Ngày nay, loại rau càng cua được săn lùng và được coi là “đắt hơn thịt”. Sở dĩ cỏ càng có giá cao như vậy là bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà loại rau này mang lại. Vậy càng cua là loại rau gì? Tác dụng của cỏ càng cua, loại rau nào chữa bệnh? Và càng cua làm món ăn gì ngon? Cách sử dụng càng cua để điều trị hiệu quả mọi bệnh tật sẽ có trong bài viết sau.
- Bảng giá xe Latte mới nhất 2024, Giá lăn bánh tại tỉnh thành phố
- Giá bưởi da xanh mới nhất hiện nay (tháng 11/2024)
- Măng luộc chấm gì ngon? 3 Cách pha nước chấm măng luộc
- Nữ bác sĩ thọ 103 tuổi tiết lộ bản thân sống lâu nhờ 4 điều: Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện theo
- Ăn thực phẩm biến đổi gene có nguy cơ ung thư không?
Càng cua là loại rau gì?
Crabapple là loại cây ưa ẩm, mọc ở các khu vực dưới tường hoặc trong chậu cảnh. Thân cây mai cua cao khoảng 20 – 30cm, giòn và rất mọng nước. Chân cua thường được các bà nội trợ sử dụng để chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe.
Bạn đang xem: Rau càng cua, Tác dụng, trị bệnh gì? Rau càng cua làm món gì ngon?
Cỏ càng cua có thể mọc ở nhiều loại địa hình khác nhau, thường mọc thành bụi dọc theo tường, ao, hồ, mép đá… là những nơi có độ ẩm cao. Trước đây người ta dùng loại rau này để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Ở nhiều nước trên thế giới, cỏ càng được coi là “thần dược” dùng để chữa nhiều bệnh. Nhờ đó mà ngày nay cỏ càng trở thành thực phẩm “đắt hơn thịt”, có nơi giá bán lên tới 70-80 nghìn đồng/kg, có nơi giá bán thậm chí hơn 100 nghìn đồng/kg. . .
Peperomia pellucida Kunth có tên khoa học Peperomia pellucida Kunth, thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae). Rau bina rất dễ sử dụng. Sau khi mua về hoặc thu hoạch, bạn loại bỏ rễ và rửa sạch để loại bỏ tạp chất. Rất dễ dàng bạn có thể sử dụng chân cua để chế biến những món ăn thơm ngon.
Nhiều người thường dùng cua như một loại rau trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến cá bạc hà và dùng làm món dưa chua (ngâm giấm) hoặc thêm vào món salad.
Ngoài ra, bạn còn có thể dùng nước ép bạc hà cá, pha trà hoặc dùng làm vị thuốc chữa bệnh trong y học dân gian. Nhưng bạn cần lưu ý phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có phương pháp điều trị hiệu quả mà không gây tổn hại đến sức khỏe.
Càng cua miền Bắc gọi là gì?
Rau chân cua còn có nhiều tên gọi khác tùy theo từng vùng, miền như rau lá kim đơn, cỏ kim quỷ, rau kim quỷ, cúc áo…
Rau bina là một loại rau dại phát triển tốt quanh năm. Crabgrass thường sống ở những nơi có độ ẩm cao và thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Khi ăn sống, cỏ càng giòn, có vị thơm ngon độc đáo, hơi chua và có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Móng cua có tác dụng gì?
Theo sách Đông y, táo có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, thải độc, hoạt huyết, làm tan vết bầm. Đây là vị thuốc thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng mãn tính, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày ruột,… Rau bina chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. cơ thể con người, bao gồm các chất như beta-carotene, protein, canxi, phốt pho, Vitamin B, C,…
Thành phần của rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt giàu chất sắt nên rất có ích cho người bị thiếu máu. Dùng rau muống kết hợp với một số loại rau bổ sung nước sắc chắc chắn sẽ cải thiện tình trạng bệnh máu khó đông một cách đáng kể.
Rau muống còn chứa các khoáng chất như kali và magie nên rất tốt cho hệ tim mạch và huyết áp, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, táo bón, cao huyết áp…
Ngoài ra, cỏ càng cua còn được dùng bôi ngoài da trị rắn cắn, mụn nhọt, lở loét, đau nhức xương khớp… Vì loại rau này có tác dụng giải độc, giải nhiệt nên ngoài ra, loại rau này có vị hơi đắng. Vị chua, thân khá mọng nước nên có tác dụng giải độc khá hiệu quả.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, cỏ càng cua hẳn là một loại thực phẩm rất hữu ích. Dùng rau muống cua thường xuyên 3 lần/tuần giúp ổn định lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị hiệu quả.
Nước cua còn có nhiều công dụng như thanh nhiệt, trị ho hiệu quả. Cách chế biến cũng rất đơn giản và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Làm gì với càng cua?
Rau càng cua trộn thịt bò
Xem thêm : Vụ 220 người ngộ độc tại Vĩnh Long: Có 3 loại vi sinh vật trong thức ăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g thăn bò
- 300g rau càng cua
- 1/4 củ hành tây
- 4 quả cà chua
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa hành tây chiên
- 1 muỗng canh dầu ăn.
Cách thực hiện:
Làm hỗn hợp: Cho 3 thìa giấm gạo, 1/2 thìa muối tiêu, 1/2 thìa đường, 1 thìa dầu ô liu vào tô nhỏ và khuấy đều cho đến khi tan hết nguyên liệu.
Xem thêm : Top 4 thương hiệu dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường miễn dịch nổi bật từ VitaDairy
Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành từng miếng mỏng chiên giòn. Ướp thịt bò với một ít tỏi băm, bột nêm và dầu ăn, trộn đều để gia vị thấm vào thịt bò. Lấy chảo xào thịt bò cho đến khi chín thì tắt bếp.
. Rau muống loại bỏ rễ và lá sâu, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn, để ráo rồi cho vào tô.
Gọt vỏ hành tây, cắt thành từng khoanh để xào, cho hành tây vào nước và trộn đều.
Cắt cà chua bi thành lát vừa ăn. Phi tỏi cho vàng thơm, cho thịt bò thái lát vào bát chân cua, thêm hỗn hợp, hành tây và cà chua bi vào. Trộn đều cho đến khi các nguyên liệu thấm hết gia vị.
Lưu ý: cỏ càng có thân mọng nước nên dễ bị dập. Nếu trộn quá nhiều món ăn sẽ không được giòn, ngon. Vì vậy, bạn nên để thịt bò nguội hoàn toàn rồi trộn với các loại rau củ để chân cua sẽ giòn và thơm ngon hơn.
Súp nấm cua
Giải nhiệt cái nóng mùa hè với món canh cua nấm thanh mát, thanh mát sẽ mang lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Súp nấm cua là món ăn dân dã thường xuất hiện trên mâm cơm của nhiều gia đình Việt.
Xem thêm : Vụ 220 người ngộ độc tại Vĩnh Long: Có 3 loại vi sinh vật trong thức ăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g nấm rơm
- 100g thịt nạc lợn.
- 300g Rau Càng Cua.
- 50g nấm kim châm.
- Gia vị: Bột nêm, dầu ăn, tiêu, tỏi băm.
Làm thế nào để làm điều đó
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt nạc heo rửa sạch với nhiều nước cho sạch rồi băm nhuyễn, ướp thịt với 1 thìa bột nêm rồi để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Rau muống nhặt bỏ rễ và lá, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn, để ráo nước.
- Ngâm nấm rơm và nấm kim châm trong nước muối loãng 5 phút, sau đó dùng dao bóc bỏ rễ nấm, cắt đôi hoặc làm 3 rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Chuẩn bị một chảo vừa, cho dầu vào, cho tỏi băm vào phi thơm vàng rồi cho thịt băm và 2 loại nấm vào xào đến khi thịt săn chắc.
Bước 3: Cho khoảng 700ml nước vào nồi, đun đến khi sôi thì thêm 1 thìa hạt nêm cho vừa ăn. Đun đến khi nước sôi thì cho chân cua vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Càng cua xào tỏi
Chân cua xào tỏi là món ăn quen thuộc, thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình người Việt, với cách chế biến vô cùng đơn giản.
Xem thêm : Vụ 220 người ngộ độc tại Vĩnh Long: Có 3 loại vi sinh vật trong thức ăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300gr Rau Càng Cua
- 1- 2 củ tỏi
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
Làm thế nào để làm điều đó
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rau muống nhặt bỏ rễ và lá, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn, để ráo nước.
- Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ và cho vào tô.
Bước 2: Làm nóng chảo vừa, cho dầu vào chảo đến khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào xào đến khi tỏi vàng và thơm.
Bước 3: Cho toàn bộ chân cua đã chuẩn bị vào chảo và đảo đều trên lửa lớn. Xào nhanh khoảng 2 phút, thêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm rồi tắt bếp.
Lưu ý: Không nên xào rau quá lâu, rau chín quá sẽ mất ngon.
Gỏi rau càng cua trộn tai heo
Món gỏi càng cua thanh đạm kết hợp với vị giòn của tai lợn là sự kết hợp hoàn hảo.
Xem thêm : Vụ 220 người ngộ độc tại Vĩnh Long: Có 3 loại vi sinh vật trong thức ăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g Rau Càng Cua
- 400gr tai lợn
- 1 quả ớt chuông
- 1/2 củ cà rốt
- 1 ít rau mùi Việt Nam
- 5g gừng
- 50g đậu phộng rang
- Ớt, sả, tỏi, hành tím
- Chanh vàng
- Giấm
- Gia vị thông dụng: Muối, Đường, bột ngọt, nước mắm
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu tai lợn:
Tai lợn sau khi mua về ngâm vào nước muối loãng và vắt một ít chanh, ngâm khoảng 10 phút. Sau đó dùng dao hoặc lưỡi dao cạo cạo thật kỹ vùng da, đặc biệt là các ngóc ngách của tai, sau đó rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần rồi lấy ra.
Chuẩn bị một nồi vừa, cho 400gr tai lợn đã chuẩn bị vào đun trên lửa lớn cho đến khi mềm, thêm 2 củ hành tím bóc vỏ, 1 củ sả đập dập, 5gr (2 lát) gừng, 2 thìa giấm. .
Khi tai lợn mềm thì vớt ra, ngâm vào nước đá khoảng 5 phút rồi thái miếng.
Bước 2: Rau muống nhặt bỏ rễ và lá, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn, để ráo nước.
Bào sợi cà rốt và rửa sạch ớt chuông đỏ, sau đó cắt các nguyên liệu này thành dải vừa ăn.
Bước 3: Làm nước sốt trộn đều
Chuẩn bị tô, thêm 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm, 6 thìa nước cốt chanh, 6 thìa nước lọc và 1 thìa bột ngọt. Khuấy đều cho đến khi tất cả các thành phần hòa tan và sau đó thêm nhiều hơn. Thêm tỏi và ớt băm.
Cây táo chữa những bệnh gì?
Rau muống có tác dụng chữa được nhiều bệnh, trong đó có những bệnh nguy hiểm, trong đó có những bệnh sau:
– Chữa nhiễm trùng ở vùng đầu ngón tay: Dùng 100-150g quả táo, sắc lấy nước uống và dùng bã bôi ngoài.
– Trị khô da, mụn nhọt, lở loét, vết thương khó lành: Dùng táo ăn sống hoặc xay nhuyễn uống và lấy bã bôi ngoài.
– Chữa đau lưng, đau nhức cơ: Dùng 50-100g cỏ cua sắc sắc uống hàng ngày.
– Chữa đi tiểu buốt, tiểu khó: Dùng 150-200g cỏ càng ăn sống hoặc nấu lấy nước uống hàng ngày.
– Chữa thiếu máu: Dùng 100g rau muống rửa sạch, ép với giấm, ăn thịt bò vài lần trong tuần.
– Chữa nhiệt phế, khô họng, khàn giọng: Dùng 50 – 100g cỏ càng cua, rửa sạch, dùng nhai hoặc xay lấy nước uống hàng ngày.
Phần kết luận
Như vậy qua bài viết bây giờ các bạn đã biết thêm về loại rau củ cà rốt: Nó có tác dụng và chữa bệnh gì đối với sức khỏe con người? Và càng cua làm món ăn gì ngon? Cách dùng càng cua để điều trị hiệu quả. Rau chân vịt có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cỏ càng có tính lạnh và không nên dùng cho những người bị tổn thương lá lách hoặc tiêu chảy.
Rau càng cua chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và cơ thể. Có rất nhiều cách chế biến món rau càng cua đơn giản chỉ với vài bước thực hiện. Bạn có thể tham khảo các cách chế biến rau càng cua mà chúng tôi giới thiệu cho gia đình bạn.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang