Sắt và canxi uống cách nhau bao lâu?

Các bác sĩ luôn khuyến cáo rằng mẹ và bé không nên uống chung canxi và sắt cùng một lúc. Bởi canxi và sắt sẽ cạnh tranh nhau và làm giảm sự hấp thu của nhau. Việc trang bị kiến thức sắt và canxi nên uống cách nhau bao lâu thì phù hợp nhất là một việc vô cùng quan trọng.

Trong thai kỳ thì thể tích máu của người mẹ tăng cao, nên nhu cầu về sắt cũng tăng lên. Sắt còn giúp bảo vệ cơ thể bạn không bị nhiễm khuẩn vì sắt cũng là thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch, sắt giúp biến đổi beta caroten thành vitamin A và giúp tạo ra collagen (chất này gắn kết các mô cơ thể lại với nhau).

Khi có thai nhu cầu về canxi cũng sẽ tăng lên đảm bảo giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi mà vẫn đảm bảo toàn vẹn bộ xương bà mẹ. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai thì thường phải bổ sung hai chất này.

Tuy nhiên, phụ nữ có thai cần phải chú ý đến thời điểm dùng thuốc. Canxi và sắt không được uống liền nhau, vì sẽ gây nên tương tác bất lợi.

Sắt được hấp thu tốt nhất khi cơ thể bạn đang đói vì thức ăn sẽ làm giảm sự hấp thụ vi chất dinh dưỡng quan trọng này. Tốt nhất là bạn nên uống sắt sau ăn từ 1- 2 tiếng hoặc trước ăn 30 phút. Ăn thêm hoa quả giàu vitamin C như cam, quýt, táo, bưởi, ổi,… sẽ giúp tăng hấp thu sắt.

Đối với canxi, cũng nên uống xa bữa ăn và tốt nhất là trước ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1-2 giờ. Vì, một số thực phẩm có chứa oxalat và các loại hạt ngũ cốc có chứa phytate, cả hai loại này gắn kết với canxi và sắt làm hạn chế đi một phần sự hấp thu của hai loại chất khoáng này.

Như vậy, khi uống cả canxi và sắt thì nên uống canxi vào buổi sáng với lượng nước nhiều sẽ hiệu quả nhất, thay vì uống vào buổi chiều hay tối, sẽ khiến cho canxi lắng đọng, nguy cơ gây các bệnh lý khác như sỏi thận, táo bón, khó ngủ… Sắt nên uống sau bữa trưa khoảng 2 giờ. Hoặc là bạn có thể uống sắt sau bữa sáng và sau đó khoảng 2 giờ bạn mới uống tiếp canxi.

Để tránh cho việc hiệu quả hấp thu sắt kém, sau khi uống thuốc sắt thì bạn không nên uống nước chè, sữa hay cà phê.