Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết đã tiếp nhận và thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu một trường hợp tắc ruột do dư lượng thức ăn lớn trong dạ dày sau khi ăn hồng ngâm.
- Cách pha nước chấm cá nướng thơm ngon đủ vị ăn không biết chán
- Wasabi là gì? Ăn Wasabi có tác dụng gì? Phân biệt Wasabi thật và giả
- Cách pha nước mắm chấm cá hấp ngon thơm dậy hương nồng nàn
- Bảng giá xe Honda Sonic 150R mới nhất (tháng 11/2024)
- Cách làm nước chấm rau sống đậm đà đủ gia vị ăn rất khoái
Bệnh nhân TVC (59 tuổi, ở Phú Sơn, Nho Quan, Ninh Bình) nhập viện trong tình trạng đau bụng, đại tiện khó khăn. Cách đây khoảng 3 ngày, bệnh nhân ăn 3 quả hồng ngâm. Sau khi ăn, bệnh nhân đau bụng âm ỉ vùng thượng vị, sau đó đau bụng dần dần và đại tiện khó khăn.
Bạn đang xem: Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Ảnh minh họa
Qua thăm khám kết hợp với kết quả xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh tắc ruột Do tồn dư thức ăn, phẫu thuật nội soi được chỉ định nhằm hòa tan cặn thức ăn trong ruột non và đẩy cặn thức ăn vào đại tràng kết hợp với mở dạ dày để loại bỏ cặn thức ăn ra khỏi dạ dày.
Ca phẫu thuật được thực hiện khẩn trương, kịp thời, thành công và an toàn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Ngoại để tiếp tục điều trị và theo dõi.
Sau 6 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục ổn định, vết mổ khô ráo, ít đau, ăn uống và đi lại dễ dàng.
Nguyên nhân gây tắc ruột là do cặn thức ăn
Tắc ruột do tồn dư thức ăn là một trong những cấp cứu ngoại khoa thường gặp ở bệnh viện. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân tắc ruột do cặn thức ăn đều phải điều trị bằng phẫu thuật để làm tan cặn thức ăn. hoặc lấy nó ra.
Đây là hiện tượng xảy ra khi người bệnh có một khối cặn thức ăn (có nguồn gốc thực vật, có nguồn gốc động vật, khối lông hoặc khối hỗn hợp nhiều loại) hình thành trong dạ dày rồi di chuyển xuống làm tắc ruột non. Người bệnh chủ yếu ăn các thực phẩm có nhiều tanin như: hồng ngâm, ổi, sung, hạt trái cây… và các thực phẩm khó tiêu, dư lượng nhiều chất xơ, xơ dai như: măng, mít, gôm,… Tannin và chất xơ khi tiếp xúc với môi trường axit trong dạ dày sẽ gây ra phản ứng kết tủa, vón cục thành cặn rắn.
Đối tượng dễ bị tắc ruột do cặn thức ăn là người vừa phẫu thuật cắt dạ dày, người già đã rụng răng, trẻ em…
Cảnh báo dấu hiệu tắc ruột do cặn thức ăn
– Đau bụng: Thường là triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Cơn đau xuất hiện đột ngột và dữ dội, cường độ tăng dần, ngắt quãng, thường khu trú quanh rốn.
– Chướng bụng: Do thức ăn ứ đọng phía trên chỗ tắc, do khí sinh ra từ thức ăn ứ đọng và nuốt vào nhưng không lưu thông được.
– Buồn nôn, nôn: Nếu tắc nghẽn nhiều, người bệnh sẽ buồn nôn, nôn nhiều; nếu tắc nghẽn thấp, bệnh nhân chỉ có thể cảm thấy buồn nôn. Chất nôn đầu tiên là thức ăn, sau đó là mật và dịch tiêu hóa.
– Táo bón khi đi đại tiện: Bệnh nhân không thể ngửi hoặc đại tiện; Cho thấy sự ngừng lưu thông trong lòng ruột; Đây là dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán tắc ruột.
Ảnh minh họa
Làm gì khi có dấu hiệu tắc ruột do cặn thức ăn?
Xem thêm : Thường xuyên nói mơ khi ngủ báo hiệu nguy cơ tim mạch, đột quỵ
Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân bị tắc ruột do cặn thức ăn cần phải phẫu thuật cấp cứu. Nếu không điều trị kịp thời có nguy cơ vỡ ruột, nhiễm trùng bụng, rối loạn điện giải, nhiễm trùng máu, thậm chí tử vong.
Vì vậy, người có triệu chứng đau, chướng bụng bất thường tuyệt đối không nên chủ quan, tự mua thuốc mà nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám, chẩn đoán và can thiệp chính xác. kịp thời.
Cách phòng ngừa tắc ruột do cặn thức ăn
– Không ăn quá nhiều trái cây có vị chát, chứa nhiều tanin, không ăn khi đói hoặc ăn chung với thực phẩm giàu chất đạm.
– Tránh nuốt trực tiếp các thức ăn cứng, dai vì chúng có thể tạo thành nhân để các thức ăn khác bám vào.
– Khi chế biến món ăn cần phải nấu chín, ninh nhừ và nhai kỹ trước khi ăn.
– Đối với những người có nguy cơ cao như người già, mất răng, phẫu thuật cắt dạ dày, trẻ em… cần hết sức lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa.
– Xây dựng thói quen tập thể dục đều đặn mỗi ngày để giúp kích thích ruột, giúp co bóp dễ dàng và lưu thông tốt hơn.
– Bạn nên duy trì thói quen uống đủ nước mỗi ngày, ít nhất 2 lít nước/ngày.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-59-tuoi-o-ninh-binh-nhap-vien-gap-sau-khi-an-hong-ngam-bac-si-chi-ro-day-la-nguyen-nhan-chinh-172241120103215398.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang