Phân biệt bệnh bướu cổ và bệnh bazodo

Tổng quát về bệnh bướu cổ và bazơđô

Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh bệnh bướu cổ và bệnh bazơđô sự chênh lệch không quá nhiều và bệnh tập chung chủ yếu ở nữ giới. Để phân biệt bệnh bướu cổ và bệnh bazơđô , trước tiên cần tìm hiểu 2 bệnh này là gì?

Bệnh bướu cổ

Bướu cổ là một tuyến nội tiết nằm ở dưới thấp của cổ, phía trước, ép vào mặt bên của thanh quản và những vòng đầu tiên của khí quản. Bướu cổ có 3 loại chính như sau:

  • Bướu cổ đơn thuần: Bướu giáp đơn thuần là loại mà nguyên nhân gây bệnh không phải do u viêm, các chức năng của tuyến giáp khi đó hoàn toàn bình thường.
  • Bướu giáp độc tính: Là dạng có kèm theo tình trạng cường giáp hay nhiễm độc thyroxin.
  • U lành tính tuyến giáp: U lành thường gặp ở độ tuổi trung niên, khối u thường đơn độc và nằm ở vị trí bất kỳ trên tuyến giáp. Những biểu hiện lâm sàng của bệnh thường khó phân biệt với bướu giáp đơn thuần u tuyến giáp lành tính và thể nhân.

Bệnh bướu cổ là bệnh lý của tuyến giáp

Bệnh bướu cổ là bệnh lý của tuyến giáp

Bệnh bazơđô

Bệnh bazơđô là một dạng bệnh nội tiết phổ biến nhất hiện nay, trong đó bệnh cường giáp tự miễn chiếm hơn 90% các bệnh về cường giáp. Bệnh đặc trưng bởi hiện tượng bướu giáp lan tỏa và triệu chứng lồi mắt, thường bắt gặp chủ yếu ở nữ giới. Nếu như không được điều trị kịp thời, tình trạng kéo dài sẽ rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

Phân biệt bệnh bướu cổ và bệnh bazơđô

Bệnh bướu cổ đơn thuần là sự phì đại tuyến giáp tuy nhiên không phải do viêm hay suy hay ung thư tuyến giáp và quan trọng nhất là chức năng tuyến giáp vẫn hoạt động bình thường. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do thiếu hụt i-ốt trong cơ thể gây.

Biểu hiện của bệnh là tuyến giáp to hơn bình thường, kích thước tùy thuộc tình trạng cụ thể. Người mắc sẽ cảm giác nghẹn vùng cổ, nuốt vướng, tinh thần lo lắng. Tuy nhiên, bề mặt bướu vẫn đề và nhẵn, bướu di động, không đau khi nuốt.

Phân biệt bệnh bướu cổ và bệnh bazơđô qua triệu chứng điển hình

Phân biệt bệnh bướu cổ và bệnh bazơđô qua triệu chứng điển hình

Bướu cổ có thể tự khỏi, việc điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào loại bướu và giai đoạn phát triển. Ban đầu, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành sàng lọc sinh thiết bướu cổ để sàng lọc ung thư và bướu cổ ác tính. Phương pháp điều trị là dùng thuốc nội tiết hoặc cắt bỏ một phần tuyến giáp.

Còn với bệnh Bazơđô, đây là bệnh hay gặp, có biểu hiện của hội chứng cường giáp như ăn nhiều, sụt cân, tinh thần bất ổn, khó ngủ hoặc mất ngủ, run tay, mắt lồi,… kèm theo bướu giáp lan toả. Để chẩn đoán, ngoài triệu chứng lâm sàng người bệnh cần phải làm một số các xét nghiệm chuyên biệt.

Bệnh biến triển nguy hiểm nếu không được điều trị hoặc phác đồ không đúng, sẽ gây nguy hiểm cho tim mạch như bệnh nhân sẽ tử vong trong tình trạng suy tim, kiệt quệ và đặc biệt là trong tình trạng cơn bão giáp.

Phương pháp điều trị bệnh bướu cổ và bệnh bazơđô

Bệnh bướu cổ và bệnh bazơđô được phân biệt thông qua các biện pháp được bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Mỗi phương pháp chữa trị đều có ưu và nhược điểm khác nhau để phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân. Phương pháp điều trị chính của 2 bệnh trên gồm:

  • Bệnh Bướu cổ đơn thuần: Bổ sung muối i-ôt và một số thức ăn có nhiều i-ốt như trứng, sữa, hải sản,… Khi bướu to chữa trị bằng thuốc hormone tuyến giáp như L.Thyroxin theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Phân biệt bệnh bướu cổ và bệnh bazơđô qua phương pháp điều trị

Phân biệt bệnh bướu cổ và bệnh bazơđô qua phương pháp điều trị

  • Đối với bệnh bazơđô: Mặc dù cho đến nay, những hiểu biết về cơ chế sinh bệnh của bazơđô tương đối rõ ràng, tuy nhiên vẫn chưa có một loại thuốc hay phương pháp chữa trị nào giải quyết được nguyên nhân sinh bệnh. Chủ yếu vẫn tập trung là chữa trị cường năng tuyến giáp bằng một trong ba phương pháp căn bản: Điều trị nội khoa với thuốc kháng giáp tổng hợp, chữa trị bằng phẫu thuật hoặc bằng i-ốt đồng vị phóng xạ.

Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau, việc lựa chọn phương pháp nào sẽ tùy thuộc tình trạng, mức độ của từng bệnh nhân.

Biện pháp phòng ngừa bệnh bướu cổ và bệnh bazơđô

Một số biện pháp được khuyến khích thực hiện nhằm phòng ngừa bướu cổ và bệnh bazơđô gồm:

  • Đảm bảo cơ thể luôn được cấp đầy đủ i-ốt: Hãy bổ sung cho cơ thể những loại thức ăn giàu i-ốt tự nhiên như: cá biển, nước mắm.
  • Không ăn những thực phẩm ảnh hưởng tới tuyến giáp: Các rau thuộc họ cải như xải xoăn, bắp cải, súp lơ,… là những thực phẩm nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hoặc chế biến không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến bệnh lý tuyến giáp.

Người bệnh không nên ăn những thực phẩm ảnh hưởng tới tuyến giáp

Người bệnh không nên ăn những thực phẩm ảnh hưởng tới tuyến giáp
  • Tránh tiếp xúc với những yếu tố độc hại: Theo nghiên cứu của Viện khoa học Y tế Mỹ thì việc tiếp xúc lâu dài với chất gây rối loạn nội tiết sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người, trong đó chất perfluorinated có trong thảm sàn, áo mưa…
  • Xây dựng kế hoạch dinh dưỡng hợp lý: Trong phòng ngừa, điều trị và hạn chế tiến triển bệnh bướu và bazơđô, thực phẩm giàu chất oxy hóa luôn được khuyến cáo hàng đầu. Điển hình trong số đó là dâu tây, việt quất, cà chua, quýt, cam, các loại rau họ cải,… chúng có tác dụng điều hòa chức năng, giảm hoạt động của tuyến giáp.

Ngoài ra nên có chế độ ăn uống đảm bảo và sinh hoạt lành mạnh để giúp bản thân tránh được những nguy cơ mắc bệnh bướu cổ và bệnh bazơđô. Nếu nghi ngờ mắc một trong hai căn bệnh hãy đi khám để được chẩn đoán một cách chính xác nhất. Điều trị càng sớm thì tỷ lệ khỏi bệnh càng cao, giảm nguy cơ để lại di chứng.

Hi vọng bài viết về phân biệt bệnh bướu cổ và bệnh bazơđô đã cho bạn góc nhìn khách quan về cả 2 bệnh lý này. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan hãy liên hệ BVĐK Phương Đông. Để đặt lịch khám, quý khách hàng vui lòng điền thông tin tại phần Đặt lịch khám hoặc bấm máy gọi tới Hotline 1900 1806.