Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Những lưu ý cần nhớ

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ mong muốn có thai hoặc không. Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng. Cũng như điều gì sẽ xảy ra khi trứng rụng? Liệu tinh trùng sẽ gặp trứng vào thời điểm đó? Những điều cần lưu ý để có thai và biện pháp tránh mang thai thời điểm này? Bài viết dưới đây của ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc cho chị em phụ nữ.

Hiểu đúng về chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng

Để biết được quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Bạn cần hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Qua đó xác định ngày rụng trứng. Vì đây là chìa khóa giúp bạn mang thai cũng như ngừa thai. Một chu kỳ kinh điển hình được đo từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Trung bình chu kỳ này khoảng 28 đến 32 ngày, có thể từ 21 – 35 ngày.

Rụng trứng là khi trứng trưởng thành được giải phóng từ buồng trứng, sau đấy chờ tinh trùng đến thụ tinh. Ngày rụng trứng được tính đơn giản nhất là ngày đếm từ ngày đầu tiên có kinh ngược lại 14 ngày (theo hiệp hội sản khoa Mỹ). Ví dụ bạn có chu kì kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng của bạn sẽ diễn ra vào ngày thứ 14. Trên thực tế trứng có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 21 của chu kỳ 28 ngày, còn được gọi là ‘cửa sổ sinh sản’. Mỗi người phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh cùng cửa sổ sinh sản khác nhau. Vì vậy, bạn cần theo dõi chu kỳ của bạn thông qua lịch rụng trứng APA, thay đổi chất nhầy, tăng nhiệt độ cơ thể,… hoặc sử dụng que thử rụng trứng.

Xem thêm: Cách xác định thời điểm trứng rụng dễ dàng và chính xác.

Khả năng mang thai sẽ diễn ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt
Khả năng mang thai sẽ diễn ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?

Vậy quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Tinh trùng và trứng rất dễ gặp nhau, nên bạn có nhiều khả năng mang thai nếu quan hệ vào những ngày trứng rụng. Mặt khác, trứng rụng có thể tồn tại từ 10 – 24 giờ.Trong khi tinh trùng có khả năng sống trong âm đạo 48 – 72 giờ, thậm chí, đến 5 ngày. Do đó, bạn có khả năng mang thai cao khi quan hệ trước ngày rụng trứng từ 1 – 5 ngày, hoặc sau khi rụng trứng 1 ngày. Tuy nhiên, khả năng mang thai trước hoặc sau khi rụng trứng phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Tuổi.
 • Tần suất quan hệ tình dục.
 • Chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính ngày quan hệ an toàn

Vậy quan hệ lúc nào sau ngày rụng trứng không có thai? Ngày quan hệ an toàn là khoảng thời gian ít khả năng mang thai nhất khi quan hệ. Dựa vào chu kì kinh nguyệt trung bình 28 ngày, có 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn an toàn tương đối: từ ngày 1 đến ngày 9. Lúc này trứng chuẩn bị rụng nên không thụ thai được. Nhưng trứng có rụng sớm lúc này và tinh trùng có thể tồn tại 5 ngày để gặp được trứng.
 • Giai đoạn không an toàn: Từ ngày 9 đến ngày 18 của chu kỳ. Đây là khoảng thời gian rụng trứng nên tỉ lệ mang thai rất cao nếu quan hệ.
 • Giai đoạn an toàn tuyệt đối: Từ ngày 18 đến ngày 28. Trứng đã rụng và phân hủy nên đây là ngày quan hệ an toàn không thể có thai.

Đối với phụ nữ có chu kỳ ổn định

Đối với phụ nữ có chu kỳ ổn định có thể áp dụng phương pháp ngày chuẩn để tính ngày quan hệ an toàn. Đặc biệt trong giai đoạn an toàn tuyệt đối.

Đối với phụ nữ có chu kỳ không ổn định

Đối với phụ nữ có chu kỳ không ổn định thì có thể áp dụng phương pháp sau. Trong vòng 6 tháng, bạn ghi chép đều đặn ngày đầu tiên và kết thúc của mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó xác định độ dài của chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất lần lượt là bao nhiêu ngày.

 • Ngày bắt đầu khoảng thời gian không an toàn: lấy chu kỳ ngắn nhất trừ 18 ngày.
 • Ngày kết thúc khoảng thời gian không an toàn: lấy chu kỳ dài nhất trừ 11 ngày.

Do đó, nếu muốn tránh thai thì không nên quan hệ trong khoảng ngày tính trên của chu kỳ. Nhưng có thể có sự sai lệch nhất định. Vì vậy bạn nên kéo dài ngày bắt đầu và kết thúc của khoảng thời gian không an toàn thêm 3 ngày.

Nên theo dõi chu kì kinh nguyệt trong vòng 6 tháng để tính ngày rụng trứng chính xác
Nên theo dõi chu kì kinh nguyệt trong vòng 6 tháng để tính ngày rụng trứng chính xác

Các biện pháp tránh thai

Biện pháp tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt có độ rủi ro cao. Nó chỉ hiệu quả khoảng 70% vì nhiều nguyên nhân như chu kỳ không đều, rối loạn kinh nguyệt. Bên cạnh đó quan sát có thể sai, chủ quan khi quan hệ,… Vì vậy, bạn cần chủ động áp dụng thêm một số biện pháp tránh thai khác hiệu quả hơn.

Xem thêm: Phương pháp tránh thai nào hiệu quả nhất? (Phần 1).

Một số biện pháp tránh thai khác ngoài xác định ngày rụng trứng:

 • Xuất tinh ngoài âm đạo: Khi quan hệ đạt cực khoái, phái nam rút dương vật ra khỏi âm đạo rồi xuất tinh ra ngoài. Phương pháp này có hiệu quả đến 97%.
 • Dùng thuốc tránh thai: Có 2 loại là thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên không nên sử dụng thuốc khẩn cấp quá 2 lần 1 tháng. Vì nó gây hại cho sức khỏe. Tác dụng của thuốc này cũng giảm dần theo thời gian, do đó chị em nên uống ngay sau khi quan hệ.
 • Dùng bao cao su: Đây là biện pháp phổ biến và đơn giản nhất. Dùng bao cao su có thể ngừa thai và các bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên cần cẩn thận nếu tuột, rách bao,… khi quan hệ."<yoastmark

Việc theo dõi kỹ chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn xác định ngày rụng trứng và ngày an toàn để quan hệ. Qua đó giúp tránh thai hiệu quả, không ảnh hưởng sức khỏe hay cuộc yêu của hai bạn. Thế nhưng độ chính xác của phương pháp này không cao nên cần phối hợp thật tốt các biện pháp khác. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Nếu bạn còn câu hỏi nào cần được tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé.