Sau sinh mổ bao lâu có kinh nguyệt lại?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em sinh mổ bé đầu cách đây 8 năm và sau sinh 1 tháng là có kinh trở lại luôn. Bây giờ, em đã sinh mổ bé thứ 2 được hơn 3 tháng rồi mà vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại. Cả 2 bé đều được bú sữa mẹ hoàn toàn. Liệu em có bị vấn đề gì không ạ? Sau sinh mổ bao lâu có kinh nguyệt lại ạ? Em cảm ơn ạ!

Nguyễn Thị Thu (1992)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Yến – Bác sĩ Chuyên khoa sản – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng

Chào bạn,

Với câu hỏi “Sau sinh mổ bao lâu có kinh nguyệt lại?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Trong thời kỳ mang thai phụ nữ sẽ không còn chu kỳ nguyệt san. Tuy nhiên, sau khi sinh, kinh nguyệt sẽ bắt đầu xuất hiện trở lại bình thường, kể cả phụ nữ sinh thường hay sinh mổ. Có sản phụ xuất hiện kinh sớm nhưng một số người lại có kinh nguyệt muộn. Điều này còn phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người cũng như sản phụ có nuôi con bằng sữa mẹ hay không.

Hiện tại, không có con số chính xác về thời gian bao lâu các mẹ sinh mổ sẽ có kinh trở lại. Thông thường, chị em sau sinh mổ sẽ có kinh trong chu kỳ đầu tiên, tức là sau sinh khoảng 6 – 8 tuần. Tuy nhiên, nếu phụ nữ cho con bú hoàn toàn thì thời gian có kinh sẽ lâu hơn, thường là sau 3 – 6 tháng vì khi các mẹ cho con bú thì cơ thể sẽ tiết ra prolactin và một số hormone gây ra tình trạng ức chế sản xuất estrogen. Điều này khiến kinh nguyệt rất chậm quay trở lại. Hormone prolactin sẽ khiến cho trứng rụng giảm 1/3 so với bình thường.

Trường hợp của bạn sau sinh mổ 3 tháng, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì việc chưa có hành kinh trở lại thì vẫn là bình thường bạn nhé. Tuy nhiên, nếu nhận thấy bản thân có dấu hiệu bị đau lưng, đau bụng kinh, cơ thể mệt mỏi, không có kinh trong khoảng thời gian dài sau sinh, có thể khoảng 1 năm trong trường hợp của bạn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì hãy thăm khám bác sĩ sớm nhé.

Nếu bạn còn thắc mắc về sinh mổ, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!