Một ly nước cam trong bữa sáng sẽ cung cấp lượng vitamin C bạn cần cả ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng hỗ trợ hệ thống miễn dịch của con người. Nước cam cũng là nguồn cung cấp kali tốt để kiểm soát huyết áp và vitamin B9 hỗ trợ sản xuất tế bào.
- Người đàn ông bị ngộ độc hóa chất do uống nhầm nước lau sàn đựng trong chai nước ngọt
- 6 yếu tố làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch chân
- Cách pha nước tương ăn nui xào bò ngon chuẩn vị như ngoài hàng
- Những ai dễ bị xơ vữa động mạch?
- Bộ Y tế và Tổ chức Di cư Quốc tế tăng cường hợp tác nâng cao sức khỏe cho người di cư
Một lợi ích khác của nước cam có thể làm bạn ngạc nhiên là nó làm giảm nguy cơ sỏi thận. Tiến sĩ Utsav Bansal giải thích: “Nước cam có hàm lượng citrate cao, được chứng minh trong các nghiên cứu là làm giảm sự hình thành sỏi, đặc biệt là sỏi canxi oxalate và sỏi axit uric”. Tiêu hóa sức khỏe . Đây là những loại sỏi thận phổ biến nhất.
Bạn đang xem: Tác dụng không ngờ khi bạn uống nước cam mỗi ngày
Tiến sĩ Bansal cho biết thêm, lượng citrate trong 1 cốc nước cam (1-4g citrate) thay đổi tùy theo cách pha chế.
Xem thêm : Sườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá số ngày này, hãy vứt đi ngay lập tức!
Cam chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Bản Mai
Tổ chức Thận Quốc gia cho biết cứ 10 người thì có 1 người sẽ bị sỏi thận vào một thời điểm nào đó trong đời. Các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường tuýp 2 và béo phì có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Bác sĩ Bansal thông báo chúng ta có thể thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung nước cam để phòng bệnh.
Sỏi thận thường hình thành khi bạn không uống đủ nước, khiến nước tiểu tập trung nhiều khoáng chất, muối và các chất thải khác. Sỏi thận axit uric hình thành khi độ pH của nước tiểu giảm do chế độ ăn giàu protein. Tiến sĩ Bansal giải thích: “Citrate (trong nước cam) là chất ức chế sỏi thận mạnh bằng cách kiềm hóa nước tiểu, do đó làm tăng độ pH của nước tiểu. Ngoài ra, citrate liên kết với canxi trong nước tiểu, làm giảm độ bão hòa quá mức của nước tiểu”.
Xem thêm : Cách làm bột hoa đậu biếc tại nhà đơn giản nhất
Để hạn chế nguy cơ sỏi thận, Tiến sĩ Bansal khuyên bạn nên theo dõi chế độ ăn uống của mình. Tức là cung cấp đủ nước cho cơ thể và thêm một lát chanh vào nước uống. Hạn chế lượng protein động vật trong chế độ ăn có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận do axit uric.
Lượng natri dư thừa trong chế độ ăn khiến cơ thể bài tiết nhiều canxi hơn, gây ra sỏi canxi oxalat. Nếu bạn cho rằng mình có thể mắc bệnh, hãy hạn chế natri (một thành phần trong muối) và các thực phẩm giàu oxalat như rau bina, đậu nành, các loại hạt và sô cô la.
Nước cam có thể giúp giảm nguy cơ sỏi thận, nhưng Tiến sĩ Bansal cảnh báo mọi người nên lưu ý về hàm lượng đường cao trong nó. Một cốc nước cam có gần 26 gam đường và rất ít chất xơ giúp làm chậm quá trình tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn. Ông nói: “Ngoài ra, tính axit của nước cam có thể gây rối loạn tiêu hóa và xói mòn men răng cùng nhiều tác dụng phụ khác”.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tac-dung-khong-ngo-khi-ban-uong-nuoc-cam-moi-ngay-172241110105911225.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang