Nước cốt dừa để được bao lâu? Nước cốt dừa để qua đêm được không?

Nước cốt dừa là phần nước được ép ra từ cơm dừa xay. Trong 1 kg cơm dừa có thể ép tối đa khoảng 0.63- 0.7kg nước cốt. Vậy nước cốt dừa để được bao lâu và cách nhận biết nước cốt dừa bị hư như thế nào?

  • ⇒ Cách làm dầu dừa truyền thống chị em phải học hỏi ngay!
  • ⇒ Bạn đã biết các loại nước ép tốt cho bà bầu hay chưa?
  • ⇒ Các loại nước ép đẹp da được chị em truyền tai nhau nhiều nhất!

nước cốt dừa để được bao lâu

Nước cốt dừa để được bao lâu? Nước cốt dừa để qua đêm được không?

Đối với đồ uống ngon nói chung và nước cốt dừa tươi mà bạn tự ép ra từ cơm dừa, nếu không sơ chế thì có thể bảo quản được từ 1- 2 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, nước cốt dừa có thể để qua đêm được. Còn đối với các loại nước cốt dừa lon đã được chế biến sẵn thì ngày sản xuất và hạn sử dụng đã được in sẵn trên bao bì. Hãy chú ý quan sát để sử dụng trước thời hạn trên.

nước cốt dừa để được bao lâu

Tuy nhiên, nếu đã mở nắp bao bì thì bạn chỉ nên sử dụng trong thời gian từ 7- 10 ngày thôi nhé. Bởi lúc này, khi đã khui nắp thì các vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào bên trong. Cách nhận biết nước cốt dừa bị hư vô cùng đơn giản đó là dựa vào màu sắc và mùi vị.

Nước cốt dừa có độ béo cao nên rất dễ bị hỏng. Nếu ngửi thấy có mùi chua hoặc ôi thiu thì bạn không nên tiếp tục sử dụng nữa, nếu không sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, đối với nước cốt dừa lon đóng hộp, nếu thấy nước cốt bị loãng, không còn độ sệt như trước hoặc nước cốt đã bị nổi váng ở phía trên thì bạn nên bỏ đi ngay.

nước cốt dừa để được bao lâu

Vậy cách bảo quản nước cốt dừa như nào là tốt nhất?

Tham khảo thêm: ⇒ Dụng cụ ép nước cốt dừa tốt và những điều người dùng cần biết!

Đun nước cốt dừa tươi

Sau khi đã ép được phần nước cốt từ cơm dừa, bạn hãy cho phần nước cốt này vào nồi và đun trong khoảng 30 phút đến khi nước cốt bắt đầu sệt lại. Khi đun nhớ cho thêm 1 chút muối bạn nhé. Sau đó, để nguội và cho vào chai thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Với cách làm này, bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản nước cốt dừa lên 2- 3 tuần. 1 lưu ý nhỏ dành cho bạn đó chính là nên chia nước cốt dừa vào nhiều chai nhỏ bởi khi đã mở nắp thì bạn chỉ sử dụng được trong vòng 7- 10 ngày mà thôi.

nước cốt dừa để được bao lâu

Để ngăn đông tủ lạnh

Để làm nước cốt dừa thường khá mất thời gian nên chị em thường tranh thủ làm nhiều trong 1 lần để sử dụng dần. Đối với phần nước cốt chưa cần sử dụng tới, sau khi đã đun xong và để nguội như trên, bạn đổ nước cốt vào các khay đá và đậy kín lại.

Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra và chờ nước cốt dừa tan ra mà thôi. Cách làm này có thể bảo quản nước cốt dừa của bạn từ 2- 3 tháng lại rất đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này đó chính là nước cốt dừa dễ bị ám mùi của các thực phẩm trên ngăn đá như thịt, cá, xương, … nếu không đậy kín.

nước cốt dừa để được bao lâu

Nước cốt dừa được sử dụng làm nguyên liệu trong rất nhiều món ăn hàng ngày, đặc biệt là các món chè hoặc trong các món ăn. Amthucnhalam.net sẽ giới thiệu đến bạn 1 số món ăn ngon được làm với nước cốt dừa dưới đây.

Bạn đã biết: ⇒ Cách làm nước cốt dừa đặc sệt thơm ngon ai cũng mê!

Những món ăn ngon nấu với nước cốt dừa không thể bỏ qua

Cá kho nước cốt dừa

Nguyên liệu:

– 1 con cá cắt thành từng khúc, dày khoảng 5cm

– 1 lon nước cốt dừa 400ml

– 1 củ hành, tỏi

– 1 hoặc 2 quả ớt

Cá rửa sạch với gừng và rượu cho hết tanh, chú ý rửa sạch phần đen bám trên bụng cá. Tiếp đến, bạn rán cá cho vàng đều 2 mặt và để cho ráo dầu.

Hành, tỏi đập dập rồi phi vàng. Đổ nước cốt dừa vào nồi, nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Nêm nếm sao cho nước cốt dừa có vị mặn ngọt đậm đà vừa miệng.

Đun sôi nước cốt dừa rồi cho cá đã chiên vào, thêm ớt, để lửa liu riu cho cá thấm gia vị. Nước dừa gần cạn thì bạn nêm nếm lại lần cuối cho vừa ăn rồi đun tiếp đến khi nước cạn thì rắc hành lá, tắt bếp. Lấy cá kho nước cốt dừa ra đĩa, ăn nóng với cơm trắng rất ngon.

cá kho nước cốt dừa

HOT: MÓN NGON HÀNG NGÀY – ẨM THỰC NHÀ LÀM!

Xôi xoài nước cốt dừa

Đây là món ăn nổi tiếng của xứ sở Chùa vàng Thái Lan. Tuy nhiên, cách làm món ăn này lại không quá khó đâu nhé và bạn có thể hoàn toàn tự làm tại nhà.

Nguyên liệu:

  • 450ml nước cốt dừa
  • 200g đường cát
  • 2g muối biển
  • 2 cọng lá dứa
  • 5 chén nước
  • 2,5 chén gạo nếp
  • 3 quả xoài chín
  • 1 muỗng canh hạt mè rang

xôi xoài nước cốt dừa

Cách làm:

Bước 1: Làm hỗn hợp nước cốt dừa

Đun nhỏ lửa hỗn hợp sau: 300ml nước cốt dừa, 5 muỗng canh đường, 2g muối và 1 cọng lá dứa. Khi bắt đầu thấy nước cốt dừa sệt lại thì tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Gạo nếp ngâm qua đêm từ 6- 8 tiếng cho nở để nấu xôi nhanh chín. Nấu xôi nhỏ lửa để xôi chín đều, không bị nát, nhão.

Bước 3: Cho 150ml nước cốt dừa, 100g đường, 1 cọng lá dứa vào một nồi nhỏ đun sôi khoảng 5 phút cho đường tan hẳn thì hạ nhỏ lửa đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp, gắp lá dứa ra.

Bước 4: Khi xôi đã chín mềm rót hỗn hợp nước cốt dừa ở bước 3 vào, trộn đều sau đó đậy nắp vung lại, nấu thêm khoảng 10 phút nữa là được.

Bước 5: Cho xôi ra đĩa cùng với xoài chín cắt lát, nước cốt dừa rưới lên, hạt mè rắc đều. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món xôi xoài Thái Lan ăn cùng nước cốt dừa rồi đấy.

Chúc các bạn thành công. Khám phá kinh nghiệm đồ uống món ăn TẠI ĐÂY!

>> Cách nấu nước cốt dừa béo ngậy làm chè, làm bánh số 1