Cánh giác với những dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ

Những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt này có thể do dùng thuốc hoặc mắc các bệnh lý liên quan đến tử cung, chẳng hạn như viêm nhiễm niêm mạc tử cung hoặc rối loạn hormone. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt khiến cho quá trình thụ thai khó khăn hơn và khi tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

2. Những dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ: Kinh nguyệt gây đau đớn nặng nề

Những cơn đau dữ dội trong những ngày đèn đỏ, thậm chí có thể gây buồn nôn, cũng là một trong những dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ.

Đặc biệt, khi kết hợp với các triệu chứng khác như tiểu ra máu hoặc đi tiêu ra máu hoặc kinh nguyệt không đều, thì rất có thể đây là dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung – một nguyên nhân gây ra vô sinh ở nữ giới, chiếm 20-40% trong tổng các trường hợp.

3. Có dấu hiệu vô kinh

dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ

Nếu bé gái đã qua tuổi dậy thì nhưng vẫn chưa có kinh hoặc đã có kinh nguyệt trước đó nhưng lại không có kinh nguyệt 6 tháng liên tục thì đây có thể là một trong những dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ.

Khi không có kinh nguyệt, nghĩa là trứng không rụng, thì phụ nữ không thể mang thai như mong muốn. Sự rối loạn rụng trứng dẫn đến vô kinh có thể do xảy ra những vấn đề trong việc điều hòa hormone sinh sản của vùng dưới đồi hoặc tuyến yên hoặc có những bất thường ở buồng trứng.

4. Những dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ: Máu kinh có màu khác thường

Màu máu kinh khác thường có thể là một trong những dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ. Nếu máu kinh nguyệt thường xuyên có màu nhạt hơn bình thường, đây có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại. Máu kinh thường có màu đỏ tươi vào đầu kỳ kinh và có thể sẫm màu hơn vào những ngày sau đó.

Việc ra máu rất sẫm màu vào đầu kỳ kinh hoặc máu vón cục màu đen cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung, khiến bé gái có nguy cơ cao bị vô sinh sau này.

5. Dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo (khí hư) bình thường ở các bé gái tuổi dậy thì có màu trắng trong, lượng ít và không có mùi khó chịu. Tuy nhiên, nếu dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn hoặc có màu hay mùi bất thường thì rất có thể là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa gây viêm nhiễm âm đạo.

Nếu không kịp thời điều trị, tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn đến biến chứng vô sinh ở nữ giới.