Người bệnh tiểu đường dùng quế có tốt không?
Ngoài công dụng làm gia vị, quế còn được biết đến là một loại dược liệu thiên nhiên có mùi thơm, tính ấm và có dược tính cao.
- Loại củ ở Việt Nam bán giá rẻ, sang Hàn bán giá đắt gấp 2-3 lần, chống được cả ung thư
- 13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên
- Táo tàu giúp ngủ ngon và nhiều lợi ích khác
- Giá thịt heo hôm nay bao nhiêu tiền 1kg? (06/11/2024)
- 4 cái giá đắt về sức khỏe bạn phải đánh đổi nếu dùng điện thoại, máy tính khi ăn uống
Quế rất giàu cinnamaldehyde, chất có tác dụng thúc đẩy giải phóng insulin và tăng cường độ nhạy cảm với insulin. Nó cũng giúp điều chỉnh protein-tyrosine phosphatase 1B (PTP1B) và kinase thụ thể insulin… Tất cả những đặc tính này cùng nhau làm cho quế trở thành một phương thuốc tốt, hỗ trợ kiểm soát bệnh tật. bệnh tiểu đường.
Bạn đang xem: Thêm một loại gia vị ngọt thơm giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm Quốc tế, các nhà khoa học cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường bổ sung 3-6 gam quế vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
Ảnh minh họa
Công dụng của quế đối với người mắc bệnh tiểu đường
Xem thêm : 13 loại thực phẩm giàu calo giúp cải thiện cân nặng
Các nhà khoa học từ Đại học California-Davis (Mỹ) chỉ ra rằng chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng quế ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu. Loại gia vị này là sự lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường muốn thay thế đường, muối và các hương liệu có khả năng gây hại khác. Quế và các loại thảo mộc khác như nghệ tây, gừng và bạch đậu khấu không ảnh hưởng đến huyết áp, số đo cơ thể hoặc chỉ số khối cơ thể ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Theo nghiên cứu của Đại học Baghdad (Iraq), 25 tình nguyện viên đã tiêu thụ 1g quế mỗi ngày trong 12 tuần, giúp giảm 17% lượng đường trong máu lúc đói. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng quế có tác dụng hạ thấp đường huyết nhịn ăn ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, cải thiện các dấu hiệu căng thẳng oxy hóa. Quế còn hỗ trợ chống tiểu đường và chống oxy hóa, mang lại lợi ích cho người bệnh.
Một nghiên cứu khác của Mỹ đăng trên Tạp chí Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cũng cho thấy quế cũng có tác dụng tương tự. Quế cũng làm giảm nồng độ glucose dài hạn hoặc HbA1C (lượng glucose gắn với huyết sắc tố trong hồng cầu) ở bệnh nhân tiểu đường.
Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, quế có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu nhưng không thể thay thế các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường truyền thống. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường sử dụng quế để điều trị bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Dấu hiệu người bệnh tiểu đường không nên dùng quế
Người có vấn đề về gan
Xem thêm : Cách pha nước chấm đồ nướng Hàn Quốc vô cùng lạ miệng
Quế là một loại gia vị khá “lành tính” nhưng lại có hàm lượng Coumarin khá cao. Nếu cơ thể hấp thụ một lượng lớn Coumarin có thể tích tụ, làm nóng gan và tạo ra độc tố. Theo trang thông tin Mayoclinic, đối với người có vấn đề về gan, sử dụng quế không đảm bảo an toàn [3].
Những người đang dùng thuốc
Những người đang dùng thuốc hoặc insulin nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Vì sử dụng các loại thuốc đặc trị, insulin và quế cùng lúc có thể gây ra tác dụng phụ do tương tác giữa các thành phần trong quế với các loại thuốc đặc trị nên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
Người đang cảm thấy nóng trong người
Quế có chứa hợp chất Cinnamaldehyde có thể gây lở miệng, sưng nướu và nóng miệng nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Vì vậy, nếu có nhiệt bên trong thì tốt nhất không nên sử dụng
Những người đang gặp vấn đề về hô hấp
Nguyên nhân là do bột quế có kết cấu mịn, dễ hít vào và gây ho khan, nôn khan, khó thở. Ngoài ra, hợp chất Cinnamaldehyde trong quế có thể gây kích ứng họng và ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/them-mot-loai-gia-vi-ngot-thom-giup-on-dinh-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172241129110905584.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang