Người đàn ông bị ung thư thực quản giai đoạn 3 vì không đi khám
Người đàn ông họ Mu (53 tuổi, quê Hà Bắc, Trung Quốc) thường xuyên cảm thấy khó chịu ở cổ họng cách đây khoảng nửa năm nhưng không chịu đi khám. Khi không thể chịu đựng được nữa, anh đến bệnh viện kiểm tra thì bác sĩ phát hiện khối u ác tính đã “chiếm giữ” thực quản của anh. Ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn 3.
Xem thêm : 2 loại thực phẩm phổ biến có hại nhất cho tim
Ảnh minh họa
Theo anh Mộc, ban đầu anh chỉ cảm thấy hơi ngứa ngáy ở cổ họng. Sau đó dần dần chuyển sang cảm giác mỗi lần ăn uống đều có cảm giác như có vật lạ dù nhìn dưới đèn cũng không thấy gì. Cuối cùng, triệu chứng khó nuốt rõ ràng khiến anh khó ăn và thậm chí uống nước lọc nên anh đã đến bệnh viện để kiểm tra.
Anh Mộc chỉ nghĩ mình bị viêm họng, viêm amiđan hoặc bệnh gì đó nhẹ. Khi nhìn thấy kết quả chẩn đoán ung thư thực quản, anh thực sự bị sốc.
Bác sĩ điều trị cho biết nguyên nhân bệnh của ông Mộc là do hút thuốc và uống rượu nhiều năm. Về phần ông Mộc, ông cho biết ông hối hận vì lối sống không lành mạnh mười ăn một vì đã bỏ qua dấu hiệu bệnh tật suốt nửa năm.
Anh cũng hy vọng có thể chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh báo những người khác đừng xem nhẹ những bất thường nhỏ và hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe của mình.
Dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản
Xem thêm : 2 loại thực phẩm phổ biến có hại nhất cho tim
Ảnh minh họa
– Nuốt là triệu chứng dễ cảm nhận và xảy ra ở hầu hết bệnh nhân ung thư thực quản. Lúc đầu, bệnh nhân thường khó nuốt nhưng không cảm thấy đau. Khi bệnh nặng hơn, khó nuốt sẽ kèm theo cảm giác đau đớn.
– Tiết nước bọt thường xuyên kèm theo hơi thở có mùi khó chịu, ợ hơi, nghẹn khi ăn uống.
– Sụt cân rõ rệt, mất nước và kiệt sức dần dần do không thể ăn, nuốt.
– Thường xuyên đau lưng, sau xương ức hoặc bả vai.
– Bạn có thể cảm thấy nóng rát ở cổ họng, ho kéo dài hoặc thậm chí ho ra máu.
– Thường xuyên cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa.
– Các triệu chứng khác có thể xuất hiện khi khối u phát triển như đè nặng, cảm giác nghẹn họng, khó thở, khạc đờm, khàn tiếng,…
Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thực quản
Mặc dù các yếu tố gây bệnh chính xác của ung thư thực quản hiện vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, bao gồm:
– Tuổi: Ung thư thực quản thường xảy ra ở bệnh nhân lớn tuổi, phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán ở độ tuổi 50, 60.
– Người thừa cân và béo phì có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn.
– Người lạm dụng rượu, bia, thuốc lá: Nhiều nghiên cứu cho thấy người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp khoảng 8 – 10 lần so với người bình thường. Hút thuốc càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Nếu hút thuốc lá và uống rượu mạnh cùng lúc sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn.
– Người mắc bệnh thực quản: Loét thực quản lâu ngày làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Các mô ở đáy thực quản có thể bị hoại tử nếu dịch dạ dày thường xuyên bị trào ngược vào thực quản, thường gặp ở bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các tế bào ở thực quản thay đổi nhiều và bắt đầu giống với tế bào ở dạ dày, đây là tổn thương tiền ung thư và có thể phát triển thành ung thư biểu mô tuyến thực quản.
– Người có chế độ ăn uống không khoa họclạm dụng chất béo, thiếu vitamin A, B2, C; Duy trì thói quen ăn nhiều thực phẩm chứa nitrosamine…
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-53-tuoi-phat-hien-ung-thu-thuc-quan-thua-nhan-mot-sai-lam-nhieu-nguoi-viet-mac-phai-172241108231230695.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang