Ngập lụt thường xảy ra vào mùa nào và ở đâu? Biện pháp an toàn mùa lũ

Ngập lụt thường xảy ra vào mùa nào?

Lũ lụt là gì? Lũ lụt là từ ghép của hiện tượng lũ và lụt cùng xảy ra. Trong đó hiện tượng lũ là hiện tượng dòng chảy lớn, nước chảy xiết tốc độ nhanh, mạnh, có khả năng cuốn trôi nhà cửa, ruộng vườn, con người. Lũ thường xảy ra ở những vùng có địa hình dốc, đồi núi khiến nước có hướng chảy xuống vùng thấp hơn. Còn Ngập lụt là gì? Đây là hiện tượng mặt đất bị ngập nước do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, triều cường, nước biển dâng cao. Tình trạng ngập lụt thường xảy ra vào mùa mưa bão nhiều bắt đầu từ tháng 6 và kéo dài tới tận tháng 12 mới giảm dần.

Lũ lụt kéo dài gây hư hại nhà cửa và nhiều tài sản

Lũ lụt kéo dài gây hư hại nhà cửa và nhiều tài sản quan trọng của người dân

Mưa lũ khắc nghiệt kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và tính mạng của người dân, gây thiệt hại lớn cho tỉnh thành và cả nước. Nên mỗi người dân đều phài thường xuyên cập nhật các thông tin dự báo thời tiết, cập nhật tình hình bão lũ của khu vực để có thể chủ động phòng tránh, giảm thiểu tối đa các nguy hại cho tính mạng và tài sản của gia đình.

Những địa phương thường xuyên ngập lụt

Tình trạng ngập lụt thường xảy ra ở những khu vực có địa hình trũng, mưa lớn kéo dài khiến cho lưu vực nước trên các con đê hay sông không có chỗ thoát. Khu vực càng rộng thì nước lũ lên càng chậm và cũng sẽ rút chậm, ngược lại nếu lưu vực hẹp và thuôn dài sẽ làm nước lũ lên nhanh hơn. Trong một số trường hợp thậm chí sẽ hình thành lũ quét, lũ ống. Do đó, những trận lũ lụt ở Việt Nam thường tập trung tại:

 • Vùng châu thổ sông Hồng,
 • Đồng bằng sông Cửu Long,
 • Vùng trũng ở Bắc Trung Bộ
 • Đồng bằng hạ các sông lớn ở Nam Trung Bộ.

Miền Trung luôn là tâm điểm của những trận lũ lụt lịch sử

Miền Trung luôn là tâm điểm của những trận lũ lụt lịch sử

Các biện pháp an toàn trong khu vực nguy cơ ngập lụt

Để phòng chống nguy cơ ngập lụt có thể xảy ra, các bạn cần:

 • Thường xuyên theo dõi các thông tin cảnh báo mưa lũ. Nắm bắt tính chất lũ có thể xảy ra ở khu vực sinh sống của bạn. Chẳng hạn như nếu lũ quét có thể xảy ra thì cần phải nhanh chóng di chuyển tới nơi trú ẩn hoặc di chuyển lên tới khu vực khác.
 • Không di chuyển tới gần các dòng suối, kênh thoát nước, hẻm núi để tránh ngập lụt bất ngờ.
 • Học và tìm hiểu các lộ trình (tuyến đường) sơ tán, các kế hoạch trú ẩn và ứng phó khi có lũ quét.
 • Chuẩn bị sẵn các nhu yếu phẩm cần thiết trong trường hợp bạn phải rời đi ngay lập tức. Nên dự trữ nước uống, lương thực, thực phẩm, thuốc men và các vật dụng cần thiết đủ dùng ít nhất trong 7 ngày.
 • Chuẩn bị thêm pin, ắc quy và nạp điện cho điện thoại và các thiết bị quan trọng khác.
 • Giữ các tài liệu quan trọng trong đồ chứa không bị thấm nước, tạo các bản sao có mật khẩu bảo vệ.
 • Di chuyển những tài sản giá trị lên vị trí cao hơn.
 • Lưu giữ các số điện thoại và địa chỉ liên lạc trong trường hợp khẩn cấp đề phòng lũ xảy ra vào ban đêm. Sơ tán dân ngay khi có thông tin lũ quét có thể xảy ra

Sơ tán dân ngay khi có thông tin lũ quét có thể xảy ra

Chủ động nắm bắt biện pháp phòng chống lũ lụt sẽ giúp bạn có cơ hội sống sót trong lũ cao hơn. Đừng trèo lên tum nhà bị đóng kín vì bạn có thể sẽ bị mắc kẹt bởi nước lũ dâng cao. Hãy trèo lên mái nhà khi cần thiết và phát tín hiệu cần giúp đỡ ngay lập tức.

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn cập nhật các thông tin chi tiết về vấn đề ngập lụt thường xảy ra vào mùa nào và những thông tin liên quan khác. Các bạn hãy thường xuyên truy cập Thoitiethomnay.vn để cập nhật các tin tức thời tiết mới nhất.