặc gây hại cho sức khỏe.

Tỏi ngâm mật ong để lâu có tốt không?

Nếu như một số loại nước uống muốn lấy hết dưỡng chất như rượu táo mèo, đinh hương… để càng lâu càng tốt thì mật ong ngâm tỏi lại khác. Tỏi ngâm mật ong lâu ngày sẽ có hại. Vì lúc này thành phần của tỏi ngâm mật ong đang thay đổi nên không nên sử dụng để phòng “bệnh trong người”. Nếu ngâm tỏi lâu trong mật ong, đường trong mật ong sẽ bị oxy hóa thành màu đen , làm cho mật ong có vị đắng, có thể chua, khó chịu và nổi bọt trên bề mặt.

Do đó, nếu xảy ra hiện tượng này, bạn nên ngưng sử dụng tỏi ngâm mật ong. Ngoài ra, bảo quản mật ong ngâm tỏi ở nhiệt độ quá cao có thể khiến nồng độ hydroxymethylfurfurol (HMF) tăng lên gấp nhiều lần. Đây là chất độc có trong mật ong rừng. Tuy nhiên, sau 3-4 tháng bảo quản ở nhiệt độ cao, lượng HMF độc hại tăng lên 200-300 mg/kg. Một số nghiên cứu cho thấy hàm lượng này có thể gây đột biến gen, làm tăng tỷ lệ ung thư ở động vật.

Tỏi ngâm mật ong để lâu có tốt không?

Tỏi ngâm mật ong để lâu có tốt không?

Những lưu ý khi sử dụng tỏi ngâm mật ong

  • Tỏi và mật ong đều chứa các chất có khả năng kháng viêm, diệt khuẩn… nên có thể gây dị ứng, mẩn ngứa ở một số cơ địa. Sử dụng tỏi ngâm mật ong với số lượng ít. Nếu dùng nhiều có thể làm loãng máu, cản trở tác dụng của thuốc chống đông máu.
  • Trẻ em dưới 1 tuổi không thích hợp cho uống tỏi ngâm mật ong, vì hệ tiêu hóa còn non nớt, dễ ngộ độc.
  • Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc sử dụng tỏi ngâm mật ong không được khuyến khích vì nó chứa hàm lượng đường cao. Dùng tỏi ngâm mật ong có thể gây tăng đường huyết.
  • Một số người bị dị ứng với các thành phần trong mật ong sẽ dễ nhận biết hơn với một số triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, kích ứng da, buồn nôn… Mặc dù tỏi có nhiều lợi ích nhưng bạn cũng nên cẩn thận khi sử dụng phù hợp để tránh tác dụng phụ.

Những lưu ý khi sử dụng tỏi ngâm mật ong

Những lưu ý khi sử dụng tỏi ngâm mật ong

Câu hỏi tỏi ngâm mật ong để được bao lâu đã được Khánh Vy Home giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại hữu ích cho bạn và gia đình. hãy sử dụng tỏi ngâm mật ong theo cách hợp lý và khoa học bạn nhé!

Tham khảo thêm bài viết liên quan khác tại:

  • Mật ong để lâu có tốt không? Sử dụng trong bao lâu là tốt nhất?
  • Hướng dẫn cách bảo quản tỏi trong tủ lạnh tươi lâu đơn giản
  • Ăn tỏi nhiều có tốt không? Tác dụng khi ăn tỏi sống với sức khỏe