Thời gian gần đây, cô Chang (36 tuổi ở Trung Quốc) thường xuyên cảm thấy khó chịu với các triệu chứng như chướng bụng, buồn nôn, đau bụng. Lúc đầu cô tưởng là do dạ dày nên mua thuốc dạ dày về uống.
- Nhiều người hôn mê, ngộ độc do dùng máy phát điện mùa mưa bão, làm sao để đảm bảo an toàn?
- 4 sai lầm khi sấy tóc phá hoại tóc và da đầu, dễ gây suy giảm thính giác
- Đầu gối yếu có nên chạy bộ không?
- Người đàn ông 42 tuổi nhồi máu cơ tim cấp từ thói quen nhiều đàn ông Việt mắc phải
- 3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Tuy nhiên, tình trạng không những không thuyên giảm mà còn trở nên trầm trọng hơn nên tôi đã đến bệnh viện để khám. Sau khi làm tất cả các xét nghiệm, bác sĩ xác nhận cô bị ung thư dạ dày.
Bạn đang xem: Người phụ nữ 36 tuổi bị ung thư dạ dày vì thường xuyên làm việc này, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Ảnh minh họa
Điều tra bệnh sử, Chang cho biết do bận công việc, sống một mình nên mỗi tuần cô chỉ mua đồ ăn 1 lần rồi cất vào tủ lạnh để ăn dần. Cô có thói quen nấu đồ ăn một lúc trong nhiều ngày và thường không vứt đồ ăn đi.
Bác sĩ Gao Jiankai, Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Zhengzhou (Trung Quốc), cho biết, nhiệt độ tủ lạnh tuy thấp nhưng thực tế không có tác dụng khử trùng, các loại vi khuẩn thông thường vẫn có thể phát triển. trong môi trường tủ lạnh, bao gồm Salmonella, Shigella, Yersinia và Listeria, có thể gây hại cho sức khỏe con người sau khi xâm nhập vào cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng huyết, thậm chí là nấm mốc phát triển. chứa aflatoxin – một chất gây ung thư mạnh.
Tại sao không nên thường xuyên ăn thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh?
Xem thêm : Trẻ 22 tháng tuổi thủng ruột, sốc nhiễm khuẩn do nuốt phải hạt táo đỏ
Rau và thịt là những thực phẩm được nấu chín thường chứa một lượng nitrat nhất định. Đặc biệt là các loại rau xanh như rau bina, bắp cải, măng tây… Khi bảo quản trong tủ lạnh nhiều ngày, nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit dưới tác dụng của enzym vi khuẩn và lượng nitrit sẽ tăng lên. tăng dần theo thời gian. Sau khi vào cơ thể, nitrit sẽ tác động đến dạ dày và sinh ra chất gây ung thư.
Ngoài ra, trong không gian kín của tủ lạnh, nhiều vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn. Thực phẩm để qua đêm trong tủ lạnh không những không giữ được độ tươi ngon mà còn bị nhiễm vi khuẩn, dễ sinh ra chất gây ung thư dù được bảo quản đúng cách. Đun sôi lại. Trong số đó, hải sản là thực phẩm nguy hiểm nhất. Hải sản để qua đêm sẽ sản sinh ra vi khuẩn, biến tính protein, gây ngộ độc thực phẩm, gây nguy hiểm cho gan, thận.
Ảnh minh họa
Thực phẩm đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?
Cá, hải sản đã nấu chín nên dùng trước 2 ngày trong tủ lạnh. Đối với cá thịt trắng đông lạnh, nên sử dụng trong vòng dưới 3 tháng.
Thịt chế biến thành món hầm, nước dùng hoặc nước sốt có thể dùng hết trong vòng 2 ngày kể từ ngày bảo quản. Khi đông lạnh, thời gian bảo quản có thể kéo dài tới 4 tháng. Thời gian bảo quản được xác định không chỉ bởi độ lạnh và độ kín khí tốt mà còn bởi hàm lượng chất béo của thực phẩm. Lượng chất béo càng cao thì thực phẩm càng nhanh hỏng.
Xem thêm : 4 thói quen giúp sống thọ hơn
Thịt gia cầm đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 ngày. Nếu đông lạnh, bạn có thể bảo quản được tới 1 năm.
Súp có thể được bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 ngày. Nếu đông lạnh, thời gian bảo quản có thể kéo dài đến 3 tháng.
Mì ống và gạo đều giữ được hương vị trong 4 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh. Nếu đông lạnh có thể sử dụng trong vòng một tháng.
Ngăn ngừa ung thư khi sử dụng tủ lạnh
– Giữ tủ lạnh luôn sạch sẽ: Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, ít nhất mỗi tháng một lần. Mỗi khi lấy thức ăn, bạn phải làm sạch cặn bẩn và nước thải.
– Phân loại thực phẩm: Ví dụ, tốt nhất nên bảo quản rau, trái cây và thịt riêng biệt để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.
– Đừng đợi thức ăn nguội rồi mới cho vào tủ lạnh: Nếu bạn muốn tiết kiệm thức ăn thừa, hãy đặt bát đĩa ấm trực tiếp vào tủ lạnh để giảm khả năng vi khuẩn sinh sản. Sau khi lấy thức ăn thừa, hãy hâm nóng lại trước khi ăn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-36-tuoi-bi-ung-thu-da-day-vi-thuong-xuyen-lam-viec-nay-bac-si-chi-ro-nguyen-nhan-172241128110243866.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang