Cà phê và trà là hai loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới được nhiều người yêu thích. Cả hai đều được làm từ thực vật và chứa caffeine nhưng có nhiều khác biệt về thành phần, cảm giác thích thú và tác dụng đối với sức khỏe.
Những phát hiện của nghiên cứu về việc uống nhiều cà phê và trà đến từ việc phân tích dữ liệu từ dự án nghiên cứu INTERSTROKE được công bố trên Tạp chí Đột quỵ và Tạp chí Quốc tế về Đột quỵ. Dự án có sự tham gia của gần 27.000 người ở 27 quốc gia, trong đó có gần 13.500 người bị đột quỵ lần đầu.
Bạn đang xem: Nên uống nhiều trà hay cà phê để giảm nguy cơ đột quỵ?
Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Đột quỵ xảy ra khi mạch máu đưa máu lên não bị tắc nghẽn do cục máu đông hoặc vỡ. Kết quả là một phần não không thể nhận được máu và oxy cần thiết, dẫn đến chết tế bào não.
1. Mối liên hệ giữa cà phê, trà và nguy cơ đột quỵ
Theo phân tích, uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 37% và nguy cơ đột quỵ do cục máu đông cao hơn 32%. Nguy cơ đột quỵ không tăng khi tiêu thụ cà phê thấp hơn.
Ngược lại, uống 3-4 tách trà mỗi ngày có thể giảm 19% nguy cơ đột quỵ và đột quỵ do cục máu đông, cũng như giảm 22% nguy cơ đột quỵ do chảy máu.
Xem thêm : Số ca ung thư toàn cầu có thể tăng mạnh vào năm 2050
Cà phê và trà đều chứa caffeine nhưng có tác dụng khác nhau đối với sức khỏe.
Lợi ích thay đổi đôi chút đối với các loại trà khác nhau:
- Uống 3 – 4 tách trà đen mỗi ngày có thể giảm 29% nguy cơ đột quỵ.
- Uống 3-4 tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm 27% nguy cơ đột quỵ.
- Các loại trà khác có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lợi ích liên quan đến đột quỵ của trà biến mất khi thêm sữa vào.
Nghiên cứu đã phân biệt giữa sữa bò và các loại sữa thay thế như đậu nành, yến mạch hoặc đồ uống hạnh nhân. Tuy nhiên, vì nghiên cứu bao gồm những người ở những khu vực có tỷ lệ không dung nạp lactose cao nên một số người tham gia có thể đã sử dụng sữa không đường trong cà phê hoặc trà của họ.
Xem thêm : Cách bảo vệ ‘vòng một’ ngăn ngừa ung thư vú
Nghiên cứu còn hạn chế, nhưng nước và trà vẫn là những lựa chọn lành mạnh hơn. Những nghiên cứu này mang tính quan sát và không thể chứng minh dứt khoát rằng uống cà phê hoặc trà gây ra nguy cơ đột quỵ thấp hơn hoặc cao hơn.
2. Cần uống điều độ để nhận được lợi ích từ trà, cà phê
Những người nghiện caffeine có thể yên tâm rằng việc tiêu thụ vừa phải trà và cà phê (ít hơn 4 tách mỗi ngày) không liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ.
Lưu ý không nên dùng trà thay nước. Uống nhiều trà tuy không gây đột quỵ nhưng có thể gây ra những tác hại cho cơ thể như bồn chồn, lo lắng, mất ngủ… Vì vậy, bạn chỉ nên uống trung bình 2 – 3 tách trà mỗi ngày. Và nếu bạn là người hay uống cà phê, hãy tránh uống quá 4 cốc mỗi ngày.
Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy tiêu thụ hơn 400 miligam caffeine mỗi ngày có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp theo thời gian, đồng thời một số nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên hệ giữa lượng caffeine lớn hơn và nguy cơ gia tăng. Nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và đột quỵ cao hơn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nen-uong-nhieu-tra-hay-ca-phe-de-giam-nguy-co-dot-quy-172241011225235929.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang