Dưới bao nhiêu điểm thì thi lại? Những quy định thi lại mà học sinh cần phải biết

Điểm trung bình môn không chỉ quyết định đến điểm trung bình năm học. Mà còn có thể ảnh hưởng đến việc học sinh có được lên lớp hay không. Vậy bao nhiêu điểm thì phải thi lại? Hãy cùng Reviewedu.net tìm hiểu kỹ hơn về điều kiện và điểm số bắt buộc phải thi lại qua bài viết sau.

Bao nhiêu điểm thì thi lại?

Tất cả các môn có điểm trung bình tổng kết năm từ 3.4 trở xuống 2.0. Thì bắt buộc phải thi lại môn đó.

 • Có điểm trung bình tổng kết các môn cả năm từ 5.0 trở lên. Nhưng cả hai môn Văn, Toán đều từ 4.9 đến 3.5. Thì chọn 1 trong 2 môn (Văn – Toán) thi lại. Nếu thi lại đạt 5.0 trở lên thì lên lớp thì bạn sẽ không đạt phải ở lại.
 • Có điểm trung bình tổng kết các môn cả năm từ 4.9 trở xuống. Trong đó có môn Văn hoặc Toán trên 5.0 và các môn đều trên 3.5. Học sinh phải chọn môn thi lại (phải dưới 5.0) để kéo điểm trung bình các môn cả năm lên 5.0.
 • Học sinh xếp loại yếu về học lực được phép lựa chọn để thi lại các môn có điểm trung bình cả năm dưới 5.0. Sao cho sau khi thi lại có đủ điều kiện lên lớp.

Điểm thi lại môn nào được dùng để thay cho điểm trung bình môn cả năm của môn đó. Khi tính lại điểm trung bình các môn học cả năm học. Sau khi đã tính lại, những học sinh có điểm trung bình các môn cả năm đạt 5.0 trở lên. Thì học sinh sẽ được lên lớp.

Điều kiện lựa chọn môn học để được thi lại

Học sinh xếp loại hạnh kiểm cả năm học từ trung bình trở lên. Nhưng học lực cả năm học xếp loại yếu. Được chọn một số môn học trong các môn học có điểm trung bình cả năm học dưới 5.0; hoặc có kết quả xếp loại CĐ (chưa đạt) để kiểm tra lại.

Kết quả kiểm tra lại được lấy thay thế cho kết quả xếp loại cả năm học của môn học đó. Để tính lại điểm trung bình các môn cả năm học; và xếp loại lại về học lực. Nếu đạt loại trung bình thì được lên lớp.

Quy định xếp loại điểm trung bình môn

Một số quy định về việc xếp loại điểm trung bình môn đối với học sinh thuộc loại giỏi, khá, trung bình hay yếu. Cụ thể như sau:

Đối với học sinh giỏi

Khi học tập điều mà mỗi học sinh phấn đấu đó là để đạt học sinh giỏi. Là một học sinh giỏi không chỉ phải có hạnh kiểm tốt. Mà điểm số trung bình các môn quyết định rất nhiều. Tiêu chuẩn xếp loại học sinh giỏi hiện nay được quy định như sau:

 • Đảm bảo tổng điểm điểm trung các môn cuối năm trên 8.
 • Điểm trung bình các môn bắt buộc là Toán và Ngữ Văn phải có một môn trên 8.
 • Không được có bất kỳ một môn nào dưới 6.5 điểm.

Mặc dù yêu cầu cao nhưng với thành tích học sinh giỏi. Sẽ mang đến nhiều lợi ích từ các cơ hội tuyển thẳng, học bổng, phần thưởng…

Đối với học sinh khá

Đây cũng là nhóm chiếm nhiều nhất ở các trường trung học hiện nay. Xếp hạng học sinh khá cũng dựa vào các tiêu chí trên. Nhưng mức điểm sẽ có sự khác biệt:

 • Học sinh phải đảm bảo tổng điểm trung các môn cuối năm trên 6.5.
 • Điểm trung bình một trong hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ Văn phải trên 6.5.
 • Không được có bất kỳ một môn nào dưới 5 điểm.

Đối với học sinh trung bình

Xếp loại học sinh trung bình là mức thấp nhất để mọi người có thể lên lớp. Theo đó đạt đủ các tiêu chí sau sẽ được xếp loại học sinh trung bình:

 • Điểm trung bình các môn cuối năm từ 5 điểm trở lên.
 • Điểm trung bình một trong hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ Văn phải trên 5.
 • Không được có bất kỳ một môn nào điểm trung bình dưới 3.5 điểm.

Ngoài ra tất cả trường hợp học sinh giỏi, khá và trung bình đều phải có môn học đánh giá được nhận xét Đạt.

Đối với học sinh yếu

Trường hợp học sinh yếu sẽ thuộc nhóm không đạt các tiêu chuẩn học sinh trung bình kể trên. Lúc này mọi người muốn lên lớp phải học cải thiện, thi lại và đạt điểm theo đúng quy định. Nếu sau quá trình thi và xét điểm lại vẫn không thể đạt được điểm yêu cầu đồng nghĩa học sinh đó phải ở lại lớp.

Những quy định thi lại mà học sinh nên biết

Một số trường hợp phải thi lại:

Trường hợp điểm trung bình trên 5, nhưng Toán và Ngữ Văn từ 2.0 đến 3.4

 • Đây là một trong những trường hợp mọi người không đủ tiêu chuẩn để đạt được học lực trung bình, rơi vào học lực yếu. Lúc này theo quy định hiện hành, học sinh cần chọn 1 trong 2 môn Toán hoặc Ngữ Văn để thi lại. Kết quả đạt và được lên lớp nếu điểm thi đó từ 5.0 trở lên. Ngược lại nếu điểm thi dưới 5.0 có nghĩa học sinh đó phải ở lại lớp học lại.

Trường hợp điểm trung bình dưới 4.9, điểm từng môn trên 3.5 (riêng Toán và Văn trên 5.0)

 • Đây cũng là trường hợp thường gặp khiến các học sinh phải thi lại và có nguy cơ ở lại lớp. Tuy nhiên nếu so với ở trên thì thi lại trong trường hợp này có phần dễ hơn. Học sinh sẽ được tự chọn môn mà mình thi lại. Và môn đó phải đảm bảo hiện đang có điểm trung bình dưới 5.0. Sau khi hoàn thành bài thi điểm trung bình sẽ được tính lại. Nếu có kết quả từ 5.0 trở lên sẽ có thể lên lớp.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Reviewedu.net tổng hợp về điều kiện và bao nhiêu điểm thì thi lại. Ngoài ra cũng có các quy định khác mà học sinh cần nắm rõ hoặc nhờ giáo viên giải đáp để có thể học tập cũng như thi cử hiệu quả nhất. Chúc các bạn đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

Xem thêm:

Học Dược cần giỏi môn gì? Danh sách các trường đào tạo ngành Dược tốt nhất

Muốn làm bác sĩ cần học giỏi môn gì? Những trường đào tạo ngành bác sĩ tốt nhất

Học sinh cần làm gì để bảo vệ nguồn nước? Những giải pháp để bảo vệ nguồn nước

Là học sinh em cần phải làm gì? Những điều học sinh có thể làm để đóng góp cho xã hội

Chữ tín quan trọng như thế nào? Học sinh muốn giữ chữ tín cần phải làm gì?