“Chị ơi, cho em tô phở bò…” có lẽ là câu nói quen thuộc ở nhiều nhà hàng. Và tôi cá là nhiều người có cùng sở thích. Tuy thăn bò cũng rất ngon nhưng vị mềm, hơi dai của thăn bò lại càng thú vị hơn. Tuy nhiên, ngoài cách làm phở, còn có vô số công thức nấu phở khác để chị em khám phá. Tết này có đĩa thịt bò om rau củ cũng tuyệt vời. Vậy thịt bò nạm là gì? Bạn có thể thử phân loại các món ăn ngon từ thịt bò, tôi tin sẽ không nhàm chán đâu.
- 5 người trong gia đình cùng mắc bệnh tiểu đường thừa nhận thường xuyên ăn món ăn này
- 4 sai lầm khi sấy tóc phá hoại tóc và da đầu, dễ gây suy giảm thính giác
- Vệ sinh giếng nước, bể chứa, xử lý môi trường sau lũ lụt theo hướng dẫn của Bộ Y tế
- Đau ở thắt lưng, người đàn ông đi khám bất ngờ phát hiện ung thư phổi di căn
- Uống mấy tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư ruột?
Xem thêm: Sườn bò làm được món gì ngon?
Thịt bò nạm là gì?
Có thể bạn vẫn đang thưởng thức món ăn này hàng ngày nhưng nhiều người không biết thịt bò hầm là gì và chính xác nó nằm ở đâu. Thực chất, ức bò là ức bò và được chia làm 3 phần chính:
– Sườn bò
– Bụng bò nạm
– Được nạm sát mông bò
Vì có nhiều thịt nạc và gân nên thịt bò cũng được coi là một trong những phần ngon nhất của thịt bò. Chúng dễ dàng được chế biến thành vô số món ngon khác.
Phân loại thịt bò
Nếu xét theo các tiêu chí khác nhau thì thịt bò được chia thành nhiều loại.
– Xét về vị trí, nạm bò được chia thành: nạm sườn, nạm bụng và nạm mông.
– Xét về nguồn gốc, nạm bò có thể chia thành: nạm bò trong nước và nạm bò ngoại nhập khẩu từ nước ngoài. Hiện nay, đời sống người dân ngày càng được cải thiện nên nhu cầu mua hàng ngoại từ Úc, Mỹ cũng ngày càng tăng.
Bò hầm là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất không kém gì thịt bò, chứa lượng lớn sắt, kẽm, kali, axit amin, vitamin B12, B2, B6… giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật. xương khớp cho người già, tăng cường sự dẻo dai cho người trẻ.
Xem thêm: Cách làm món thịt bò hầm
Bạn có thể làm món gì ngon với thịt bò?
Sau khi đã có đầy đủ những thông tin về món bò hầm, đã đến lúc chị em phụ nữ bắt tay vào chuẩn bị những bữa ăn hấp dẫn cho cả gia đình. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là thịt bò có thể làm món gì ngon? Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn thì hãy đọc ngay danh sách gợi ý dưới đây nhé!
Phở bò
Xem thêm : Cách làm bột đậu đỏ tại nhà siêu đơn giản tại nhà
Đứng đầu danh sách các món ngon nạm bò là món phở bò thơm lừng với hương vị nhẹ nhàng nhưng hấp dẫn. Điểm đặc biệt của chúng là nước dùng có mùi đặc trưng của món xương hầm được tẩm ướp đậm đà. Bạn chỉ cần rửa sạch xương với một ít muối rồi trụng trong nồi nước sôi. Sau đó cho vào hầm khoảng 1 tiếng, thêm chút hạt ngò, bạch đậu khấu, hồi, quế để có hương vị siêu quyến rũ.
Còn thịt bò thì bạn nên luộc chín rồi để thành miếng lớn. Sẽ ngon hơn khi bạn cắt nhỏ ra và ăn. Sau khi hoàn thành, bạn cho phở vào nước sôi rồi cho vào tô, thêm vài miếng thịt bò lên trên, thêm hành và hành lá thái nhỏ rồi chan nước dùng vào là có thể thưởng thức ngay.
Bún bò
Đứng thứ hai trong danh sách là câu hỏi món thịt bò ngon là gì. Nếu không thích phở quá, bạn có thể đổi sang món phở bò cũng không kém phần hấp dẫn. Cách làm cũng tương tự như trên, nhưng hơi khác một chút khi nấu nước bún bò, bạn cho thêm một ít hành tây cùng với hạt nêm, nước mắm… cùng với sả giã nhuyễn để nước dùng thơm ngon hơn. Khi ăn cho bún vào tô, xếp thịt lên trên rồi chan nước dùng nóng hổi vào. Thật tuyệt vời khi ăn cùng với các loại thảo mộc tươi. Từng sợi bún mềm mềm, ăn kèm với thịt bò giòn, cảm giác ăn dễ chịu hơn rất nhiều.
Bò luộc sốt gừng
Đây là một trong những món thịt bò thơm ngon bạn nên làm. Thay vì cách làm thịt bò luộc thông thường, bạn nên “nâng cấp” sang món mới là thịt bò luộc chấm mắm gừng. Công thức cũng không quá phức tạp. Thịt bò sau khi sơ chế xong, bạn ướp với các gia vị như hạt nêm, nước mắm, muối rồi dùng từng lát mỏng bọc thịt thật chặt. Sau đó bạn đặt một nồi nước lên bếp, cho sả đập dập và gừng thái lát vào. Cho thịt bò luộc vào đun khoảng 45-60 phút cho thịt chín. Sau đó lấy ra cho vào tủ lạnh để thịt săn chắc hơn. Khi bạn đã sẵn sàng để ăn, lấy nó ra và cắt thành lát. Chắc chắn cả nhà sẽ mê mẩn hương vị bò luộc chấm nước mắm gừng vừa thơm lại có màu sắc vô cùng đẹp mắt.
Bò xào sả
Nếu bạn muốn làm món ăn ngon với thịt bò thì câu trả lời sẽ là món ăn này. Nếu một ngày bạn quá bận rộn và không có nhiều thời gian thì thịt bò xào sả là một gợi ý tuyệt vời. Bạn có thể làm sạch thịt bò hôm trước bằng cách cho vào nước muối loãng có thêm chút gừng băm. Cho vào tủ lạnh. Sau đó vớt ra, cắt lát rồi ướp với một ít gia vị, gừng, tỏi, sả khoảng 20 phút. Sau đó bạn xào hành tỏi với dầu ăn, thêm sả cắt nhỏ vào. Đợi có mùi thơm thì cho thịt bò vào xào đến khi cạn nước. Cuối cùng, bày món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay thôi! Bạn sẽ cảm nhận được vị mềm, ngọt hòa lẫn chút vị cay của sả nhưng cảm giác vô cùng đậm đà, ăn vào ngày se lạnh thì càng tuyệt vời hơn.
Bò kho khế chua
Cũng là một trong những món ngon được chế biến từ thịt bò. Ôi, nghe đến món bò kho khế chua đã chảy nước miếng rồi. Bạn sẽ được thưởng thức vị mềm, ngọt của thịt bò hòa quyện với vị chua thanh tinh tế của khế. Nguyên liệu chỉ cần một ít thịt bò, gừng, khế cùng sả ớt và các loại gia vị quen thuộc. Thịt bò rửa sạch với muối và gừng để khử mùi hôi. Sau đó thái mỏng rồi ướp với sả, hành, tỏi và gia vị khoảng 30 phút. Bắc chảo lên bếp phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt bò vào xào chín. Chờ cho thịt chín tái thì cho khế xanh vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn là xong.
Bò kho sả gừng
Tiếp tục danh sách các món ngon từ bò hầm bạn có thể tham khảo món bò hầm gừng. Thay vì luộc hay xào, thịt bò kho còn mang đến hương vị mới lạ, hấp dẫn. Khi hoàn thành, món bò kho sả gừng vô cùng hấp dẫn với hương vị độc đáo không thể nhầm lẫn. Với thịt bò, bạn rửa sạch với chút muối và gừng băm nhuyễn cho hết mùi hôi rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó bạn ướp với chút gia vị cho thấm. Còn hành, tỏi, sả, gừng thì băm nhuyễn. Bạn xào các gia vị đã chuẩn bị trên với dầu ăn, sau đó cho thịt bò vào xào chín, nêm nếm vừa ăn rồi thêm 1 cốc nước vào kho. Bạn đợi khoảng 30 phút đến 45 phút là xong. Món ăn này rất hợp với một ít bún hoặc cơm nóng.
Bò kho nước cốt dừa
Nếu là người thích ăn rau thì nhất định phải thử món bò kho nước dừa. Ngoài nguyên liệu chính là thịt bò, bạn có thể thêm một ít khoai tây, hành tây, cà rốt. Thịt bò rửa sạch với chút muối và gừng băm nhuyễn, cắt thành từng miếng vuông cho đẹp mắt. Cắt rau thành miếng vừa ăn. Sau đó bạn cho hành tây vào xào thơm rồi cho thịt bò vào xào trước. Tiếp theo là cho nước cốt dừa vào hầm. Khi thịt gần chín thì cho hành tây, khoai tây, cà rốt vào nấu chung. Nêm nếm sao cho phù hợp với sở thích của gia đình rồi lấy ra ăn nóng ngay nhé!
Thịt bò sốt rượu vang
Với thịt bò sốt rượu vang, bạn chế biến thịt cùng các loại rau như hành tây, khoai tây và thậm chí một chút rượu vang. Thịt bò sau khi sơ chế sạch sẽ với chút muối và gừng thì rửa sạch, thái lát rồi ướp với một ít gia vị. Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho chút hành tây vào xào cho thơm. Tiếp theo, cho thịt bò vào đảo đều khoảng 1 phút rồi cho rượu vào. Tiếp tục cho nước vào, nhớ đậy kín thịt. Đợi món ăn sôi thì cho các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, hành tây vào nấu chung. Nêm nếm vừa ăn và thưởng thức ngay!
Xem thêm: Cách nấu thịt bò sốt vang thơm ngon tại nhà
Cơm cà ri bò
Một công thức mới khác cũng siêu hấp dẫn, đặc biệt dành cho các em nhỏ đó là cơm cà ri bò. Bạn chuẩn bị nước sốt nêm cà ri ở cả dạng bột và dạng lỏng. Ướp một phần bột cà ri với thịt bò sạch đã sơ chế. Về phần rau củ, bạn cũng cắt thành từng miếng vừa ăn cùng với cà rốt, khoai tây, hành tây. Tiếp theo, xào thịt bò với một ít dầu ăn và hành khô rồi cho nước vào đun sôi. Bạn thêm nước cà ri vào rau và nấu cho đến khi món ăn chín hẳn. Bây giờ bạn có thể phục vụ món ăn với cơm trắng nóng hổi rồi!
Cuốn thịt bò cuộn
Không cần cầu kỳ, chỉ cần thêm chút rau tươi cùng với bún và lá cuốn là bạn đã có món bò cuộn vô cùng sảng khoái rồi. Phụ nữ chuẩn bị dưa chuột, cà rốt, dứa cắt thành thanh mỏng. Với thịt bò, bạn cần cho miếng lớn, nếu cuộn lại được thì càng tốt. Làm sạch với muối và gừng băm trước, sau đó rửa sạch và đun sôi trong khoảng 40-60 phút cho đến khi chín đều. Sau đó bạn cho vào tủ lạnh để thịt săn chắc hơn. Khi ăn, lấy ra, cắt thành từng miếng vừa ăn, bày rau tươi, bún, bánh tráng cuốn rồi xếp rau và thịt lên trên, cuộn chặt lại và thưởng thức ngay!
Xem thêm: Cách làm món thịt bò hầm
Thịt bò bây giờ giá bao nhiêu?
Sau khi điểm lại tất cả những món ăn ngon, hấp dẫn nhất được chế biến từ thịt bò, chắc hẳn điều tiếp theo mà mọi người đều muốn biết đó là: bò bít tết giá bao nhiêu. Theo khảo sát nhanh của chúng tôi trên thị trường, giá sườn bò dao động từ 95.000 đồng đến khoảng 200.000 đồng. Nếu là thịt nhập khẩu thì giá có thể cao hơn.
Thịt bò nạm có nhiều công dụng đặc biệt hữu ích cho cơ thể như:
– Cung cấp protein: giúp quá trình trao đổi chất trở nên dễ dàng hơn.
– Nguồn giàu chất sắt: đặc biệt có lợi cho người bệnh, người trong tình trạng mệt mỏi, tăng huyết sắc tố, các enzym… sản sinh hồng cầu và máu.
– Bổ sung các vi chất cần thiết như kẽm, vitamin B2, B6… giúp trẻ tăng cân nhanh hơn.
– Chứa hàm lượng kali giúp giảm huyết áp, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa và hô hấp, góp phần đẩy lùi bệnh hen phế quản…
– Ngoài ra, chúng còn tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sỏi thận, giảm ung thư phổi…
Tham khảo: Thịt bò xào món gì ngon nhất?
Phần kết luận
Đôi khi chỉ cần thêm món bò kho, luộc, hầm cũng khiến bữa ăn trở nên vô cùng tuyệt vời. Đặc biệt với những gia đình có cả người già và trẻ nhỏ, bạn nên tăng thêm nhiều món ăn trong thực đơn hàng tuần. Trong những ngày se lạnh như thế này, làm một tô thịt bò hầm cùng rau củ, thịt bò xào sả ớt cay thật là hoàn hảo. Đừng quên tiếp tục theo dõi chuyên mục món ngon mỗi ngày để thể hiện tài nấu nướng của mình cùng gia đình và bạn bè nhé.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang