Nhổ răng khôn xong cần làm gì? Lời dặn từ bác sĩ chuyên khoa

Kiểm soát các vấn đề chảy máu, sưng đau hay việc ăn uống, vệ sinh răng miệng là những vấn đề bạn cần lưu ý sau khi nhổ răng khôn:

Thứ 1: Kiểm soát chảy máu hậu phẫu

Chảy máu sau nhổ răng là khá thường gặp, trong 24h – 48h đầu tiên, máu có thể rỉ ra với lượng ít ở vị trí phẫu thuật. Lúc này, bạn cần phải cắn chặt miếng gạc từ 30 phút đến vài tiếng, để tạo ra một lực ép hỗ trợ việc cầm máu. Bạn cần cắn cho đến khi chắc chắn máu cầm hẳn.

Bạn cũng nên kiểm tra miếng gạc, nếu trên miếng gạc có những cục máu đông, màu đen tím thì máu bạn hoàn toàn đông bình thường. Trong trường hợp mà máu vẫn mãi không cầm, trên cục gạc lại không có máu đông, chỉ thấy thấm đẫm máu tươi thì cần liên hệ ngay với nha sĩ để được xử lý bằng những biện pháp mạnh hơn.

Thứ 2: Kiểm soát sưng, đau sau khi nhổ răng

Sưng, đau sau nhổ răng là 1 đáp ứng bình thường của cơ thể khi có những tổn thương tổ chức. Cách giảm sưng dưới đây là một trong những lưu ý sau khi nhổ răng khôn:

– Sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm sưng, giảm đau theo đơn của nha sĩ kê, bạn cần thực hiện nghiêm chỉnh việc dùng thuốc, nên uống đủ liều lượng và thời gian. Không được tự ý ngưng sử dụng thuốc.

– 24h đầu sau nhổ răng, bạn nên chườm đá vào vùng da phía ngoài vị trí phẫu thuật. Động tac chườm nên ấn rồi thả liên tục, tránh áp chặt 1 chỗ nhé. Chườm 30 phút rồi nghỉ 30 phút, liên tục sau 2 – 3 đầu sau khi nhổ răng.

– Bạn cũng nên giữ cho tư thế đầu của mình ở cao, hoặc sử dụng 1 chiếc ghế tựa nghỉ ngơi cũng phần nào giảm được sưng.

– Sau 2 ngày đầu, nếu vùng nhổ răng vẫn sưng bạn có thể chườm nóng để giúp tăng vận mạch và làm cho vùng sưng nhanh tan.

Tham khảo ngay cách nhổ răng khôn an toàn cùng chuyên gia TẠI ĐÂY