Phòng chống tác hại của rượu bia đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

2.1 Tác hại của rượu bia đối với thai nhi

Với người trường thành bình thường thì việc uống rượu bia cũng sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe từ nhẹ đến nặng. Tác động tiêu cực từ rượu bia còn nguy hiểm hơn nữa nếu như người uống là 1 phụ nữ mang thai.

Hậu quả nghiêm trọng nhất của việc uống rượu, bia khi mang thai là gây ra hội chứng rối loạn do nhiễm độc rượu bào thai. Đây chính là căn bệnh gây hệ lụy suốt đời, khiến cho bé kém phát triển trong tử cung, sau khi sinh hoặc cả 2, khuôn mặt bất thường; dị tật tim và tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Những trẻ bị mắc hội chứng rối loạn do nhiễm độc rượu bào thai cũng có thể có đầu và não nhỏ bất thường kèm theo các khuyết tật bẩm sinh khác, đặc biệt là tim và cột sống. Ngoài hội chứng này, một số tác tác hại khác của rượu bia ảnh hưởng đến thai nhi đó là:

  • Thai chết lưu trong bụng mẹ: Nguyên nhân dẫn đến tác hại này là do bia rượu sẽ tạo ra một môi trường vô cùng độc hại cho thai nhi (chất cồn), mà cơ thể non yếu của trẻ không thể chống lại với điều này, hậu quả là khiến mẹ sảy thai, thai chết lưu.
  • Môi trên của trẻ bị mỏng hoặc đôi khi bị chẻ, khoảng cách giữa các mắt nhỏ và có các bất thường khác trên khuôn mặt;
  • Chiều cao và cân nặng của thai nhi dưới mức trung bình nên nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng bào thai.
  • Trẻ sau khi sinh ra có thể bị tăng động, thiếu tập trung, kém phối hợp vận động hoặc có thể chậm phát triển trí tuệ khiến cho tư duy, ngôn ngữ, chuyển động và các kỹ năng xã hội kém, từ đó gây ra khuyết tật khả năng học tập, trí tuệ.
  • Uống rượu bia khi mang thai có thể khiến thai nhi tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch, dị tật tiết niệu, dị tật chi.

2.2. Tác hại của rượu bia đối với trẻ sơ sinh

Bác sĩ chuyên khoa thường khuyên bà mẹ đang cho con bú không nên uống rượu bia hay hút thuốc lá, vì nó có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự phát triển thể chất của trẻ.

Hiện nay, nhiều người quan niệm uống bia sẽ khiến nguồn sữa dồi dào, tuy nhiên không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Thực tế thì rượu bia chỉ làm cơ thể người mẹ mất nước, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cũng như nguồn sữa, rối loạn các hormone liên quan đến sản xuất sữa.

Ngoài ra, khi người mẹ say xỉn sau khi uống rượu bia thì sẽ không thể chăm sóc em bé một cách an toàn. Vì vậy, phòng chống tác hại của rượu bia rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.