Mèo tam thể mèo tứ thể là mèo gì giá bao nhiêu?

Mèo tam thể mèo tứ thể một trong những cách để gọi mèo có ba màu lông khác nhau trên cơ thể. Vậy bạn đã biết gì về mèo tam thể hay chưa? Hãy cùng Gains tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

1. Mèo tam thể là gì?

Thật ra mèo tam thể là một cách gọi về những chú mèo có ba màu lông trên cùng cơ thể. Chúng không phải là giống mèo thuần chủng. Thường mèo tam thể thường có các mảng màu lông khác nhau trên cơ thể.

Và một điều đặc biệt nữa là những con mèo tam thể đều là những con mèo cái, rất hiếm mèo tam thể giống đực, nếu là mèo tam thể đực chúng thường sẽ bị vô sinh.

mèo tam thể có nguồn gốc từ đâu?

1.1 Nguồn gốc của mèo Tam thể

Theo nghiên cứu mèo tam thể là loài mèo nhà, chúng di cư đến nhiều nơi bằng nhiều cách khác nhau và được tìm thấy ở dọc theo Địa Trung Hải ở Pháp, ý và còn nguồn gốc ở Ai Cập. Đây cũng là loài mèo phổ biến ở Việt Nam. Mèo giống mèo được gọi là mèo tam thể có ba màu lông như mèo Maine Coon, mèo Anh lông ngắn, lông dài hay Mèo Ba Tư.

1.2 Ngoại hình của mèo Tam thể

Mèo ta, thể hay kể cả mèo tứ thể đều không có đặc điểm hình dáng đặc trưng vì đây không phải là một giống mèo cụ thể. Đặc điểm nổi bật và dễ nhận biết nhất của mèo Tam thể chính là bộ lông của chúng. Mèo có bộ lông ba màu trắng – đen – xám, đen – trắng – cam.

mèo tam thể đực giá bao nhiêu?

1.3 Tính cách của Mèo Tam thể

Mèo Tam thể không phải là giống mèo nên tính cách và hành vi của chúng sẽ tùy vào từng giống mèo có xuất hiện ba màu lông. Việc phát triển tính cách của mèo tam thể sẽ dựa theo kinh nghiệm sống, xã hội hóa.

Sẽ có chú mèo Tam thể có tính cách khá hiền lành thích được ở cạnh chủ và là người đồng hành cùng chủ.

Nhưng cũng có chú mèo lanh lợi, nghịch ngợm, phá phách và ngổ ngáo.

2. Tại sao mèo tam thể thường là mèo cái?

Thực tế mèo Tam thể có tới hơn 90% là mèo cái. Vấn đề này là do nhiễm sắc thể của chúng quyết định sự khác biệt về màu lông của chúng.

Các nhiễm sắc thể về giới tính (X và Y) xác định mèo đực hay cái. Nhiều mảng lông màu đen và cam đặc trưng cho những con mèo này do kết quả của hiện tượng di truyền được gọi là “bất hoạt nhiễm sắc thể X”.

Khi ở mèo gen quy định màu lông nằm trên nhiễm sắc thể X. Thế nên gần như mèo Tam thể đều là giống cái, chúng có hai nhiễm sắc thể X. Mèo Tam thể đực quý hiếm có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y.

Theo một nghiên cứu thì cứ 3000 con mèo Tam thể thì có một con đực sinh ra do di tật di truyền được gọi là hội chứng Klinefelter. Vì thế, con đực thường rất khỏe mạnh nhưng bị vô sinh. Và xác suất sinh được một con mèo Tam thể đực chỉ có 1 trong 1000 con mèo được sinh ra.

mèo tứ thể là giống mèo gì?

3. Ý nghĩa của mèo Tam thể

Theo nhiều nền văn hóa xem mèo Tam thể là con mèo may mắn. Ví dụ như ở Đức tư để chỉ mèo Tam thể là “ Gluckatez hoặc “mèo may mắn”. Ở Mỹ chúng được gọi là mèo tiền. Mèo tam thể được chọn là mèo của tiểu bang Maryland vì màu trắng đen và cam của chúng giống với chim vàng anh Baltimore loài chim của tiểu bang này.

Còn ở Nhật các hình Maneki – neko mô tả mèo Tam thể mang lại giá trị may mắn. Các thủy thủ của Nhật thường có một con mèo hoa để tránh gặp những điều không may khi đi biển.

Còn ở Việt Nam một chú mèo Tam thể sinh ra cũng báo hiệu một điều may mắn, cuộc sống tốt hơn và công việc thuận lợi hơn.

4. Sức khỏe và tuổi thọ của mèo Tam thể

Mèo Tam thể có sức khỏe và tuổi thọ từ 12 – 16 năm, đây là tuổi thọ khá cao cho các giống vật nuôi gia đình. Mèo tam thể đực thường có tuổi thọ ít hơn so với mèo cái do hội chứng di truyền.

5. Cách nuôi và chăm sóc mèo Tam thể

5.1 Thức ăn dành cho mèo Tam thể

Việc nuôi và chăm sóc mèo Tam thể khá đơn giản không cầu kỳ về thức ăn. Các bạn có thể chọn thực phẩm mà mèo ưa thích như thịt cá, gan động vật, sữa đồ khô cho mèo, pate và một số loại rau củ.

Tùy vào giai đoạn phát triển của mèo mà các bạn cần chú ý lựa chọn cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp về chất lượng cũng như số lượng một cách đảm bảo.

5.2 Chăm sóc lông mèo Tam thể

Mèo tam thể có bộ lông màu mè đặc biệt nên chúng ta nên chải chuốt thường xuyên mỗi tuần để loại bỏ lông chết, tắm và cho chúng thường xuyên để giúp bộ lông của chúng luôn mượt mà và sạch sẽ.

Mèo tam thể giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

5.3 Vệ sinh tổng thể cho mèo Tam thể

Hàng tháng các bạn cũng nên cho chú mèo Tam thể đi tới bác sĩ thú y để được chăm sóc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Vệ sinh tổng thể phần tai, cắt móng, kẽ móng chân, tầm soát các bệnh lý của vật nuôi để giúp đảm bảo sức khỏe của chúng luôn đảm bảo hạn chế các bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng tới người.

Ngoài việc tìm hiểu về mèo Tam thể các bạn cũng đừng bỏ qua sản phẩm cho thú cưng của Gains. Chúng tôi xin giới thiệu tới các bản sản phẩm dung dịch ngăn vùng phóng uế chó mèo Pipi Stop. Đây là một trong những sản phẩm giúp hạn chế tình trạng đi vệ sinh bừa bãi của vật nuôi.

mèo mướp tam thể là gì?

Sản phẩm giúp hạn chế tình trạng mùi hôi vật nuôi trong gia đình. Luôn đảm bảo việc vệ sinh và chăm sóc vật nuôi của bạn một cách tốt hơn. Dung dịch ngăn vùng phóng uế chó mèo Pipi Stop với các thành phần tự nhiên an toàn cho người dùng và vật nuôi.

6. Giá mèo Tam thể

Giá của mèo Tam thể khá đa dạng, tùy vào giống và loài mà sẽ có mức giá cụ thể khác nhau. Mèo Tam thể đực có thể trạng tốt, sinh sản bình thường khá hiếm nên chúng có giá từ vài chục triệu đến cả trăm triệu. Mèo tam thể cái tùy giống và ngoại hình thì mức giá giao động từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về mèo Tam thể sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Ngoài ra, các bạn có thể gọi vào hotline 098.154.881 được tư vấn và hỗ trợ mùa hàng nhanh chóng.