Với nhiều người, món bò hầm, đặc biệt là bò hầm nướng hấp dẫn hơn thịt bò rất nhiều bởi độ mềm, ngọt, hương vị đậm đà mà không bị dai. Ngoài món nướng, bạn có thể chế biến thành vô số món ăn hấp dẫn khác. Nếu bạn còn đang băn khoăn, đừng ngần ngại khám phá ngay danh sách các món ngon từ bò hầm hay câu hỏi: Món bò hầm nào ngon nhất mà NONAZ đã dày công biên soạn dưới đây.
Xem thêm: Cách nấu thịt bò kho thơm ngon đơn giản tại nhà
Bạn đang xem: Nầm bò là gì? TOP 5 món ngon từ nầm bò hấp dẫn bạn đã thử
Giá đỗ bò là gì?
Ăn món này thường xuyên nhưng nhiều bạn gái vẫn chưa biết món bò hầm là gì? Điều này không có gì lạ cả. Nụ bò thực chất là thịt ức của bò, nghĩa là chúng chỉ được tìm thấy ở con cái. Giá đỗ bò, giá heo, giá dê đều được mọi người đặc biệt yêu thích.
Về cấu trúc, thịt bò hầm không có thịt hay cơ mà chủ yếu là mô mỡ. Khi ăn bạn sẽ có cảm giác mềm, dai nhưng không sợ bị ngấy. Trên thị trường hiện nay, thịt bò tươi hầm có giá khoảng 180.000 – 200.000 đồng/kg.
Cách chế biến món thịt bò hầm
Trong số các món ăn được chế biến từ thịt bò, bò hầm được nhiều người ưa chuộng bởi độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao không kém thịt bò. Để có được hương vị thơm ngon nhất, bạn phải biết cách chế biến món bò hầm.
– Đầu tiên, rửa sạch thịt bò với một ít nước muối và gừng băm nhỏ để loại bỏ hết mùi hôi và chất bẩn. Bạn rửa liên tục khoảng 2 hoặc 3 lần cho đến khi sạch hoàn toàn. Nếu không dùng muối gừng, bạn có thể dùng chanh hoặc giấm.
– Sau đó bạn rửa sạch lại một lần nữa, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng tùy theo mục đích nấu nướng của bạn. Bạn có thể ướp cùng các nguyên liệu như gừng, sả, tỏi, hành, nước mắm, hạt nêm… để tăng hương vị.
Những món ăn hấp dẫn mà chị em có thể dễ dàng chế biến từ bò hầm như bò hầm nướng, bò hầm sả ớt, bò hầm sả ớt, bò hầm sả ớt…
Tham khảo: Xào thịt bò bằng nguyên liệu nào ngon nhất?
Mầm bò làm món gì ngon?
Dù rất thích món bò hầm nhưng nhiều chị em cũng băn khoăn không biết thịt bò hầm có thể làm được những món ăn ngon gì? Nếu vậy thì đừng bỏ lỡ những công thức nấu ăn đơn giản dưới đây nhé!
Bò hầm sa tế
Nếu thích một chút vị cay từ sa tế và ớt, nhất là trong những ngày se lạnh như thế này, bạn chắc chắn không thể quên món sa tế nướng “đỉnh cao”. Hãy bắt đầu ngay bây giờ!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg thịt bò hầm
- 1 lọ satay
- 1-2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1-2 quả ớt
- Hạt nêm
- bột ngọt
- Mì chính
- Đường
- Muối
- Em yêu
- Chanh vàng
- Dầu
Cách làm bò nướng sa tế
Bước 1: Chuẩn bị món thịt bò hầm
– Đầu tiên, với thịt bò hầm, xát muối với nước sạch, sau đó dùng gừng băm hoặc nước cốt chanh và giấm pha loãng. Ngâm thịt bò khoảng 20-30 phút.
– Sau đó bạn rửa sạch lại một lần nữa để ráo nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu còn lại
– Hành tím, tỏi, ớt rửa sạch rồi thái nhỏ. Sau đó cho vào cối giã thật nhuyễn hoặc bạn cũng có thể cho vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
– Tiếp theo cho hành, tỏi, ớt vào tô cùng với một ít đường, muối, mật ong và dầu ăn rồi trộn đều.
Bước 3: Làm món bò hầm sa tế
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho một ít dầu ăn vào xào. Nếu có hạt điều đỏ thì càng tốt.
– Tiếp theo cho hỗn hợp hành, tỏi, ớt ở trên vào xào đến khi có mùi thơm thì tắt bếp. Thêm 2-3 thìa sa tế, bột nêm, tiêu vào rồi khuấy đều cho đến khi đặc lại.
– Đợi hỗn hợp này nguội thì đợi cho món hầm khô thì dùng găng tay chà xát gia vị này lên món hầm, ướp khoảng 30-60 phút trước khi nướng.
– Bạn đặt vỉ nướng lên bếp than hoặc bếp than. Khi than đỏ thì phết một ít bơ hoặc dầu ăn lên vỉ nướng để tránh bị dính. Khi nướng hạn chế lật nồi quá nhiều vì sẽ khiến nồi không có màu sắc bắt mắt. Ăn nấm nướng cùng một số loại rau xanh thì tuyệt vời. Từng miếng thịt heo mềm, giòn, thơm và quyện chút cay, chỉ cần thổi là ăn thôi!
Xem thêm : Bảng giá xe Honda SH Mode mới nhất (tháng 11/2024)
Xem thêm: Cách làm món bò hầm nướng
Bò hầm ngũ vị
Chỉ cần thêm một chút ngũ vị hương là đảm bảo món bò hầm ngũ vị hương của gia đình bạn sẽ có màu sắc hoàn toàn mới. Nó không chỉ thơm hơn mà còn thơm hơn gấp mười lần!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg thịt bò hầm
- 2 quả lê
- 2 gói bột ngũ vị hương
- 6 muỗng canh dầu hào
- Hạt nêm
- Hạt tiêu
- gừng
- Tỏi
- Ớt
- gừng
Cách làm món bò hầm ngũ vị
Bước 1: Chuẩn bị món thịt bò hầm
– Đầu tiên, ngâm thịt bò hầm với muối và nước cốt chanh để khử hết mùi tanh và giúp thịt bò săn chắc, giòn hơn.
– Sau đó rửa sạch với nước lạnh, cắt thành từng miếng vừa ăn, để ráo nước cho đến khi ướp.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
– Với lê, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy ép trái cây để lấy nước ép.
– Gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn rồi dùng chày giã nát để nước ướp thêm đậm đà.
– Sau đó bạn cho các nguyên liệu trên vào tô lớn, thêm 6 thìa dầu hào, 2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa bột nêm, 2 thìa tiêu vào trộn đều.
Bước 3: Cách làm món bò hầm ngũ vị
– Dùng găng tay nhựa chà xát gia vị lên thịt bò đã ráo nước.
– Sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm ít nhất 30-60 phút trước khi nướng.
– Bật bếp nướng thêm một ít dầu ăn hoặc bơ để món hầm không bị khô quá khi nướng. Đặt thịt bò hầm lên vỉ nướng khoảng 15 phút cho đến khi chín và có mùi thơm.
Bò hầm nướng sốt BBQ
Có ai bị mê mẩn sốt BBQ như tôi không? Kể cả khi chuẩn bị tiệc nướng cho gia đình, tôi cũng phải làm món bò hầm sốt BBQ theo phong cách mới lạ, ăn mới được như thế.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g thịt bò hầm
- ¾ chén đường nâu
- ¼ cốc nước lọc
- 5 thìa tương ớt Hàn Quốc
- ¾ chén nước tương trộn dầu hào
- Hạt tiêu
- Tỏi
- gừng
- Giấm
- Dầu mè
- bột bắp
Cách làm món bò hầm nướng BBQ
Bước 1: Chuẩn bị món thịt bò hầm
– Đầu tiên, rửa sạch thịt bò hầm với nước muối, chanh hoặc gừng băm và giấm để loại bỏ hết mùi hôi, bụi bẩn bên ngoài.
– Sau đó bạn có thể xát nấm thật kỹ với muối một lần nữa để đảm bảo vệ sinh, đồng thời giúp nấm ngon hơn. Sau đó bạn cắt thành từng miếng vừa ăn và để ráo nước trước khi nướng.
Bước 2: Chuẩn bị nước xốt
– Gừng và tỏi rửa sạch, thái lát mỏng rồi cho vào tô nhỏ.
– Sau đó bạn trộn ¾ cốc đường nâu, ¼ cốc nước lọc rồi đun trên bếp. Bạn khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó cho 5 thìa tương ớt Hàn Quốc vào đảo đều trên lửa nhỏ. Thêm bột bắp vào cho đến khi hỗn hợp đều. Tắt bếp cho gừng và tỏi vào cùng.
– Đợi gia vị nguội thì ướp với thịt bò hầm, dùng găng tay xoa đều gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm ướp khoảng 1 tiếng cho thấm đều.
Bước 3: Bò nướng sốt BBQ
Xem thêm : Giá ghẹ biển bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Giá ghẹ đỏ, xanh, ba chấm)
– Sau đó bạn đặt bếp nướng than hoa lên khay, dùng bơ hoặc dầu ăn phết lên khay để thịt bò hầm không bị dính. Lưu ý không để lửa cháy quá cao sẽ khiến món bò hầm bị dai và cháy khét.
– Trong quá trình nướng, thêm một chút nước tương Hàn Quốc sẽ khiến món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn.
Bò hầm chao nướng
Dù chỉ là một loại gia vị đơn giản nhưng thịt bò hầm chao nướng cũng hấp dẫn không kém bất kỳ món ăn nào khác. Một chút vị ngọt hòa quyện với vị chua chua kiểu mới thơm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g thịt bò hầm
- 1 lọ rây
- 1 thìa cà phê đường nâu
- 1 thìa sa tế
- 1 cốc sữa tươi không đường
- Hạt tiêu
- Giấm
- muối hạt
- Dầu mè
Cách làm món bò hầm chao nướng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, chà thịt bò với muối và giấm. Sau đó ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút để loại bỏ hết bụi bẩn. Chờ cho sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào rổ cho ráo nước.
– Sau đó bạn lấy khoảng 2-3 viên chao cho vào tô nhỏ, dùng thìa nghiền nhuyễn rồi hòa tan với sữa tươi không đường. Tiếp theo, thêm đường nâu, sa tế, gia vị và nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị cả gia đình.
– Tiếp theo, bạn để phần thịt bò hầm đã chuẩn bị ở trên ướp với hỗn hợp gia vị ít nhất 1 tiếng trước khi nướng để có hương vị đậm đà.
Bước 2: Cách làm món bò hầm chao nướng
– Sau đó, bạn chuẩn bị món nướng. Bạn có thể cho thêm tỏi, hành trước khi nướng để giúp món ăn có hương vị hấp dẫn hơn.
– Đợi đến khi hành, tỏi chín thì cho thịt bò hầm lên khay nướng và nướng khoảng 15-20 phút. Trong quá trình đó, bạn cho thêm hỗn hợp nước sốt vào để món hầm không bị khô và đậm đà hơn. Món ăn này rất ngon khi ăn kèm với các loại rau khác.
Bò hầm xào rau củ
Vào những ngày đông lạnh giá này, sao bạn không thử món bò hầm rau củ thơm ngon, đầy màu sắc và đầy dinh dưỡng này nhỉ?
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200-300g thịt bò hầm
- 1 củ su hào
- 1 củ cà rốt
- 4-5 bắp non
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê giấm trắng
- Hạt nêm
- Dầu hào
- Hạt tiêu
- Dầu
Cách làm món bò hầm xào rau củ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên rửa sạch thịt bò hầm với chút muối và gừng băm nhỏ hoặc rửa sạch với giấm và rượu trắng để khử mùi tanh.
– Sau đó bạn rửa sạch lại một lần nữa, để ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý không nên thái quá mỏng nếu không món hầm sẽ mất độ giòn khi xào.
Bước 2: Ướp thịt bò
– Tiếp theo, ướp thịt bò với một ít hạt nêm, tiêu, 1 thìa dầu hào rồi để khoảng 15 phút.
– Với su hào và cà rốt, bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa cho đẹp.
– Với bắp non rửa sạch rồi cắt thành từng miếng dài mỏng.
Bước 3: Chuẩn bị món bò hầm xào rau củ
– Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó cho tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, cho thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn. Xào khoảng 3 phút cho đến khi mầm cứng lại thì cho ra đĩa.
– Cũng trong chảo đó, cho một ít dầu ăn vào phi thơm tỏi. Thêm su hào, cà rốt và bắp non vào xào cho đến khi chín. Bạn cho thịt bò đã xào vào xào cùng. Nêm lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
– Cuối cùng, bày thịt bò hầm xào rau củ ra đĩa và rắc thêm chút tiêu cho hấp dẫn nhé!
Phần kết luận
Vậy sau khi đọc bài viết bạn đã hiểu bò hầm là gì chưa? Bạn không cần cầu kì, bạn có vô số cách để làm món bò hầm mới lạ với hương vị thơm ngon hơn. Đặc biệt trong những ngày se lạnh cuối năm, còn gì tuyệt vời hơn việc nướng ngay tại quầy thịt bò phải không nào? Lưu lại những món ngon từ thịt bò hầm. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang