Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, các bác sĩ tại đơn vị này vừa thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày để cứu sống bệnh nhân bị thủng thực quản.
- Lễ cúng ông Công ông Táo (23 tháng chạp) đầy đủ nhất từ A đến Z
- Người đàn ông đột tử lúc nửa đêm vì nhồi máu cơ tim đã bỏ qua dấu hiệu cảnh báo này
- Bảng giá xe Honda Air Blade mới nhất (tháng 11/2024)
- Phẫu thuật thành công cho cụ bà 113 tuổi gặp tai nạn sinh hoạt gãy cổ xương đùi phải
- Bé 4 tuổi ở Hà Tĩnh bất ngờ nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường từ một dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Theo đó, bệnh nhân NVT (21 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội) được đưa vào viện trong tình trạng rất nguy kịch: sốt cao, viêm phổi, lao toàn thân, lao viêm màng não, nhiễm trùng huyết do vi khuẩn đa kháng thuốc và phải hồi sức tích cực, thở máy.
Bạn đang xem: Mệt mỏi, sụt cân, ho khi ăn uống, nam thanh niên 21 tuổi ở Hà Nội bất ngờ phát hiện bị thủng thực quản
Dựa trên bệnh sử đã biết, bệnh nhân không có bệnh lý tiềm ẩn. Trước nhập viện 1 tháng, T có dấu hiệu sụt cân, da xanh xao, mỗi lần ăn uống đều ho nhẹ. Sau đó, tình trạng mệt mỏi của bệnh nhân ngày càng tăng, đau đầu, sụt cân nhiều, sốt cao nên được gia đình đưa đi khám và nhập viện tại cơ sở y tế tuyến dưới với chẩn đoán viêm phổi.
Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.
Xem thêm : Cách làm nước chấm ớt xanh ăn hải sản, đồ nướng cực ngon
Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân vẫn sốt cao và bắt đầu có dấu hiệu buồn ngủ, ý thức không rõ ràng. T được chuyển lên tuyến trên điều trị 10 ngày nhưng bệnh tình nặng hơn, phải hồi sức tích cực, khám tổng quát và phát hiện lao màng não nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị. sự đối đãi.
Trong quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị rò thực quản, khí quản khi cho ăn qua ống. Thức ăn được bơm vào dạ dày của bệnh nhân nhưng bị trào ngược vào khí quản và phổi, gây tổn thương phổi và loét.
Bác sĩ Đỗ Văn Nhật, Khoa Hồi sức tích cực, cho biết, bệnh nhân được ưu tiên điều trị các bệnh nội khoa trước để hồi phục sức khỏe sau đó mới tiến hành phẫu thuật đóng lỗ rò. “Nếu phẫu thuật đóng ngay lỗ rò thực quản, người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao do mắc các bệnh nội khoa sẵn có”, bác sĩ Nhật nói.
Theo bác sĩ Trần Việt Hùng, Phó trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, qua hình ảnh nội soi, lỗ rò có kích thước 1 cm nằm ở 1/3 giữa thực quản. Nguyên nhân rò thực quản của bệnh nhân được chẩn đoán là do vi khuẩn lao gây tổn thương phế quản và xâm lấn vào thực quản khiến hình thành lỗ rò.
Bệnh nhân không có biểu hiện gì bất thường bên ngoài khi bị rò thực quản mà chỉ ho nhẹ và nghẹt thở lúc ban đầu khi ăn uống. Vì vậy, khi người bị rò thực quản, thức ăn đi qua đường tự nhiên sẽ bị mắc kẹt trong lỗ rò khiến lỗ rò ngày càng rộng ra, không thể lành lại.
Xem thêm : Các dòng rượu vang ngọt thượng hạng phù hợp cho phụ nữ
Do sức khỏe bệnh nhân ngày càng xấu đi, không thể ăn uống qua ống nên các bác sĩ hội chẩn và quyết định mở dạ dày. Từ đó, tạo ra đường ăn riêng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không cần qua thực quản để nuôi dưỡng người bệnh, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Đặc biệt đối với bệnh nhân phải thở máy, điều trị tích cực cần hỗ trợ dinh dưỡng không qua đường uống.
“Đây là thủ thuật giúp những bệnh nhân không thể ăn uống trong thời gian dài được dinh dưỡng liên tục, duy trì sự sống và giảm áp lực trong dạ dày. Về mặt kỹ thuật, đây không phải là một thủ thuật. Phẫu thuật phức tạp nhưng không được coi là tiểu phẫu.” Bởi nó thường được thực hiện trên những bệnh nhân có thể trạng kiệt sức”, bác sĩ Trần Việt Hùng nhấn mạnh.
Dinh dưỡng qua đường ruột thường được lựa chọn vì phù hợp với chức năng sinh lý của đường tiêu hóa, chi phí thấp và ít nguy cơ hơn so với dinh dưỡng ngoại vi. Dinh dưỡng qua đường ruột giúp vết thương mau lành hơn, giảm nhiễm trùng và giảm thời gian nằm viện.
Đồng thời, phương pháp này hạn chế tối đa tình trạng trào ngược thức ăn, tránh đặt ống dạ dày qua thực quản khiến tâm vị không đóng kín dẫn đến trào ngược thức ăn và khi đó thức ăn không đi qua lỗ rò thực quản, nâng đỡ dạ dày. Hỗ trợ điều trị bệnh viêm phổi ở bệnh nhân.
Sau 4 ngày cắt dạ dày, tình trạng viêm phổi của bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân hết sốt, tỉnh táo, sức khỏe hồi phục tốt và lỗ rò được đóng lại bằng nội soi thực quản.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/met-moi-sut-can-ho-khi-an-uong-nam-thanh-nien-21-tuoi-o-ha-noi-bat-ngo-phat-hien-bi-thung-thuc-quan-172241112125624694.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang