Hôm nay mình đang củng cố các phương pháp nấu ăn của mình tại NGON nên nảy ra ý tưởng viết một bài chi tiết để giới thiệu kỹ hơn cho tất cả các bà nội trợ tại nhà biết. Đối với những đầu bếp chuyên nghiệp làm việc cho các nhà hàng, chủ nhà hàng… hầu như họ đều nắm vững những cách chế biến món ăn cơ bản này.
- Một dấu hiệu cảnh báo 3 bệnh ung thư
- ‘Phụ nữ hiện đại, tự chủ cuộc sống’: Nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khỏe sinh sản
- Tọa đàm và ra mắt bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế”
- Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
- Cách làm nước chấm chả lụi ngon này để chiêu đãi cả nhà
Nói một cách đơn giản: Nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp là một nghệ sĩ, từ việc chuẩn bị nguyên liệu đến chuẩn bị, nấu nướng món ăn rồi trang trí, sắp xếp món ăn sao cho hợp lý, đẹp mắt là cả một quá trình.
Bạn đang xem: Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy
Nhưng ở nhà thì không cần đẹp, không cần cầu kỳ, miễn là đồ ăn ngon phải không? Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Chẳng hạn, nếu gia đình bạn có khách hoặc bạn bè tới thăm thì việc có một mâm cơm đẹp mắt, thịnh soạn cũng sẽ ghi được rất nhiều điểm.
Nếu bạn nhớ lớp công nghệ lớp 6 có nói về các phương pháp chế biến món ăn cơ bản thì bạn chợt nhận ra rằng mình đã học rồi. Theo sách lý thuyết, có hai phương pháp chế biến thực phẩm là dùng nhiệt và không dùng nhiệt. Nhưng vì nhiều thuật ngữ tôi cảm thấy nhiều người không hiểu, hiếm khi để ý tới trong cuộc sống hay xuất phát từ các món ăn hằng ngày nên tôi sẽ trình bày những cách chế biến món ăn cơ bản và hiệu quả nhất. độc giả.
Ghi chú: Nguyên liệu làm nên món ăn cũng phải được chuẩn bị trước khi chế biến.
Cách chế biến món ăn cơ bản nhất
Món xào
Xào là cách làm chín thức ăn nhanh chóng bằng cách đảo nhiều lần trên chảo với một lượng dầu nhỏ. Đối với món xào là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu cùng với nhiều loại gia vị để món ăn trở nên hấp dẫn và thơm ngon khi ăn. Ví dụ như lòng xào dưa, măng tây xào bò…
Món hấp
Hấp là phương pháp nấu chín thức ăn bằng cách sử dụng sức nóng của hơi nước. Trong phương pháp này, nguyên liệu chế biến không tiếp xúc trực tiếp với nước mà được tách ra thông qua một thiết bị gọi là bể nước. Nhiều bạn có thể sử dụng bát, giỏ hoặc đan lát tre làm công cụ -> đều có tác dụng. Bằng cách này, thực phẩm giữ được hầu hết chất dinh dưỡng vì không bị lẫn nước trong quá trình chế biến. Chỉ cần sơ chế, làm sạch nguyên liệu (một số món được ướp gia vị) rồi hấp theo thời gian tương ứng với từng món. Món hấp rất dễ làm, tiết kiệm thời gian và các chi phí nguyên liệu khác.
Món luộc
Xem thêm : Ý nghĩa của hoa giấy trong phong thủy, đời sống
Hấp là nấu bằng hơi, còn luộc là nấu thức ăn bằng cách tiếp xúc trực tiếp với sức nóng của nước. Cũng tùy theo yêu cầu chế biến của từng món ăn, lượng nước cũng như cho thức ăn vào đun sôi ngay khi nước nguội (thịt lợn, thịt gà…) củ…) .
Món nướng
Nướng là cách nấu thức ăn bằng cách sử dụng nhiệt trực tiếp của lửa (thường ở dạng than nóng) trên vỉ nướng, xiên hoặc vào luồng không khí của lò nướng. Hầu hết các món nướng đều được ướp trước, ít hoặc không có mỡ.
Món nướng
Tuy nhiên, tương tự như nướng, nướng thịt thường yêu cầu nhiệt độ cao hơn, rang liên tục và phải tra một lượng dầu mỡ tương ứng lên bề mặt thực phẩm.
Món chiên/chiên
Là cách nấu thức ăn trên chảo dầu sôi và đun nóng trong một khoảng thời gian nhất định. Thức ăn được nấu bằng dầu nên các món chiên rán thường tiêu tốn nhiều chất béo. Thức ăn sau khi chiên/chiên thường có màu vàng đẹp mắt, chắc và giòn.
