Sầu riêng kỵ món gì? 5 loại thực phẩm không nên kết hợp với sầu riêng

sầu riêng kỵ món gì: gia vị cay nóng

Những gia vị cay nóng như tỏi, ớt, gừng,… là phần giải đáp cho câu hỏi sầu riêng kỵ món gì? Kết hợp các loại gia vị cay nóng sẽ làm lấn át và giảm hương vị đặc trưng vốn có của sầu riêng. Đồng thời, sự kết hợp này sẽ gây nóng trong người, nhiệt miệng và khó tiêu.

5. Quả vải, quả nhãn

sầu riêng kỵ món gì: quả vải và quả nhãn

Sầu riêng kỵ món gì? Bên cạnh các loại gia vị cay, các loại quả có tính nóng như quả nhãn và vải cũng là những món không nên ăn với sầu riêng. Mặt dù các loại quả này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe vì những giá trị dinh dưỡng của chúng.

Tuy nhiên, khi kết hợp những loại quả cùng có tính nóng sẽ dẫn cơ thể sinh nhiệt quá mức. Từ đó gây áp lực lên chức năng tim mạch, hệ tiêu hóa của bạn.

6. Cà phê

sầu riêng kỵ món gì: cà phê

Ăn sầu riêng kỵ món gì bạn biết chưa? Nếu bạn vừa mới uống một tách cà phê, và bất chợt muốn ăn sầu riêng, tốt nhất bạn nên cân nhắc. Lý do là vì cà phê chứa caffeine, còn trong sầu riêng lại chứa một lượng lớn lưu huỳnh.

Việc kết hợp hai chất này cùng lúc có thể làm ức chế hoạt động của men aldehyde dehydrogenase. Điều này có thể dẫn đến việc các chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa. Việc các chất chống oxy hóa không hoạt động tốt sẽ dẫn nhiều vấn đề về sức khỏe.

sầu riêng kỵ món gì

Vì sao nên kiêng kỵ những thực phẩm trên?

Những thực phẩm kiêng kị với sầu riêng không nhất thiết là do sự kết hợp giữa chúng sẽ sản sinh độc tố.

Việc kết hợp sầu riêng, loại quả có tính nóng, với những thực phẩm có tính hàn sẽ gây mất cân bằng nhiệt độ cho cơ thể. Việc này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây khó tiêu và trào ngược axit dạ dày.

Ngoài ra, nguyên nhân có thể đến từ việc kết hợp những thực phẩm cùng có tính nóng, làm tăng nhiệt độ cơ thể. Từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu quá mức, tạo áp lực lên cơ thể. Việc này có thể dẫn đến một số triệu chứng như: buồn nôn, táo bón, đau bụng và đau đầu. Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể dẫn đến nguy cơ huyết áp tăng.

Ăn sầu riêng sao cho tốt?