Hỏi đáp: Nên súc miệng bằng nước muối trước hay sau khi đánh răng?

Nha sĩ khuyên bạn nên súc miệng bằng nước muối đều đặn để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nước muối có tính kháng khuẩn cao, có tác dụng loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng, đánh bay mùi hôi, giúp răng chắc khỏe hơn.

Việc súc miệng bằng nước muối cũng giúp sát khuẩn vòm họng, hạn chế đau họng, tiêu đờm, giảm viêm và giảm chảy máu chân răng.

Nước muối cũng được khuyên dùng hàng ngày, kết hợp với các bước vệ sinh răng miệng khác sẽ có thể đem lại cho bạn kết quả chăm sóc răng miệng tốt nhất.

Nên súc miệng nước muối trước hay sau khi đánh răng?

Theo các chuyên gia y tế thì bạn hãy sử dụng nước muối sinh lý loại 0.9% để súc miệng là tốt và an toàn cho cơ thể nhất. Bạn có thể súc miệng bằng nước muối ở bất kỳ thời điểm nào, kể cả trước và sau khi ăn đều được, nó không gây tác hại nào cho răng miệng.

Tốt nhất nên tùy thuộc vào cảm nhận của bạn về sức khỏe răng miệng để quyết định nên dùng trước hay sau khi đánh răng.

Tuy nhiên, hầu hết với các loại nước súc miệng thì trình tự được nha sĩ khuyên sử dụng là bước cuối cùng trong các bước vệ sinh răng miệng hàng ngày. Với nước muối cũng vậy, bạn nên dùng sau vệ sinh răng miệng là tốt nhất. Tuy nhiên trình tự này có thể thay đổi theo thời điểm.

Ví dụ: Buổi sáng sau khi thức dậy thì bạn nên súc miệng trước để loại bỏ vi khuẩn trong miệng rồi mới đánh răng, sau đánh răng thì súc miệng lại một lần nữa bằng nước muối.

Lưu ý:

+ Nên súc miệng bằng nước muối đó là nên dùng cách thời điểm đánh răng khoảng 15 phút.

+ Tuyệt đối không gia tăng nồng độ muối nếu tự pha chế dung dịch nước muối súc miệng. Mặc dù nồng độ muối cao hơn thì khả năng diệt khuẩn có phần gia tăng nhưng nếu không kiểm soát được có thể khiến cho miệng bị đắng chát, vị giác bị ảnh hưởng, thậm chí làm tổn thương đến các niêm mạc miệng.

+ Để đảm bảo an toàn, bạn hãy sử dụng nước muối pha chuẩn tỷ lệ, tốt nhất bạn nên mua các dung dịch nước muối sinh lý 0,9% có bán tại các hiệu thuốc. Đây đều là các sản phẩm đã được kiểm định và công nhận lưu hành nên an toàn khi sử dụng.