Mủ trôm từ lâu đã được biết đến là thức uống giải khát thơm ngon, bổ dưỡng và quen thuộc của người Việt. Không những vậy, thức uống này còn được coi là một bài thuốc dân gian. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết mủ Trôm là gì, tác dụng của mủ Trôm đối với sức khỏe và lưu ý tác hại của mủ Trôm nhé!
- 2 mẹ con cùng mắc ung thư thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- ‘Điểm mặt’ những bệnh truyền nhiễm hay gặp trong mùa bão, lũ và những biện pháp phòng ngừa
- Khi nào có thể bắt đầu chỉnh nha cho trẻ em?
- Thịt hươu có tác dụng gì? Món ngon từ thịt hươu hấp dẫn nhất
- Giá nấm bào ngư (nấm bào ngư khô, bào ngư tươi) 1kg hiện nay?
Latex Trôm là gì?
Định nghĩa mủ Trôm là nhựa được chiết xuất từ cây Trôm. Mủ trôm trong hoặc có màu trắng sữa, dạng thạch đặc, vón cục thành từng cục. Khi ngâm vào nước lạnh, nhựa sẽ trở thành chất keo tương tự như tổ yến.
Bạn đang xem: Mủ trôm là gì? Tác dụng và cách nấu mủ trôm phổ biến hiện nay
Cây Trôm có tên khoa học là Sterculia Foetida là cây thân gỗ lâu năm, cây trưởng thành có thể cao từ 3 mét – 9 mét. Lá cây Trôm có hình con vịt (thường dễ nhầm với cây bông), hoa có lá đài màu đỏ, quả to khi chín xếp thành chùm có màu đỏ, ruột rỗng và hạt màu đen. Hạt, vỏ, lá và mủ trôm được dùng làm thuốc, trong đó mủ trôm là phổ biến nhất. Ngoài ra, gỗ dương còn có thể dùng làm bao bì, bột giấy, ván dăm…
Phân loại mủ Trôm
Hiện nay mủ Trôm thường được phân loại theo kỹ thuật chiết mủ và chủ yếu được chia làm 2 loại:
– Mủ Trôm loại 1 (Mủ Trôm sợi): Loại mủ này sau khi thu hoạch sẽ được xe thành sợi, loại bỏ những phần ố vàng, ố vàng rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô.
– Mủ trôm loại 2 (mủ trôm màu vàng): mủ trôm sau khi thu hoạch sẽ được loại bỏ vụn cây rồi đem phơi khô.
Tác dụng của mủ Trôm
Theo Đông y, mủ trôm có vị ngọt, tính mát, chứa hàm lượng khoáng chất cao như magie, kẽm, kali, canxi, natri, sắt, glucose và chất xơ nên có nhiều công dụng như:
– Hỗ trợ ổn định đường huyết: Theo nghiên cứu, mủ trôm có khả năng điều hòa lượng đường trong máu, ổn định huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch nên có thể dùng cho người mắc bệnh tiểu đường. – Làm mát gan, giải độc, thanh lọc cơ thể: Lượng chất xơ, nước và khoáng vi lượng cao trong mủ trôm giúp mát gan, thanh nhiệt rất tốt.
– Giúp làm đẹp da: Mủ trôm chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa của da, giúp da hồng hào, tươi sáng. Không những vậy, sử dụng mủ Trôm còn giúp hỗ trợ giảm cân và giữ dáng. Khi uống nước ép mủ trôm, chúng ta sẽ có cảm giác no ngay, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn và giảm cân hiệu quả. Những chị em đang tìm kiếm thực phẩm giảm cân thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời. – Mủ trôm dùng trong nha khoa: Mủ chôm chôm được dùng để làm keo dán răng giả. Bên cạnh đó, nó còn có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả. – Giúp an thần, giảm căng thẳng: Dùng mủ trôm thường xuyên giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngủ sâu và ngon giấc, bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn. mạnh mẽ hơn nhiều.
Cách lấy mủ Trôm đơn giản nhất
Hiện nay, để lấy nhựa cây người ta thường sử dụng các phương pháp sau:
– Cách 1: Đục vào thân cây có kích thước rộng 10cm, sâu 5 – 7cm, nghiêng vết loét để mủ mới chảy ra và tụ lại. Để vài ngày mủ Trôm tươi sẽ xuất hiện. Bây giờ bạn có thể phơi khô để lấy một ít mủ Trôm khô. – Cách 2: Cắt cành cây Trôm, cắt thành từng đoạn rồi ngâm trong nước khoảng 2 phút. – 3 giờ cho nhựa tan chảy. Với phương pháp này, mủ Trôm chỉ có thể sử dụng ngay, không thể bảo quản lâu dài.
Cách nấu mủ trôm phổ biến hiện nay
Mủ trôm có thể chế biến thành nhiều loại đồ uống thơm ngon. Dưới đây tôi xin mách bạn một số cách sử dụng mủ trôm vừa ngon vừa dễ:
Cách nấu mủ nha đam với đường phèn
Xem thêm : Từng bước hiện đại hóa y học cổ truyền trong tương lai
Nguyên liệu đã chuẩn bị
– 5gr mủ trôm – 300g nha đam tươi – 200g đường phèn – Lá dứa – 50g hạt Chia
Các bước làm mủ trôm trộn đường phèn
– Bước 1: Ngâm mủ cao su
Mủ trôm bạn ngâm trong nước, nước ngâm mủ phải là nước đun sôi để nguội. Trước khi ngâm, bạn có thể rang sơ mủ để giúp mủ nở ra nhanh và giảm độ nhớt. Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên ngâm mủ Trôm vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Để mủ nở ra hoàn toàn cần ngâm từ 12 – 24 giờ. Lưu ý dùng mủ ngâm chưa nở hết có thể ảnh hưởng đến ruột vì loại nhựa này sẽ tiếp tục hút nước và nở ra. khi đi vào đường tiêu hóa.
