Lượng mưa trung bình của nước ta là bao nhiêu?

Lượng mưa có vai trò quan trọng trong sinh hoạt, sản xuất hàng ngày. Lượng mưa là nhân tố góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội. Ngày nay việc tính toán được lượng mưa sẽ phục vụ rất nhiều cho cuộc sống. Vậy bạn đã biết lượng mưa trung bình của nước ta là bao nhiêu chưa? Để tìm hiểu vấn đề này hãy xem thêm chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!

Tổng lượng mưa trung bình của nước ta là bao nhiêu?

Tổng lượng mưa trung bình của nước ta khá lớn, dao động từ 1500-2000mm. Nguyên nhân mưa nhiều do nước ta nằm ở khu vực nhiệt đới gió mùa. Trong hoàn lưu gió luôn hoạt động mạnh. Ngoài ra nước ta cũng là nơi giao nhau giữa nhiều khối khí, dải hội tụ. Đặc biệt gió mùa hạ thổi từ biển vào đất liền mang theo lượng mưa lớn. Bão nhiệt đới cũng là nguyên nhân gây ra những cơn mưa lớn ở nước ta. Tuy nhiên lượng mưa phân bố không đồng đều.

Lượng mưa ở nước ta phân bố không đồng đều

Lượng mưa nước ta tuy lớn nhưng lại không đồng đều. Nguyên nhân do ảnh hưởng về địa hình. Lượng mưa trung bình năm dưới 800 – 1200mm phân bố ở Ninh Thuận và Bình Thuận. Lượng mưa trung bình năm từ 1200 – 1600mm phân bố ở dọc song Tiền và sông Hậu, các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Cao Bằng, Bắc Giang Bắc Ninh…. Nguyên nhân: Do địa hình khuất gió (Lạng Sơn, Cao Bằng…) hoặc hướng địa hình song song với hướng gió Tây Nam (cực Nam Trung Bộ).

Lượng mưa trung bình năm từ 1600 – 2000 mm và từ 2000 – 2400mm: Đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ… Nguyên nhân: Do nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa lại có biển bao bọc phía Đông, Nam và Tây Nam phần đất liền nước ta nên chịu tác động của biển, lượng mưa nhiều.

luong mua trung binh nam o nuoc ta la 1

Lượng mưa trung bình năm từ 2400 – 2800 mm và trên 2800 mm phân bố ở Hoàng Liên Sơn, Hà Giang, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, ven biển các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Ninh… Nguyên nhân: Do địa hình cao và đón gió, đặc biệt là chế độ gió mùa mùa hạ và dải hội tụ nhiệt đới.

Chế độ mưa phân hóa theo mùa rõ rệt và khác nhau về thời gian mùa mưa giữa các địa phương. Vùng Bắc bộ, Tây Nguyên: Mùa mưa bắt đầu từ tháng V đến tháng X (mưa mùa hạ – thu). Nguyên nhân: do mùa hạ có gió mùa mùa hạ thổi từ biển vào mạng theo nhiều hơi nước gây mưa trên phần lớn lãnh thổ nước ta. Vùng DH miền Trung: có mùa mưa từ tháng VIII đến tháng I năm sau.

Cách tính lượng mưa trung bình năm

Để tính lượng mưa ở một địa phương người ta dùng dụng cụ đo có tên gọi là vũ kế. Vũ kế đo mưa có tên gọi khác là thùng mưa, dụng cụ này sẽ được đặt tại các trạm khí tượng của mỗi địa phương. Để tính được tổng lượng mưa hãy áp dụng công thức sau đây:

  • Tổng lượng mưa trong ngày = chiều cao tổng cộng của cột nước ở thùng đo mưa sau các trận mưa trong ngày.
  • Tổng lượng mưa trong tháng = tổng lượng mưa tất cả các ngày trong tháng
  • Tổng lượng mưa trong năm = tổng lượng mưa của 12 tháng