Kiêng gì và ăn gì sau phẫu thuật để phục hồi nhanh chóng?

Video mới mổ xong nên kiêng ăn gì

Thay vì dùng các thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ, bạn nên cân nhắc thay đổi chế độ ăn để hấp thu được nhiều chất xơ tự nhiên hơn. Thực phẩm bổ sung vẫn có hiệu quả nhưng chất xơ từ thực phẩm tươi có xu hướng hoạt động tốt hơn để ngăn ngừa táo bón khi kết hợp với lượng nước bạn uống hàng ngày.

Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm:

  • Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt: bạn hãy tìm và ăn những bánh mì được chế biến từ các loại ngũ cốc nguyên hạt, thường có màu đậm hơn bình thường. Các ổ bánh mì trắng đã được tinh chế quá nhiều không phải là nguồn cung cấp nhiều chất xơ.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: chẳng hạn như ngô, bột yến mạch và các loại ngũ cốc khác. Không phải tất cả các loại ngũ cốc đều có hàm lượng chất xơ cao. Bạn cần kiểm tra nhãn thực phẩm để tránh loại ngũ cốc có đường hoặc ít chất xơ. Nếu bạn vừa được phẫu thuật đường ruột, hãy đảm bảo bác sĩ cho phép bạn ăn ngũ cốc nguyên hạt trong quá trình phục hồi. Bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến hướng dẫn xuất viện về việc nên ăn gì sau phẫu thuật để quá trình chữa lành vết thương được nhanh chóng.
  • Trái cây: trái cây tươi là một nguồn vitamin và chất xơ tuyệt vời. Một tác dụng phụ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều trái cây và rau củ là sinh khí nhiều hơn bình thường. Điều này có thể hơi phiền hoặc làm bạn thấy xấu hổ nhưng chúng sẽ giảm bớt trong 1-2 ngày. Nếu bạn cảm thấy khí trong bụng gây khó chịu, làm tăng áp lực dạ dày hoặc đau quặn bụng, bạn nên giảm bớt lượng trái cây, rau củ khi ăn hay sử dụng một vài loại thuốc làm giảm đầy hơi.

Rau: Rau là một nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể mua và sử dụng tươi ngay hoặc trữ đông lạnh.