Món nướng
Rang là cách nấu thức ăn bằng cách khuấy đều thức ăn trong chảo hoặc nồi với rất ít hoặc không có dầu/mỡ ở nhiệt độ thấp trong một khoảng thời gian nhất định. Các món ăn có độ giòn ngon khi rang (lạc rang, cua rang muối, bắp rang…)
Món rim/om/om
Ba phương pháp nấu này có phần giống nhau ở chỗ đều nấu thức ăn với rất ít nước trong nồi, ở lửa nhỏ để chín nguyên liệu để sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Đối với những món ăn như thế này, người ta dùng gia vị để tạo màu (hay còn gọi là nước dùng), có mùi thơm đặc trưng và màu sắc đẹp mắt.
Món ăn: Chần/nhúng/luộc
Thay vì nấu thức ăn bằng nhiệt từ nước sôi trong thời gian ngắn. Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, cho vào nước sôi khuấy đều cho tiếp xúc với nước hoặc rưới nước sôi lên nguyên liệu cho đến khi nguyên liệu đạt yêu cầu nấu của món ăn. Ví dụ như chần giá đỗ, chần hành, chần thịt bò tái…
Món Ninh và món hầm
Xem thêm : Cá tầm, Trứng cá tầm [Món ngon từ cá tầm, trứng cá tầm]
Đun sôi, hầm là cách nấu thức ăn bằng nước trong thời gian dài, làm cho nguyên liệu mềm, mềm. Phương pháp này thường được áp dụng với những thực phẩm dạng sợi, cứng, dai như măng khô, chân giò lợn, măng… Hiện nay có nhiều nồi hầm chuyên dụng nên thời gian ninh/hầm cũng được rút ngắn đi khá nhiều.
Món ăn tổng hợp
Đó là cách chế biến món ăn bằng cách trộn các nguyên liệu chính hoặc những nguyên liệu có thể ăn sống với nhau và nêm nếm cho vừa ăn. Thường được trộn làm salad, salad, salad với nhiều thành phần, màu sắc và hương vị đa dạng.
Món chiên
Một kiểu chế biến thức ăn bằng cách khuấy nhanh thức ăn ở nhiệt độ cao trong chảo với một lượng dầu/mỡ nhất định. Nguyên liệu chiên nên được chuẩn bị mỏng, không quá dày để hơi nóng có thể khiến chúng chín tái hoặc dễ chín.
Kỹ thuật Teppanyaki
Nghe đến thuật ngữ đó chắc hẳn nhiều người chưa biết. Trên thực tế, nó cũng là phong cách áp chảo, kỹ thuật Teppanyaki được tìm thấy trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Trong các bộ phim hoặc vlog đánh giá tại các nhà hàng sang trọng, bạn đã bao giờ thấy các đầu bếp đứng trước thực khách và nhảy tap hoặc pan trên một chiếc đĩa kim loại chưa? Đó chính là kỹ thuật Teppanyaki. Món ăn được chế biến theo phương pháp này sẽ giữ được hương vị đặc trưng và vô cùng hấp dẫn.
Đốt rượu
Đốt rượu (hay thuật ngữ kỹ thuật là Flambé) là một kỹ thuật nấu ăn nổi tiếng đến từ Pháp, các nguyên liệu đã sơ chế được đốt trên chảo cùng rượu để tạo lửa làm giảm mùi đặc trưng của món ăn. ăn, đồng thời giúp hương vị và mùi thơm của rượu thấm vào món ăn khi nấu chín.
muối chua
Nói về dưa chua, cách làm kim chi, cà tím ngâm hay chính quả sung ngâm… Chắc hẳn bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn rồi phải không? Ngâm muối là phương pháp lên men thực phẩm bằng vi sinh vật trong một khoảng thời gian. Khi ngâm chua, thực phẩm sẽ có vị chua đặc trưng và có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc làm nguyên liệu chế biến các món ăn khác.
Kết luận
Mỗi món ăn có cách chế biến khác nhau, mỗi cách chế biến đều mang đến hương vị riêng không thể bộc lộ hết nếu chỉ sử dụng một cách chế biến. Bạn thấy đấy, có rất nhiều cách chế biến món ăn nhưng tất cả những cách chế biến món ăn cơ bản này đều sẽ xuất hiện tại NONAZ. Hi vọng những thông tin mình tìm hiểu và tổng hợp ở đây sẽ hữu ích cho các bạn. Bạn đọc tham khảo nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang