Măng tây là một loại măng có nguồn gốc từ phương Tây và rất được ưa chuộng ở nước ngoài. Thời gian gần đây, măng tây là một trong những thực phẩm được các mẹ săn lùng nhiều nhất hiện nay bởi hương vị đặc biệt giòn thơm mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng không phải vùng miền nào của Việt Nam cũng có thể trồng măng tây nên mua được măng tây ngon, chuẩn vị không phải là điều dễ dàng.
- Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt ngon quên cả lối về
- Hà Nội vào cao điểm sốt xuất huyết, cần chú ý những dấu hiệu sớm của bệnh để không gặp biến chứng nặng
- Thanh niên 21 bất ngờ phải chạy thận, huyết áp tăng cao vì thói quen sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- 5 loại thực phẩm người bị mỡ máu cao cần tránh
- Cách làm nước chấm gỏi cuốn chay thơm ngon cực đơn giản
Là một loại thực phẩm tốt, nó có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người và quan trọng hơn là măng tây còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nhiều bạn bối rối không biết nên làm món gì ngon với măng tây mà vẫn giữ được hương vị. Để giải đáp những thắc mắc đó, tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc (các bà nội trợ) một số gợi ý ngon miệng cho loại thực phẩm này.
Bạn đang xem: Măng tây làm món gì ngon? Top 7 món ngon từ măng tây bạn chưa biết
Xem thêm: Cách xào thịt bò ngon nhất là gì?
Món ngon từ măng tây
Đầu tiên, khi đi vào món ngon từ măng tây cần có nguyên liệu khác, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách hấp và luộc măng tây. Bởi vì tại sao vậy? Thực ra việc luộc và hấp không quá phức tạp, ai cũng có thể làm được.
măng tây hấp
Nếu bạn hỏi măng tây làm món gì ngon thì tôi sẽ giới thiệu ngay món măng tây hấp này. Nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản và ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
Làm măng tây hấp
Măng tây mua về, rửa sạch, cắt bỏ phần cuống già (nhiều người dùng phần thân này nấu với một ít đường phèn để làm thức uống có tác dụng lợi tiểu, giải độc gan rất tốt nên các bạn lưu ý).
Trải đều măng tây vào rổ, không quá dày để đảm bảo măng tây chín đều. Đặt nồi hấp lên bếp để đun sôi nước. Sau đó cho rổ măng tây vào và hấp khoảng 5-6 phút tùy theo số lượng măng tây trong rổ.
măng tây luộc
Cũng giống như cách chế biến các món hấp trên, bạn đun sôi nước, thêm chút muối, đường, có thể thêm chút dầu ăn, đun khoảng 3-5 phút thì vớt ra.
Lưu ý: Dù luộc hay hấp đều cần phải thao tác nhanh chóng. Không nên luộc quá lâu rau sẽ bị nát và mất đi độ giòn, ngọt.
1. Măng tây xào tỏi
Nguyên liệu:
- Măng tây: 500g hoặc tùy gia đình
- Gừng băm nhỏ: 1 củ
- Tỏi băm: 3 tép…
- Nước tương
- Dầu sa-lát
- Dầu mè
- Đường
Cách thực hiện:
– Bước 1: Măng tây rửa sạch, cắt bỏ cuống, sau đó dùng dao gọt vỏ hoặc gọt vỏ 1/3 măng tây ở phần gốc, còn lại không gọt vỏ. Sau đó bạn chần qua nước sôi khoảng 2 phút cùng muối rồi vớt ra để ráo nước.
– Bước 2: Tiếp theo cho nước dùng, nước tương, đường và muối vào chảo. Trộn đều, sau đó thêm măng tây và đun sôi. Sau đó bạn cho dầu mè, dầu salad, tỏi, gừng vào xào cho đến khi có mùi thơm.
– Bước 3: Cuối cùng xào chín tới rồi bày ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng nhé!
Với cách này, măng tây của bạn sẽ giòn, ngọt, thơm mùi tỏi kết hợp với nước tương vô cùng hấp dẫn. Đây cũng là sự lựa chọn được nhiều người lựa chọn vì nó rất đơn giản, không quá phức tạp.
2. Măng tây xào ngô nấm
Nguyên liệu:
- Măng tây: 200-300g (tuỳ theo số lượng người ăn)
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Nấm hương: 200g
- Tỏi: 1-2 tép
- Dầu hào
- Hạt nêm
- gia vị
- Dầu
- Hạt tiêu
Cách thực hiện:
– Bước 1: Đầu tiên, măng tây rửa sạch và cắt khúc, giữ nguyên phần gốc cũ. Với ngô ngọt, bạn gọt vỏ, râu và tách hạt. Với nấm hương, bạn rửa sạch, ngâm trong nước có pha muối, vớt ra, để ráo nước rồi cắt bỏ chân.
– Bước 2: Đun sôi một nồi nước nhỏ rồi chần măng tây và nấm vào
Xem thêm : Cách pha nước chấm đậu rán ngon đủ gia vị chấm trên tuyệt vời
– Bước 3: Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Sau đó bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo, thêm tỏi và chiên cho đến khi vàng.
– Bước 4: Cho bắp non vào chảo, sau đó thêm một ít nước trộn với dầu hào. Xào cho đến khi ngô gần chín thì cho nấm hương vào xào chung.
– Bước 5: Khi bắp chín hẳn thì cho măng tây vào xào chín. Sau đó thêm một số gia vị và hạt nêm vào. Khuấy đều rồi tắt bếp
– Bước 6: Cuối cùng, bày măng tây xào ngô nấm ra đĩa, rắc chút tiêu và dùng với cơm nóng.
Bắp non hay bắp non là nguyên liệu thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, bắp non kết hợp với dầu ăn và nấm hương là món ăn chay thuần khiết được nhiều người hâm mộ lựa chọn.
3. Măng tây xào gà
Nguyên liệu
- Măng tây: 400-500g
- Thịt gà: 250g (chọn thịt thăn hoặc thịt đùi, cả hai đều ngon)
- Gừng: 1 nhánh
- Bơ
- Hạt nêm
- Nước tương
- Muối
- Hạt tiêu
Làm thế nào để làm điều đó
– Bước 1: Đối với gà thì chọn gà hay gà mía, ngành nghề tùy bạn. Khi mua về bạn rửa sạch và chọn thịt cắt thành từng miếng vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể luộc gà rồi xé thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp gà với một ít gừng băm, muối, tiêu và bột năng khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
– Bước 2: Với măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần già. Sau đó cắt thành từng đoạn dài 3-4cm. Lấy một nồi nước sôi, luộc măng tây với muối.
– Bước 3: Tiếp theo cho thịt gà vào xào chín tới rồi múc thịt ra đĩa riêng
– Bước 4: Cho bơ vào chảo, xào măng tây rồi cho thịt gà vào đảo đều. Sau đó nêm nếm cho vừa miệng
– Bước 5: Cuối cùng cho măng tây và thịt gà xào ra đĩa và thưởng thức.
Xem thêm: Cách làm măng tây xào mực ngon tuyệt
4. Măng tây bọc thịt xông khói
Nguyên liệu:
- Măng tây: 500g
- Nấm kim châm: 100g
- 1 gói lá phô mai
- 1 gói que cua
- 1 gói thịt hun khói
Làm thế nào để làm điều đó
Chờ đợi! Nhiều bạn vẫn chưa hình dung ra que cua là gì phải không? Đây là món ăn được làm từ bột cá hoặc một số nơi bạn thấy gọi là Surimi. Surimi thường được làm từ cá biển, sau khi được ướp với bột mì, đường, lòng trắng trứng và hương cua. Măng tây bọc thịt xông khói cũng có cách làm khá phức tạp nhưng cũng không quá khó đến mức khiến bạn nản lòng. Hãy bắt đầu:
– Bước 1: Đầu tiên, măng tây rửa sạch và cắt bỏ phần rễ già. Sau đó bóc lớp da cứng gần gốc măng
– Bước 2: Với nấm kim châm cắt bỏ phần gốc đen rồi rửa sạch
– Bước 3: Đun sôi nồi nước, cho măng tây và nấm vào đun sôi một thời gian ngắn. Luộc xong, nhúng ngay măng vào tô nước lạnh để măng giòn và xanh
– Bước 4: Sau đó bạn trải từng miếng thịt xông khói lên thớt sạch, sau đó đặt một miếng phô mai mỏng lên trên miếng thịt. Tiếp theo, cho 1 măng tây luộc, nấm kim châm và que cua vào thịt rồi cuộn lại. Dùng tăm ghim chặt miếng thịt cuộn để nguyên liệu không bị rời ra khi chiên
– Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì thả từng miếng thịt đã cuộn vào chiên đến khi vàng đều các mặt.
– Bước 6: Cuối cùng, bày thịt đã chín vàng ra đĩa, lấy tăm ra và thưởng thức!
Với món ăn này, bạn có thể thưởng thức chấm với chút nước tương hoặc tương ớt cũng rất ngon.
5. Măng tây xào bò
Sẽ thật thiếu sót nếu trong danh sách món ngon măng tây không nhắc đến món măng tây xào thịt bò. Đây là cách làm thịt bò nhanh chóng và đơn giản. Thịt bò rất dễ tìm và không có chất phụ gia nên món bò xào măng tây vẫn là sự lựa chọn số một của các bà nội trợ.
Nguyên liệu
- Măng tây một bó (300-500g)
- Thịt bò 300g
- hành lá
- Mùi
- Gừng, tỏi: 02 nhánh
- Gia vị gồm có: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối.
Làm thế nào để làm điều đó
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Măng tây khi mua về bạn cắt bỏ phần gốc vì có nhiều xơ, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn (khoảng 3cm).
– Bạn có thể loại bỏ rễ hành lá và rau mùi, nhặt lên, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc có thể cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào khi xào xong.
– Tỏi và gừng rửa sạch, bóc vỏ và đập dập.
– Thịt bò thái mỏng, ướp gia vị rồi chuẩn bị bên trên cùng một phần gừng tỏi đập dập và một ít dầu ăn.
Bước 2: Tiến hành
Cho dầu ăn vào chảo đợi dầu nóng thì phi thơm phần tỏi còn lại rồi cho thịt bò vào xào nhanh cho đến khi thịt bò hơi tái rồi cho ra đĩa.
Cho một ít dầu ăn (ít hơn ở trên) vào đun nóng dầu, sau đó cho măng tây vào xào, nêm nếm vừa ăn, đun nhỏ lửa cho đến khi măng nở đều. Khi măng gần chín thì cho thịt bò vào xào chung. Khi chín, cho rau thơm cắt nhỏ, một ít tiêu vào, đảo đều và thưởng thức khi thức ăn còn nóng.
Tham khảo: Cách nấu cơm bò kho thơm ngon
Phần kết luận
Với những công thức nấu ăn trên chắc chắn bạn đã giải đáp được đâu là món ăn ngon nhất với măng tây rồi phải không? Dù luộc, hấp, xào, chiên hay hun khói, măng tây đều có hương vị tuyệt vời, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn mê mẩn.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang