Tập thể dục để có giấc ngủ ngon hơn

Tập thể dục thường xuyên mang lại nhiều lợi ích như giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiểu đường, cải thiện chức năng thể chất và chất lượng cuộc sống cao hơn.

Tập thể dục cũng có thể mang lại lợi ích cho một số nhóm nhất định. Ví dụ, phụ nữ mang thai tham gia hoạt động thể chất thường xuyên ít có khả năng tăng cân quá mức hoặc bị trầm cảm sau sinh, và những người cao tuổi tập thể dục có nguy cơ bị thương khi ngã thấp hơn.

Một lợi ích không thể không nhắc đến của tập thể dục thường xuyên đó là giúp cải thiện giấc ngủ cho nhiều người. Mối quan hệ giữa tập thể dục và giấc ngủ đã được nghiên cứu rộng rãi trong nhiều năm. Cụ thể, tập thể dục ở mức độ vừa phải đến mạnh có thể tăng chất lượng giấc ngủ cho người lớn bằng cách giảm thời gian bắt đầu ngủ – hoặc thời gian đi vào giấc ngủ – và giảm thời gian họ thức trên giường trong đêm. Ngoài ra, hoạt động thể chất có thể giúp giảm bớt cơn buồn ngủ vào ban ngày và đối với một số người, giảm nhu cầu sử dụng thuốc ngủ.

Tập thể dục cũng có thể cải thiện giấc ngủ theo những cách gián tiếp. Ví dụ: hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải đến mạnh có thể làm giảm nguy cơ tăng cân quá mức, do đó làm cho người đó ít gặp phải các triệu chứng của hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Khoảng 60% các trường hợp OSA trung bình đến nghiêm trọng đã được cho là do thừa cân, béo phì.

Nhiều cuộc khảo sát đã đánh giá được thói quen ngủ và tập thể dục ở người lớn. Trong số đó có cuộc khảo sát thăm dò về giấc ngủ ở Mỹ năm 2003 của Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia, đối tượng những người trưởng thành trong độ tuổi 55 đến 84. Trong số những người trả lời cuộc khảo sát đó, khoảng 52% cho biết họ tập thể dục ba lần trở lên mỗi tuần và 24% cho biết họ tập thể dục ít hơn một lần trên một tuần. Những người được hỏi trong nhóm thứ hai có nhiều khả năng ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm, trải qua chất lượng giấc ngủ trung bình hoặc kém, vật lộn với việc chìm vào giấc ngủ và nhận được chẩn đoán về chứng rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, ngưng thở khi ngủ.

Một cuộc khảo sát khác về giấc ngủ ở Mỹ vào năm 2013, khảo sát ở những người trưởng thành trong độ tuổi từ 23 đến 60 và tập trung vào “Tập thể dục và giấc ngủ”, sẽ cho ra kết quả tương tự. Khoảng 76-83% người được hỏi tham gia vào các bài tập thể dục nhẹ nhàng, vừa phải hoặc hoạt động mạnh cho biết chất lượng giấc ngủ rất tốt hoặc khá tốt. Đối với những người không tập thể dục, con số này giảm xuống còn 56%. Những người tập thể dục cũng có nhiều khả năng ngủ nhiều hơn mức cần thiết trong tuần làm việc.