Người tiểu đường ăn sữa chua có tốt không?
Sữa chua là nguồn cung cấp protein, canxi và vitamin D. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp giảm viêm. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường có mức độ viêm nhiễm cao, nếu tình trạng viêm kéo dài có thể làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch và đột quỵ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường Bạn có thể ăn sữa chua trong chế độ ăn uống lành mạnh.
- Bất ngờ với 2 loại tinh bột chứa chất “như thuốc giảm cân”
- Ý nghĩa của hoa ly trong văn hóa, phong thủy chi tiết nhất
- Người đàn ông 34 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu với lưỡi bừa găm sâu vào cẳng chân
- Giá gà Đông Tảo bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Giá thịt, giống nuôi)
- Cách làm nước chấm xoài ngon bá cháy cực kỳ đơn giản
Ảnh minh họa
Công dụng sữa chua với người mắc bệnh tiểu đường
Giúp giảm tình trạng kháng insulin
Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thành phần vi khuẩn lên men Protein, Canxi, Vitamin và Lactose trong sữa chua có tác động trực tiếp đến chức năng bài tiết của tuyến tụy và làm giảm tình trạng kháng Insulin. Điều này rất có ý nghĩa trong việc kiểm soát lượng đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường kháng insulin như tiểu đường tuýp 2.
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Sữa chua rất giàu Protein và Carbs chất lượng cao nhưng lại là thực phẩm tiêu hóa chậm nên chậm tăng trưởng đường huyết đột nhiên. Ngoài ra, men vi sinh trong sữa chua không chỉ giúp tiêu hóa tốt hơn mà còn được chứng minh là làm giảm đáng kể nồng độ HbA1c và lượng đường trong máu.
Hỗ trợ giảm cân
Xem thêm : 3 lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt
Sữa chua là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt. Lượng canxi dồi dào trong sữa chua có thể làm giảm sự phát triển của tế bào mỡ. Protein sữa chua còn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và thúc đẩy quá trình trao đổi chất mạnh mẽ hơn, từ đó giúp tăng cường giảm mỡ và duy trì cơ bắp trong quá trình giảm cân.
Ngoài ra, sữa chua còn mang lại nhiều lợi ích khác cho bệnh nhân tiểu đường như: Cải thiện tiêu hóa, chống viêm, tăng sức đề kháng: giúp bệnh nhân tiểu đường giảm nguy cơ biến chứng nhiễm trùng và viêm dây thần kinh. rong kinh, loét bàn chân, v.v.
Sữa chua nào tốt cho người tiểu đường?
Ảnh minh họa
Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), người mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung sữa chua vào chế độ ăn uống lành mạnh. Các loại sữa chua phù hợp nhất là các sản phẩm probiotic như sữa chua Hy Lạp (gấp đôi lượng protein trong sữa chua thông thường), sữa chua hữu cơ, sữa chua không chứa lactose, sữa chua thuần chay làm từ sữa hạt (đậu nành, hạnh nhân, hạt điều).
Xem thêm : 8 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng miễn dịch
Bệnh nhân có thể cân nhắc các sản phẩm sữa chua không có hương vị và không béo hoặc ít béo. Bạn có thể ăn sữa chua cùng trái cây tươi, các loại hạt, granola (hỗn hợp các loại hạt dinh dưỡng, trái cây sấy khô, yến mạch…).
Người tiểu đường ăn bao nhiêu sữa chua là đủ?
Với chỉ số đường huyết (GL) thấp, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn 200 – 500g sữa chua/lần mà không sợ nguy cơ tăng đường huyết.
Tuy nhiên, giới hạn an toàn khi tiêu thụ sữa chua ở mỗi người là không giống nhau vì mỗi cơ thể có cách phản ứng riêng với quá trình tiêu hóa thức ăn.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người bệnh chỉ nên tiêu thụ tối đa 200g sữa chua. Và điều quan trọng là người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi quyết định bổ sung sữa chua vào chế độ ăn hàng ngày.
Thời điểm tốt nhất để người tiểu đường ăn sữa chua
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, người mắc bệnh tiểu đường nên chia bữa ăn thành 5-6 bữa/ngày và có thể dùng sữa chua như bữa ăn nhẹ. Thời điểm vàng để ăn sữa chua là sau bữa ăn chính 1-2 giờ. Đây là thời điểm các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động mạnh nhất, hỗ trợ đường ruột một cách hiệu quả nhất.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-benh-tieu-duong-an-sua-chua-can-biet-dieu-nay-de-kiem-soat-duong-huyet-tot-nhat-172240930160606457.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang