Thế là những món ngon từ thịt ngựa, thịt trâu không còn nữa. Tiếp theo sẽ là những món ngon từ thịt nai, một đặc sản lâu đời của núi rừng Tây Nguyên nói chung và Đăk Lăk nói riêng. Ngoài măng, măng, gà nướng thì thịt nai cũng là đặc sản mà thực khách không nên bỏ qua. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc thịt nai có làm nên món ăn ngon không? Hãy cùng tham khảo bài viết này với những thông tin cơ bản về một số món ăn ngon được chế biến từ thịt nai nhé! Một số món ăn này khá đơn giản để thực hiện, bạn có thể tự tay chế biến món thịt nai cho cả gia đình thưởng thức.
- Giải pháp dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ
- Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này
- Người đàn ông 30 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tuỵ thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Loại quả ăn sống hay nấu chín đều ngon ngọt, người bệnh thận, bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
- Giá thịt cừu bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? Cách chọn và địa chỉ mua
Thịt nai Đăk Lăk thường ít gân, ít mỡ và rất mềm. Hầu hết các nhà hàng đặc sản ở Tây Nguyên đều có món thịt nai trong thực đơn. Từ những bữa ăn thông thường cho đến những bữa tiệc lớn, sự có mặt của thịt nai đều được thực khách đón nhận rất nồng nhiệt.
Bạn đang xem: Thịt nai làm món gì ngon? Cách chế biến món ngon từ thịt nai
Đặc điểm của thịt nai tiêu chuẩn
Món thịt nai ngon phải được làm từ những miếng thịt nai tươi ngon, được bảo quản tốt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thịt nai giả được bày bán nhằm mục đích trục lợi. Vì vậy, người mua cần chú ý những điểm sau để có thể phân biệt được thịt nai thật và thịt nai giả.
Thịt nai tươi có màu đỏ sẫm. Cắt thịt làm đôi sẽ có màu đỏ đều từ trong ra ngoài. Nếu bạn mua sản phẩm đóng gói thì phải có nhãn mác của nhà cung cấp thịt nai uy tín.
Thịt nai giả được làm từ thịt lợn ướp với màu thực phẩm, máu hươu còn sót lại trong bao bì trông rất giống máu tươi. Hạt thịt nai giả rất mềm và mịn, đẹp hơn thịt bò. Với những miếng thịt nai giả lớn, khi cắt làm đôi, bên trong sẽ có màu trắng như thịt lợn vì màu thực phẩm không thấm sâu vào thịt. Khi luộc, màu đỏ của màu thực phẩm ngấm vào thịt sẽ nhạt đi, khiến miếng thịt trở lại hình dáng ban đầu.
Có lẽ các bà nội trợ đang khá băn khoăn không biết nên làm món gì với thịt nai là ngon nhất. Để trả lời câu hỏi này, dưới đây tôi xin giới thiệu một cách chế biến thịt nai phổ biến từ thịt nai. Bạn nên tham khảo những món ăn này và chế biến cho gia đình mỗi khi họp mặt gia đình nhé. Một số món ăn ngon từ thịt nai bao gồm:
Thịt nai nhúng dấm
Món ăn ngon nhất để làm với thịt nai là gì? Những thực khách từng thưởng thức thịt nai nhúng giấm đều khen ngợi món ăn này. Nó có một hương vị phong phú và khó quên. Thịt nai phải được người thợ lành nghề thái thành từng lát thật mỏng, ướp với nước mắm thơm ngon, ngũ vị hương, tỏi băm và sả.
Đồ ăn ăn kèm với thịt nai nhúng dấm là chuối xanh thái lát, cà chua, hành tây, xà lách và một số loại rau rừng. Nước dấm để nhúng thịt nai được cho vào nồi đun sôi. Sau khi nhúng thịt nai vào nước dùng, thêm một số món ăn kèm và chấm một chút nước mắm thơm ngon là bạn đã có thể thưởng thức món ngon này.
Thịt nai xào lá lốt
Món ngon từ thịt nai phải kể đến món thịt nai xào lá lốt nổi tiếng danh tiếng. Tưởng chừng thịt trâu xào lá trầu rất ngon nhưng người dân vùng rừng núi Tây Bắc lại rất thích món hươu xào lá trầu. Khi nhắc đến ẩm thực địa phương thì đây sẽ là món ăn đặc sản được người dân giới thiệu đến du khách bốn phương.
Hai nguyên liệu là lá lốt và thịt nai đều có nhiều dưỡng chất và công dụng hữu ích cho sức khỏe con người. Cách làm thịt nai xào lá lốt cũng rất đơn giản và tốn ít thời gian. Chỉ chưa đầy 30 phút chuẩn bị, món thịt nai xào lá lốt đã có thể được dọn ra bàn. Vị ngọt tự nhiên của thịt nai mềm dai kết hợp với vị mát của lá lốt chắc chắn sẽ khiến du khách khó quên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về món thịt nai xào sả ớt cũng hấp dẫn không kém.
Thịt nai nướng
Một trong những món ăn ngon từ thịt nai mà bạn nhất định nên thử khi có cơ hội đó chính là thịt nai nướng. Để cho ra đĩa thịt nai nướng thơm ngon cần phải ướp thật kỹ từng miếng thịt nai thái mỏng. Sau đó đặt lên bếp than hồng cùng vài củ gừng. Món ăn này có hương vị rất độc đáo và kích thích vị giác của người ăn. Công thức món ăn này đã có trên website, mời các bạn tham khảo link.
Thịt nai xào
Món thịt nai xào có cách chế biến rất đơn giản và nhanh chóng. Nguyên liệu làm thịt nai xào chỉ có sả, ớt và một số loại gia vị thông thường. Ngoài việc dùng để uống và bày bàn tiệc, thịt nai xào còn rất thích hợp cho bữa ăn gia đình. Sự thay đổi bữa ăn này chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình thích thú.
Thịt nai hấp
Xem thêm : Bảng giá xe Tmax mới nhất, Giá lăn bánh tại đại lý (tháng 11/2024)
Nếu muốn trả lời câu hỏi thịt nai làm món gì ngon thì phải kể đến món thịt nai hấp hấp dẫn này. Thịt nai hấp cũng là món ăn chế biến đơn giản, tiết kiệm thời gian và không đòi hỏi quá cầu kỳ trong khâu chuẩn bị nguyên liệu.
Cũng như các món hấp khác, thịt nai hấp giữ được vị ngọt của thịt tốt hơn nhiều so với các cách chế biến khác. Thịt nai có thể chặt thành từng miếng nhỏ hoặc để nguyên con rồi hấp với gừng, sả và bia. Món ăn này ngon khi dùng kèm với nước mắm gừng, một ít chanh, tiêu và mù tạt.
thịt nai hầm
Cắt thịt cổ, thịt chân, thịt sườn nai thành từng miếng vừa ăn, xào chín vàng rồi hầm cùng các loại rau củ như khoai tây, cà rốt để tạo nên nồi thịt nai hầm thơm ngon, bổ dưỡng. dinh dưỡng. Không cần quá nhiều nguyên liệu phức tạp nhưng dinh dưỡng mà món thịt nai hầm trong một bữa ăn lại rất cao.
Món khô hươu
Khô hươu hay thịt hươu khô, cũng tương tự như một số món khô bạn thường thấy như thịt trâu khô. Đây là món quà được người dân bản địa dành tặng cho những thực khách phương xa. Khô hươu được chế biến khá công phu từ những miếng thịt nai nạc và ngon nhất. Thịt nai làm sạch, thái ngang thớ rồi ướp với nước tương, đường, muối, ớt, sả, vừng trắng và ngũ vị hương với lượng gia vị vừa phải. Phải mất tới 80 phút để thịt nai thấm gia vị trước khi cho lên bếp than.
Sau khi thịt nai được nướng kỹ cả bên trong lẫn bên ngoài, người có kinh nghiệm sẽ dùng dần sống lưng dao để thịt nai chín mềm. Một miếng khô hươu được chế biến đúng hương vị sẽ có độ dai, ngọt vừa phải và đậm đà hương vị của gia vị. Không cần thêm bất kỳ loại nước chấm nào, nó có thể trở thành một thức uống và món ăn nhẹ thơm ngon.
>> Tham khảo: Cách nấu thịt bò kho thơm ngon tại nhà
Thịt nai chứa những chất gì?
Thịt nai là loại thịt có màu đỏ, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. 85g thịt nai nấu chín chứa khoảng 159kcal và chỉ có khoảng 7g chất béo và tới 22,5g protein. Ngoài ra, thịt nai còn chứa nhiều chất sắt, kẽm, phốt pho, vitamin B1, B6, B12,…
Dưới đây là một số chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong thịt nai:
- Protein: Thịt nai là nguồn cung cấp protein dồi dào, cung cấp cho cơ thể các axit amin thiết yếu để phát triển và tái tạo cơ bắp.
- Chất béo: Thịt nai ít chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa, tốt cho sức khỏe tim mạch.
- Sắt: Thịt nai là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
- Kẽm: Kẽm là khoáng chất quan trọng đối với hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
- Phốt pho: Phốt pho là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương và răng.
- Vitamin B1: Vitamin B1 giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng.
- Vitamin B6: Vitamin B6 giúp cơ thể tạo ra hồng cầu và duy trì chức năng hệ thần kinh.
- Vitamin B12: Vitamin B12 giúp cơ thể tạo ra hồng cầu và duy trì chức năng thần kinh.
Có bao nhiêu calo trong thịt nai?
100g thịt nai chứa khoảng 96 calo. Đây là con số khá thấp so với các loại thịt khác như thịt bò (250 calo), thịt cừu (294 calo) hay thịt lợn thông thường (242 calo). Vì vậy, thịt nai là sự lựa chọn tốt cho những người đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
Ngoài ra, thịt nai còn chứa nhiều protein và chất béo lành mạnh, giúp cung cấp cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết.
Tác dụng của việc ăn thịt nai đối với sức khỏe
Thịt nai là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, thịt nai có những tác dụng sau:
Bổ sung protein: Thịt nai là nguồn cung cấp protein dồi dào, cung cấp khoảng 27 gam protein trên 100 gam thịt. Protein là thành phần quan trọng của cơ thể, cần thiết cho sự phát triển và duy trì các mô cơ, xương, da, tóc…
Xem thêm : Một dấu hiệu cảnh báo 3 bệnh ung thư
Bổ sung sắt: Thịt nai là nguồn cung cấp sắt dồi dào, cung cấp khoảng 2,5 mg sắt trên 100 gam thịt. Sắt là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho việc vận chuyển oxy trong máu.
Bổ sung kẽm: Thịt nai là nguồn cung cấp kẽm dồi dào, cung cấp khoảng 3,5 miligam kẽm trên 100 gam thịt. Kẽm là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho hệ thống miễn dịch, hệ thống sinh sản và khả năng sinh sản.
Bổ sung vitamin B12: Thịt nai là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào, cung cấp khoảng 0,5 microgam vitamin B12 trên 100 gam thịt. Vitamin B12 là một loại vitamin quan trọng cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu và chức năng thần kinh.
Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch: Thịt nai có ít chất béo bão hòa và nhiều chất béo không bão hòa. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Giúp cải thiện sức khỏe của xương: Thịt nai chứa lượng protein và vitamin D dồi dào. Protein giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp, đồng thời vitamin D giúp hấp thụ canxi, rất cần thiết cho sức khỏe của xương.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Thịt nai chứa lượng kẽm và vitamin B12 dồi dào. Kẽm là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho hệ thống miễn dịch và vitamin B12 giúp tạo ra các tế bào hồng cầu cần thiết cho hệ thống miễn dịch.
Ai không nên ăn thịt nai?
Thịt nai là loại thịt đỏ bổ dưỡng, bao gồm protein, sắt, kẽm, vitamin B12 và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn thịt nai, đặc biệt là những người thuộc các nhóm sau:
Người bị bệnh gút: Thịt nai có hàm lượng purine cao, có thể làm tăng lượng axit uric trong máu, dẫn đến bệnh gút.
Người mắc bệnh thận: Thịt nai có nhiều protein, có thể gây gánh nặng cho thận, đặc biệt ở những người bị suy thận.
Người bị dị ứng với thịt: Thịt nai có thể gây dị ứng ở một số người. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm nổi mề đay, ngứa, khó thở hoặc sưng tấy.
Phụ nữ mang thai và cho con bú: Thịt nai là nguồn cung cấp protein và sắt rất tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, phụ nữ có thai và đang cho con bú nên hạn chế ăn thịt nai sống hoặc nấu chưa chín kỹ để tránh nhiễm trùng.
Phần kết luận
Bài viết trên vừa chia sẻ một số món ngon được chế biến từ thịt nai – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên. Món thịt rừng giàu protein này chắc chắn sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử thưởng thức hương vị của những món thịt nai thơm ngon này nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món Ăn Ngon Hàng Ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc bạn thành công.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang