Theo các nhà khoa học nghiên cứu, việc sử dụng thịt đỏ trong thời gian dài sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng điều độ và khoa học, thịt đỏ lại mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, trong đó có thịt hươu. Tìm hiểu thêm về tác dụng của thịt hươu, món ăn từ thịt hươu ngon nhất.
Thịt hươu không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau để đổi mới và kích thích vị giác. Vì vậy, nếu bạn chưa hiểu rõ về loại thực phẩm này thì hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.
Bạn đang xem: Thịt hươu có tác dụng gì? Món ngon từ thịt hươu hấp dẫn nhất
Thịt hươu có tác dụng gì?
Nếu một loại thịt chứa nhiều protein nhưng ít calo và chất béo bão hòa (như cholesterol) thì được xếp vào loại thực phẩm siêu có lợi. Không chỉ vậy, so với thịt bò, thịt lợn, thịt gà hay thịt cừu, hươu có hàm lượng sắt và kali cao hơn và hàm lượng natri thấp hơn. Vì vậy, thịt hươu thực sự có rất nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta. Cụ thể như sau:
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Cholesterol là chất béo bão hòa có hại cho cơ thể và có trong tất cả các loại thịt. Nhưng bạn có thể yên tâm ăn thịt hươu vì hàm lượng chất này trong đó rất thấp. Từ đó, bạn cũng có thể tránh xa nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch hay bệnh tim mạch vành.
Ngoài ra, vitamin B có trong thịt còn giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa và kiểm soát cân nặng – một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giảm nguy cơ viêm mạch
Thịt hươu có chứa một loại axit béo gọi là Linoleic. Đây là chất tốt có tác dụng ngăn ngừa và giảm viêm, đặc biệt là viêm ở mạch máu.
Giảm nguy cơ ung thư
Ngoài tác dụng chống viêm, axit linoleic còn có khả năng ngăn ngừa ung thư. Cùng với đó, sự tham gia của các phức hợp vitamin B như Thiamin, riboflavin, axit panthothenic, niacin, selen, choline còn giúp ngăn ngừa ung thư.
Hỗ trợ tuần hoàn máu
Với hàm lượng sắt, vitamin B12 và kali cao, thịt hươu giúp máu lưu thông hiệu quả. Từ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa thiếu máu
Cung cấp chất sắt giúp tái tạo tế bào máu là ưu điểm chung của thịt đỏ, trong đó có thịt hươu. Đặc biệt, với những người có nguy cơ thiếu máu như phụ nữ mang thai, trẻ em, người già hay người mới ốm dậy, bạn nên bổ sung loại thịt này vào chế độ ăn để giúp tái tạo máu nhanh chóng.
Phòng ngừa dị tật bẩm sinh
Sắt và vitamin B12 còn trực tiếp tham gia sản xuất tế bào máu, giúp thai nhi phát triển thuận lợi. Vì có tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai nên thịt hươu sẽ giúp thai nhi hình thành thuận lợi và tránh được dị tật bẩm sinh.
Bổ sung axit béo Omega-3
Không chỉ có trong cá mà trong thịt hươu hàm lượng chất béo quý như omega-3 cũng rất cao và có chất lượng tốt. Như chúng ta đã biết, omega-3 nổi tiếng với tác dụng tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm (đặc biệt là viêm khớp), giảm khô da, đồi mồi và giúp da hồng hào, khỏe mạnh hơn.
Làm đẹp da và tóc
Bên cạnh omega-3, vitamin B12 và các khoáng chất quý có trong thịt hươu sẽ giúp tái tạo và thúc đẩy tăng trưởng tế bào. Từ đó, các vấn đề như khô tóc, khô da, nổi mụn hay chàm cũng sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.
Cách chọn thịt hươu chuẩn
Thịt hươu ngon, chất lượng nhất là thịt hươu non mềm, tươi và được chế biến trong vòng khoảng 12 giờ kể từ khi giết mổ. Thịt sau khi phẫu thuật cần được bảo quản lạnh hoặc đông lạnh ngay vì hàm lượng dinh dưỡng trong thịt sẽ nhanh chóng bị mất đi và thay đổi.
Do giá thịt hươu khá cao nhưng sản lượng thịt hươu tươi trong nước vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu nên thịt hươu đông lạnh giá rẻ được bán khá nhiều trên thị trường. Để chọn thịt tươi, đảm bảo chất lượng, bạn cần kết hợp khứu giác, thị giác và xúc giác:
Sử dụng khứu giác của bạn
Thịt hươu có đặc điểm là có mùi khiến bạn phải ngửi thịt bằng mũi. Trên thực tế, mùi của hươu tươi rất khó chịu, thậm chí nhiều người còn bị dị ứng với nó. Vì vậy, khi ngửi sẽ thấy mùi hôi đặc trưng xộc thẳng vào mũi.
Một kinh nghiệm bạn cần biết để ngửi thịt hươu đúng cách là yêu cầu người bán cắt đôi miếng thịt hoặc cắt một góc để có thể ngửi được mùi thịt bên trong. Điều này sẽ tránh được tình trạng bán thịt giả, thịt khác và bôi mùi thịt hươu ra bên ngoài. Nếu mùi bên ngoài và bên trong thịt không giống nhau thì có thể đó là thịt hươu giả.
Nhận biết qua thị giác
Nhìn thịt tươi, thịt hư hay đông lạnh có lẽ không còn quá khó khăn với mỗi người đi chợ. Thịt hươu tươi sẽ có màu sáng bóng, thịt đỏ, sợi chắc, đều. Lớp da mỏng và đều màu.
Nhận biết bằng cách chạm
Miếng thịt hươu tươi sẽ có cảm giác mềm mại, đàn hồi và không bị dính khi chạm vào.
Một cách mà những người sành ăn chọn mua thịt hươu là làm chín vàng da thịt rồi dùng móng tay ấn nhẹ. Nếu da rủ xuống thì là hươu non, còn nếu da dày đến mức có lỗ đinh thì đây là hươu già.
Thịt hươu làm món ăn gì ngon?
Thịt hươu tuy có mùi thơm đặc trưng nhưng nếu biết cách sơ chế, chế biến thì có hàng chục đến hàng trăm món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến từ loại thịt quý này. Bạn có thể tham khảo một số món ăn dưới đây để giải đáp thắc mắc thịt hươu nấu món gì ngon:
Thịt hươu hấp
Đây có lẽ là món ăn đơn giản, dễ làm và phổ biến nhất được làm từ thịt hươu. Thịt sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, bạn chỉ cần hấp với tía tô hoặc sả giã nhuyễn. Khi thưởng thức, bạn nhớ ăn kèm sung muối, chuối xanh, khế chua, dứa và chấm với nước tương mặn ngọt.
Hươu nhúng theo mẻ
Miếng thịt hươu mềm, ngọt, nóng hổi cùng vị chua của mẻ chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn.
Thịt được thái thành từng lát mỏng và khi ăn nhúng vào nồi nước rồi nấu chín như nồi lẩu sẽ rất thơm ngon. Trong nước nấu, bạn chỉ cần phi thơm hành tím và sả, sau đó cho cà chua vào xào rồi thêm nước và gia vị vừa ăn rồi đun sôi. Dùng bánh tráng hươu nhúng bún tươi, khế chua, chuối xanh, dưa chuột, rau sống và nêm nước mắm, chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên.
Hươu nướng
Thịt hươu cắt thành miếng vừa ăn, ướp với vừng, dầu ăn rồi nướng chín. Để thịt ngon nhất, bạn nên nướng trên bếp than. Khi nướng nhớ lật thịt thường xuyên để thịt chín đều và không bị cháy.
Xem thêm : Người bệnh tiểu đường ăn ốc cần biết điều này để ổn định đường huyết
Khi thịt chín, cho thịt vào tô trộn cùng sa tế để tăng thêm hương vị cho món ăn. Hươu nướng có thể ăn kèm với bún tươi và không thể thiếu tía tô, húng quế.
Hươu nướng ngũ vị
Thay vì làm món hươu nướng đơn giản, bạn có thể làm món hươu nướng ngũ vị để tăng hương vị hấp dẫn của thịt.
Dùng tỏi, sa tế, đường, hạt nêm và dầu ăn ướp với thịt hươu cắt miếng vừa ăn khoảng 15 phút rồi đem nướng. Bạn có thể cho thịt lên vỉ nướng hoặc xiên nướng miễn là đảm bảo thịt chín đều và có màu vàng nâu. Nếu vào một ngày se lạnh, mọi người quây quần bên bếp nướng để chuẩn bị và thưởng thức món hươu nướng ngũ vị này thì thật tuyệt vời.
Hươu hầm ngũ vị
Nếu không có bếp nướng hoặc muốn thay đổi hương vị cho gia đình thì có thể chuyển sang món hươu hầm ngũ vị. Cắt thịt thành từng miếng vuông khoảng 3cm rồi ướp với ngũ vị hương khoảng 20-30 phút cho thấm đều.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím băm rồi cho thịt vào xào. Khi thịt bắt đầu săn lại thì đổ nước lọc vào đun nhỏ lửa cùng một ít rượu trắng, cà rốt, khoai tây. Đậy nắp nồi và hầm cho đến khi nước trong nồi sủi bọt, thịt và rau củ mềm. Hươu hầm ngũ vị rất hợp với cơm nóng hoặc bánh mì.
Hươu xào
Trước khi xào thịt hươu, trước tiên bạn phải ướp thịt. Đun sôi một nồi nước có pha chút giấm, thả thịt đã thái mỏng vào khoảng 1 phút thì vớt ra ngay và rửa sạch với nước.
Ướp thịt với bột cà ri, bột canh, bột nêm, nước ép dứa và tỏi, gừng, sả băm trong vòng 15-20 phút. Phi thơm hành tây rồi cho thịt vào xào chung, sau đó cho hành tây, tía tô vào và nêm nếm cho vừa ăn. Khi múc ra đĩa, bạn nhớ thêm hành phi và đậu phộng rang vào rồi ăn lúc còn nóng để món hươu xào có hương vị thơm ngon nhất.
Hươu xào sa tế
Thịt hươu thái thành từng miếng mỏng rồi ướp với sa tế, đường, dầu hào, bột đá và sả ớt băm trong 20 phút.
Bắc chảo lên bếp đun lửa lớn, phi thơm hành, tỏi với dầu ăn rồi cho thịt vào xào chín. Bạn có thể thêm hành tây, ớt ngọt để tăng hương vị và cung cấp thêm chất dinh dưỡng. Đảo liên tục thịt hươu và gia vị trên lửa lớn. Khi thịt mềm thì cho gia vị vào rồi tắt bếp.
Hươu xào thập cẩm
Với món thịt hươu xào thập cẩm, bạn có thể trộn các nguyên liệu khác tùy theo khả năng của mình.
Thông thường thịt hươu sẽ được xào với cần tây, mộc nhĩ, củ cải đỏ, giá đỗ, hành, tỏi. Cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu trên và thịt. Trộn tất cả mọi thứ với nhau cùng một ít bột năng và rượu trắng trong 10 phút rồi xào chín. Khi xào chú ý để lửa lớn để thịt vừa chín, mềm ngọt, rau củ giòn, mọng nước và đẹp mắt.
Hươu chanh
Hươu sốt chanh cũng là món ăn ngon, đơn giản, dễ làm. Bạn chỉ cần thái thịt mỏng, nhúng vào nước sôi cho chín tới rồi vắt với nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt băm, tiêu xay và rắc thêm vài lá chanh thái lát. Khi ăn, bạn có thể dùng bánh tráng cuốn thịt hươu lá chanh với chuối xanh, khế chua, sung xanh và chấm nước tương.
Phần kết luận
Trên đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của thịt hươu, thịt hươu có tác dụng gì, cách chọn thịt ngon và các món ăn ngon từ thịt hươu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thịt hươu – một loại thịt có giá trị dinh dưỡng và ẩm thực cao. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc các chị thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang