Bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ quản lý nhà trường, thường xuyên mở các lớp tập huấn và kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tại các bếp ăn tập thể; Cơ quan chức năng cũng kịp thời xử lý các trường hợp mất an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe học sinh.
- Trong 5 năm, Đại học Duy Tân mở mới 22 ngành, nguồn thu NCKH có năm chưa đạt 1%
- Tuyển sinh vào 10 nếu bốc thăm môn thi thứ 3 là môn tích hợp, HS sẽ rất vất vả
- ICSCE lần thứ 5 góp phần thúc đẩy phát triển bền vững ngành kỹ thuật xây dựng
- Hà Nội cấm học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học
- Tác giả chia sẻ chuyện làm sách giáo khoa Âm nhạc chương trình mới
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai kiểm tra, giám sát bếp ăn của một trường tiểu học trên địa bàn huyện. Ảnh: trungtamytehuyenquocoai.com
Bạn đang xem: Quốc Oai bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trường tiểu học
Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai đã kiểm tra, giám sát 26 trường tiểu học trên địa bàn huyện, trong đó có 1 trường tự nấu đồ ăn, 25 trường còn lại ký hợp đồng với các công ty chuyên chế biến thực phẩm. cung cấp bữa ăn cho học sinh trong trường.
Xem thêm : Hoàn Kiếm: Ưu tiên nguồn vốn xây dựng trường học thông minh, hiện đại
Qua kiểm tra thực tế, hầu hết các trường đều đã thành lập đội giám sát thực phẩm đối với bếp ăn nội trú và có giấy chứng nhận cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; Tổ chức đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên và những người tham gia chế biến, nấu nướng tại bếp ăn tập thể của trường có hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm. Khu vực bếp ăn của trường sạch sẽ, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị như: Tủ sấy tiệt trùng dụng cụ, bát đĩa; kệ, khay đựng thức ăn; Nhân viên chế biến được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay, mũ…
Ngoài ra, các văn bản pháp luật liên quan đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm của bếp ăn đều được đáp ứng đầy đủ; Những người tham gia chế biến đều được đào tạo kiến thức về an toàn thực phẩm. 100% trường học có đủ sổ kiểm tra 3 bước và phiếu ghi chép theo quy định.
Tuy nhiên, tại một số trường, việc ghi vào sổ mẫu không có đầy đủ cột theo quy định (Trường tiểu học thị trấn A, Trường tiểu học Sài Sơn A). Một số trường chưa xây dựng khu tiếp nhận và bảo quản thức ăn, chưa xây dựng hệ thống nhà ăn cho học sinh; Công tác kiểm tra, giám sát của nhà trường còn hạn chế, chưa thường xuyên, mang tính hình thức, định kỳ. Hội đồng phụ huynh và học sinh các trường chưa thực hiện kiểm tra, giám sát đột xuất để kịp thời phát hiện sai phạm…
Xem thêm : Ông Vương Tấn Việt sử dụng bằng cấp 3 bổ túc văn hóa không hợp pháp
Trước thực trạng trên, Trung tâm Y tế huyện yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường khắc phục ngay những tồn tại thông qua việc giám sát, kiểm tra thường xuyên công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện. nghiên cứu trong khu vực; Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành kiểm tra liên ngành đột xuất khu bếp ăn; Đề xuất xử lý nếu bếp không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Đối với các trường mua suất ăn sẵn và không có khu vực tiếp nhận thức ăn thì cần bố trí phòng tiếp nhận thức ăn theo đúng quy định để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ứng yêu cầu các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn, cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ. , giáo viên, học sinh nói chung, đặc biệt là học sinh tiểu học; Tăng cường thanh tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể; truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp hàng ngày cho các cơ sở giáo dục và dịch vụ ăn uống xung quanh khu vực trường học; xử lý nghiêm các vi phạm…
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bếp ăn trường tiểu học, hai yếu tố tiên quyết cần đặc biệt quan tâm: Nguồn gốc thực phẩm và quy trình chế biến. Vì vậy, ngoài việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, tươi ngon… nhà trường cần đặc biệt quan tâm, giám sát quá trình chế biến thực phẩm; Ngăn chặn các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra và bảo vệ sức khỏe học sinh ở mức cao nhất…
https://hanoimoi.vn/quoc-oai-bao-dam-an-toan-thuc-pham-bep-an-truong-tieu-hoc-684674.html
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Giáo Dục