– Bước 2: Sơ chế nha đam
Nha đam loại bỏ gốc và cắt thành từng miếng để dễ bóc vỏ. Gọt bỏ vỏ, cắt thành khối vuông ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho sạch nhớt, vớt ra để ráo nước.
– Bước 3: Nấu nước đường
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi, sau đó cho 1,5 lít nước cùng đường phèn và lá dứa vào nấu khoảng 15 phút cho đến khi đường tan và lá dứa có mùi thơm. Tiếp theo, cho nha đam vào đun đến khi sôi thì tắt bếp.
– Bước 4: Trộn thành phẩm
Để nước đường nha đam nguội bớt, rót ra ly, thêm mủ trôm tùy thích nhiều hay ít, sau đó cho hạt chia, đá vào, khuấy đều và thưởng thức.
Cách pha trà mủ nhãn hạt sen
Xem thêm : Từng bước hiện đại hóa y học cổ truyền trong tương lai
Nguyên liệu đã chuẩn bị
Xem thêm : Bột làm bánh bao là bột gì? Cách chọn bột làm bánh bao dẻo ngon
– 20g mủ Trôm – 50g nhãn khô – 100g hạt sen khô – 200g đường phèn
Các bước làm mủ tre nấu hạt nhãn, hạt sen
– Bước 1: Ngâm mủ. Ngâm mủ Trôm trong nước đun sôi rồi để nguội khoảng 24 giờ cho mủ Trôm nở ra hoàn toàn, sau đó rửa sạch bằng nước để loại bỏ tạp chất.
– Bước 2: Nấu chín hạt sen và nhãn. Hạt sen rửa sạch với nước, ngâm trong nước lạnh khoảng 1 – 2 giờ, thêm 1,5 lít nước sôi, sau đó hạ nhỏ lửa đun khoảng 30 phút cho đến khi hạt sen mềm. Tiếp theo, cho nhãn và đường phèn vào nồi hạt sen, đun khoảng 10 phút cho đến khi sôi trở lại thì tắt bếp.
– Bước 3: Thành phẩm Để trà nguội, cho mủ trôm vào nồi khuấy đều, múc trà ra tô, thêm đá và hạt chia (nếu thích) là bạn đã hoàn thành món tráng miệng mủ trôm mát lạnh thơm ngon . .
Tác hại của mủ Trôm
Mủ trôm rất lành tính, không độc hại, tuy nhiên tính mát, nhuận tràng của nó cũng có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn.
– Tính mát: tuyệt đối không nên dùng mủ Trôm sau khi đi nắng về để giải khát vì có thể bị cảm lạnh hoặc gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch do nhiệt độ thay đổi đột ngột. Hậu quả có thể gây chóng mặt, nhức đầu và buồn nôn. – Thuốc nhuận tràng: dùng quá nhiều hoặc quá thường xuyên dễ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Phụ nữ mang thai không nên sử dụng mủ trôm để tránh sảy thai.
Ngoài ra, người đang dùng thuốc để chữa bệnh không nên dùng mủ trôm vì mủ trôm có độ nhớt cao, dễ làm tăng khả năng hấp thu của thuốc vào máu. Nếu vẫn muốn sử dụng mủ Trôm thì nên sử dụng sau khi uống thuốc ít nhất 1 giờ.
Cách bảo quản mủ Trôm?
– Nên bảo quản mủ Trôm khô ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt. Chú ý đến thời hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm, tốt nhất nên sử dụng mủ Trôm trong vòng 6 tháng đầu kể từ ngày sản xuất. tốt nhất. Nếu để mủ Trôm lâu ngày, chất dinh dưỡng sẽ suy giảm dần, giảm hiệu quả. – Mủ trôm đã ngâm nước nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng trong ngày, tránh để lâu. – Ngoài ra, khi mua mủ Trôm bạn nên chọn mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Địa chỉ bán mủ Trôm uy tín, chất lượng tại TP.HCM
Tại TP.HCM có khá nhiều địa chỉ bán mủ trôm nhưng để tìm được địa chỉ bán uy tín không phải là điều dễ dàng. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả một công ty bán mủ Trôm khô uy tín, giá cả phải chăng: Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng.
– Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP.HCM – Số điện thoại: 0926456456 – Đặt hàng tại website: https://omega3.vn/mu-trom.html
Phần kết luận
Ngoài ra, khi có ý định mua mủ Trôm để sử dụng, bạn nên chọn mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và có hướng dẫn sử dụng. Với những công dụng của mủ trôm được chia sẻ ở trên, cùng với những lưu ý trong khâu chế biến, lưu ý về tác hại của mủ trôm, hi vọng các bạn biết cách pha chế những thức uống thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức. Hãy sử dụng nó để có kết quả hiệu quả nhất.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang