Đau sau lưng vùng phổi kèm khó thở: Vì sao cần cảnh giác?

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau sau lưng vùng phổi, bao gồm cả nguyên nhân lành tính hay ác tính.

2.1. Nguyên nhân lành tính

Một số nguyên nhân lành tính gây ra cơn đau sau lưng vùng phổi bao gồm:

  • Do thói quen sinh hoạt: Đi đứng, ngủ, ngồi, bê vác đồ… không đúng tư thế khiến cột sống bị ảnh hưởng;
  • Các tai nạn do ngoại lực bên ngoài: ví dụ như tai nạn lao động, tai nạn giao thông, chấn thương vùng lưng cũng có thể gây ra các cơn đau nhức.

Đặc điểm của các cơn đau dạng này là có thể thuyên giảm triệu chứng sau khi dùng thuốc hoặc thay đổi thói quen, tập vật lý trị liệu đúng cách.

2.2. Nguyên nhân ác tính

Quan trọng hơn, tình trạng đau lưng ở vùng trên còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý liên quan đến các cơ quan trong cơ thể, cụ thể như:

  • Bệnh lý tim mạch: Người bị bệnh tim mạch có thể phải chịu các cơn đau lưng cục bộ hoặc đau toàn thân. Nguyên nhân là do việc lưu thông máu bị cản trở bởi các tác nhân gây hại, gây ra các triệu chứng nguy hiểm như: đau nhói vùng ngực, đau lưng, tê liệt hai cánh tay, buồn nôn, khó thở…;
  • Bệnh lý về cột sống: Một số bệnh lý gây đau lưng nghiêm trọng như: vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm, gù lưng… khiến người bệnh dễ bị đau ở vùng lưng sau phổi. Những bệnh nhân mắc phải các bệnh lý này còn kèm theo xuất hiện các cơn đau ở vùng cổ, vai, gáy hay hông, đùi.
  • Bệnh lý ở phổi: Hiện tượng bệnh nhân bị đau sau lưng vùng phổi có thể coi là dấu hiệu gợi ý của các bệnh về phổi như: tắc nghẽn mạch ở phổi, viêm phổi hay thậm chí là ung thư phổi. Trong đó, tắc mạch phổi là nguyên nhân lớn nhất cấu thành cơn đau sau lưng vùng phổi. Có thể trong mạch phổi tồn tại huyết khối hoặc dị vật nào đó gây cản trở, ảnh hưởng đến hoạt động của mạch phổi. Tình trạng này thường kèm theo ho đờm kéo dài (đờm có màu xanh lá cây hay vàng xám), khó thở, thở nhanh, sốt, đau tức ngực… Nếu bệnh tình không được kiểm soát kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong rất cao;

Dù không phải là triệu chứng đặc hiệu nhất liên quan đến ung thư phổi nhưng người bệnh cũng chớ chủ quan khi xuất hiện những cơn đau sau lưng vùng phổi bất thường. Một số dấu hiệu khác đi kèm khi mắc bệnh là: ho, ho ra máu sưng to cổ họng, khó thở, khàn tiếng, cơ thể mệt mỏi, sút cân nhanh, đau tức ngực…

Ngoài ung thư phổi, tình trạng đau sau lưng vùng phổi cũng có thể liên quan đến ung thư phổi di căn đến xương sống hay các bệnh ung thư khác gây di căn xương.