Bên cạnh những món ăn quen thuộc như thịt lợn, thịt bò, thịt bê… thịt thỏ cũng là một trong những món ăn lạ miệng và không kém phần hấp dẫn. Đối với những người yêu thích món ăn này thì luôn có một câu hỏi quen thuộc: làm món gì với thịt thỏ là ngon nhất? Nếu bữa ăn nào cảm thấy quá nhàm chán, bạn có thể đổi sang 8 món ngon từ thịt thỏ dưới đây, đảm bảo không ai có thể thoát khỏi!
- 10 mẹo giảm cân an toàn và bền vững
- Người phụ nữ ho ra máu vì 1 vật dụng quen thuộc trong nhà tắm ngày nào cũng dùng tới
- Bảng giá xe Nozza Grande mới nhất (tháng 11/2024)
- Chỉ cần đi ngủ vào khung giờ này, bệnh tật “không dám bén mảng”, lão hóa tự động tránh xa
- Cách pha nước chấm cá nướng thơm ngon đủ vị ăn không biết chán
Thịt thỏ có chất dinh dưỡng gì?
Về chất dinh dưỡng, thịt thỏ có chứa:
- 21,5% chất đạm (đạm),
- 8% lipid (chất béo),
- 12 mg/100g canxi;
- 19 mg magiê, 224 mg phốt pho
- 330 mg kali, 1,57 mg kẽm
- 1,45 mg đồng
- 23,1 mg selen.
100g thịt thỏ chứa khoảng:
- 38,4% nước
- 11,8% chất đạm
- 4,4% lipid
- 11,6 mg% canxi
- 123,2 mg% phốt pho
- 0,9 mg% sắt
- 4,2 mg% vitamin PP.
Một chiếc chân thỏ có thể cung cấp 30% nhu cầu omega-3 trong ngày (cao gấp 3 lần so với các loại thịt khác) và hầu như không có cholesterol.
Bên cạnh đó, các nhóm vitamin B dồi dào (B1, B2, B6, B12) có trong nó sẽ bảo vệ hệ thần kinh và giúp cơ bắp phát triển tốt, có lợi cho việc tái tạo tế bào. Ngoài ra, thịt thỏ còn chứa nhiều lecithin có tác dụng bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Dinh dưỡng của thịt thỏ rất phù hợp với người mắc bệnh thận vì chứa rất ít natri. Thịt thỏ ngon hơn các loại thịt trắng khác ở chỗ rất ít mỡ, tỷ lệ protein dễ tiêu hóa cao, ít collagen nên rất mềm.
Thịt thỏ mềm, có màu trắng hồng, vị ngọt, thơm, dễ chế biến. Thịt thỏ mềm, mịn, ít chất xơ, dễ tiêu hóa hơn thịt của các động vật khác như bò, lợn, dê. Thịt thỏ có hàm lượng protein cao nhưng lại ít chất béo và cholesterol nên là món ăn rất tốt cho người bị huyết áp cao và các bệnh về tim mạch.
Cách chọn thịt thỏ ngon nhất
Để có được hương vị hấp dẫn nhất, chắc chắn bạn không thể bỏ qua việc lựa chọn thịt thỏ tươi ngon theo từng món ăn khác nhau.
– Bạn nên chọn những miếng thịt thỏ có lớp da hồng hào, màu sắc đồng đều, không có màu đen nhạt. Khi dùng tay ấn nhẹ sẽ thấy thịt có độ đàn hồi tốt và không có mùi lạ.
– Bạn chọn miếng thịt có thớ dày và chắc. Cẩn thận không mua miếng thịt mỏng, sờ vào có cảm giác nhão, mềm, đông cứng hoặc có màu sắc khác thường.
Nếu chế biến theo các cách chế biến khác nhau, với món nướng, xào bạn chọn thịt thỏ non hoặc thịt thỏ trưởng thành thì thịt sẽ mềm, ngọt và thơm hơn. Còn món om hoặc giả cầy thì bạn chọn thỏ già, khi nấu chín sẽ dai và thơm ngon.
Sau khi đã biết cách chọn thịt thỏ phù hợp thì đã đến lúc bắt tay vào chế biến ngay những món ngon từ thịt thỏ nhé!
Món thỏ hấp
Đứng đầu danh sách các món ngon từ thịt thỏ chính là món ăn này. Thịt thỏ hấp được coi là món ăn hấp dẫn vì vẫn giữ được hương vị tươi ngon, thơm ngon của thịt. Từng miếng thịt mềm và đậm đà, quyện với chút lá chanh cay cay, đảm bảo khi ăn sẽ rất thơm ngon. Cách làm cũng rất đơn giản khi bạn làm sạch thịt thỏ bằng rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó ngâm thịt với các gia vị như muối, bột ngọt, tiêu, lá chanh cắt nhỏ, sả giã nhuyễn. Sau đó bạn chờ cho gia vị ngấm đều thì cho vào nồi hấp đến khi chín.
Bạn có thể tham khảo cách làm món thịt thỏ hấp tại đây.
Thịt thỏ xào
Thay vì xào gà, bạn có thể thử chuyển sang công thức ngon sử dụng thịt thỏ xào. Chỉ cần thêm những nguyên liệu quen thuộc như gừng, sả, hành tím, tỏi và đặc biệt là một chút nước dừa là đảm bảo hương vị mới lạ chưa từng có. Bạn cũng ướp thịt thỏ với gia vị. Sau đó, cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt thỏ vào xào chín rồi cho các nguyên liệu còn lại vào xào. Cứ thế, thịt thỏ mềm thơm, quyện với vị béo của nước cốt dừa, ăn kèm bún hoặc cơm nóng thì thật hoàn hảo.
Xem thêm cách làm món thịt thỏ xào tại đây.
Thịt thỏ nướng
Tiếp tục trong danh sách các món thịt thỏ ngon phải kể đến món nướng. Với thỏ nướng, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng từng miếng thịt có độ giòn bên ngoài, bên trong mềm ngọt. Đặc biệt hương vị không sợ khô mà đậm đà với nhiều nguyên liệu khác nhau. Bạn vẫn chuẩn bị sả băm, ớt, tỏi băm, hành tím cùng với nước mắm, đường, muối, tiêu, chanh để ướp với thịt thỏ. Sau đó bạn có thể nướng trong lò nướng riêng, dùng than củi hoặc dùng nồi chiên không dầu. Đợi thịt chín rồi bày ra đĩa, trang trí với vài cọng hành tím và ăn cùng rau sống thì tuyệt vời. Món ăn này thích hợp chấm với muối, tiêu và chanh. Cách làm thỏ nướng cũng có tại NGONAZ.
Thịt thỏ chiên
Nếu bạn vẫn đang thắc mắc thịt thỏ ăn gì ngon thì có thể nghĩ đến thịt thỏ chiên giòn hoặc chiên giòn là món ăn phù hợp nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít bột mì, trứng vịt, mè rang để làm vỏ chiên. Khi ướp nhớ cho thêm chút gừng, tỏi và ớt băm nếu thích vị cay. Thịt thỏ rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng rồi ướp các nguyên liệu với nhau khoảng 15-20 phút. Sau đó nhúng thịt vào trứng, bột mì và vừng rang rồi chiên cho đến khi chín vàng. Ôi, chỉ nhìn màu vàng thôi đã thấy ngon rồi. Nếu món ăn này có thêm chút rau xanh và xà lách ăn kèm với nước mắm tỏi ớt thì còn gì hấp dẫn hơn. Nếu bạn đang tìm công thức làm món thịt thỏ chiên giòn thì tham khảo tại đây nhé.
Thịt thỏ nướng
Thịt thỏ nướng cũng là món ngon được chế biến từ thịt thỏ mà bạn không nên bỏ qua. Bạn nhớ cho thêm một ít dừa nạo vào để món ăn có hương vị thật mới lạ nhé. Công thức thậm chí còn đơn giản hơn. Bạn chỉ cần làm sạch thịt thỏ rồi thêm gia vị cùng với tiêu, hành tây xắt nhỏ, húng quế vào ướp cùng nhau. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn hoặc mỡ vào đun nóng, sau đó cho thịt thỏ vào. Nhớ để lửa nhỏ và đậy nắp lại để thịt thỏ chín đều. Nướng khoảng 15 phút thì cho nước cốt dừa nạo vào các mặt để miếng thịt có màu vàng và thơm hơn. Bạn có thể tham khảo cách ướp và cách làm thịt thỏ nướng.
Thịt thỏ nấu như cầy hương
Nghe thịt thỏ nấu như cầy tưởng chừng khó nhưng thực ra lại không hề khó chút nào. Thịt thỏ làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với sả băm, ớt, bột ngọt, muối, đường, sa tế, ngũ vị hương, nước mắm, bột cà ri rồi để khoảng 30 phút. Sau đó đun nóng dầu ăn trong nồi, phi tỏi rồi cho thịt thỏ vào xào. Tiếp theo, cho nước vào, nấu khoảng 10 phút thì cho sữa tươi vào khuấy đều. Chờ cho thịt mềm thì bạn có thể lấy ra và thưởng thức ngay món ngon từ thịt thỏ nhé!
>> Xem thêm: Cách nấu thịt thỏ bắt chước cầy hương
Thịt thỏ xào rau má
Xem thêm : Ai hay ăn thịt lợn cần biết điều này để phòng bệnh tiểu đường, tim mạch và bệnh về gan, thận
Trong số những món ngon được chế biến từ thịt thỏ thì thịt thỏ xào rau má có lẽ là món mới lạ nhất. Bạn cũng làm sạch thịt thỏ, ướp với một ít sả ớt băm nhuyễn, hành tây băm nhỏ với chút muối và ngũ vị hương trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và hành tây băm nhuyễn rồi cho thịt thỏ vào xào đến khi thịt săn chắc và có màu vàng thì cho rau má đã rửa sạch vào. Bạn thêm gia vị vào là có thể thưởng thức ngay. Vị ngọt của thịt thỏ hòa quyện với vị chua mát của rau má mang đến một hương thơm vô cùng mới lạ!
>> Tham khảo: Cách làm món thịt thỏ xào rau má thơm ngon ít người biết
Thịt thỏ rang muối
Với những ai đã từng ăn thịt thỏ rang muối chắc chắn không thể nào quên được hương vị tuyệt vời của nó. Đầu tiên, chuẩn bị các nguyên liệu như hành, tỏi, sả băm, lá chanh và lòng đỏ trứng. Về nguyên liệu làm muối cần có gạo thường, gạo nếp, đậu xanh và muối. Bạn rang các nguyên liệu muối trên cho đến khi có mùi thơm rồi giã nhuyễn. Thịt thỏ sau khi làm sạch sẽ được ướp gia vị. Sau đó cho dầu ăn vào chảo, xào sả và lá chanh cho thơm rồi vớt ra. Sau đó bạn cho thịt đã ướp vào bột năng vào chiên trên chảo. Tiếp theo, cho thịt thỏ vào nồi riêng, trộn thịt thỏ với hỗn hợp muối, sả và lá chanh xào chín. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món ăn này rồi!
>> Xem thêm: Cách làm thịt thỏ rang muối
Ăn thịt thỏ có tốt không?
Trong các loại thịt thì thịt thỏ có vẻ ít được ưa chuộng hơn nên không rõ ăn thịt thỏ có tốt hay không? Trên thực tế, thịt thỏ đã xuất hiện ở nhiều châu lục khác nhưng ở châu Á phải đến thế kỷ 19 nó mới trở nên phổ biến và được nuôi với quy mô nhỏ ở nhiều gia đình. Theo nghiên cứu, thịt thỏ có giá trị dinh dưỡng tốt hơn thịt gà, thịt bò… và ai cũng có thể ăn được, kể cả người có hệ tiêu hóa kém.
>> Tham khảo: Thịt thỏ là món cấm kỵ nhất và nên tránh để ảnh hưởng tới sức khỏe
Thịt thỏ cung cấp tới 30% Omega 3, cao gấp 3 lần thịt và hầu như không có cholesterol. Không những vậy, nhóm vitamin B dồi dào như B1, B2… còn bảo vệ hệ thần kinh, giúp cơ bắp phát triển tốt nhất.
Với Lecithin, thịt thỏ có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hỗ trợ người mắc bệnh thận.
Nếu bạn muốn giảm cân hoặc đang bị ốm, thịt thỏ ít chất béo, có protein dễ tiêu hóa… nên ăn thịt thỏ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất bổ dưỡng.
>> Tham khảo: Hiện nay giá thịt thỏ bao nhiêu một kg
Phần kết luận
Bạn có biết món thịt thỏ làm món gì ngon trong danh sách trên không? Nếu muốn có một hương vị mới cho cả gia đình, bạn nên chuyển ngay sang những món ngon nhất được chế biến từ thịt thỏ. Dù là chiên, nướng, xào hay giả thì chắc chắn ai cũng sẽ thích mê.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang