Lươn là loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao với nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đặc biệt, có rất nhiều món ngon được chế biến từ lươn, giúp người ăn dễ dàng thay đổi khẩu vị để cảm thấy ngon miệng hơn mỗi khi ăn.
- Thịt thỏ làm món gì ngon? Món ngon từ thịt thỏ hấp dẫn nhất
- Cách làm nước chấm gỏi cuốn tôm thịt ngon ngọt đậm đà khó quên
- Cách pha mắm tôm chấm thịt chó ngon chuẩn nhất
- Cách ăn bánh trung thu an toàn, không sợ tăng đường huyết và không sợ tăng cân
- Người đàn ông 40 tuổi ở Quảng Ninh phải thay khớp háng thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Món lươn ngon rất đơn giản và dễ chế biến. Vì vậy, thỉnh thoảng thay đổi bữa ăn gia đình bằng lươn là lựa chọn lý tưởng. Như vậy, nó không chỉ giúp thay đổi khẩu vị bữa ăn mà còn bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, nếu bạn chưa biết lươn có thể làm được những món ăn ngon nào thì hãy làm theo những gợi ý dưới đây nhé.
Bạn đang xem: Lươn làm món gì ngon? Các món ngon từ thịt lươn tuy dân giã hấp dẫn
Thịt lươn làm món gì ngon?
Bạn đã bao giờ có ý định mua thịt lươn ngoài chợ và thắc mắc: Thịt lươn có làm được món ăn gì ngon không? Thực tế, từ lươn, bạn có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều cách chế biến như chiên, xào, hấp… đặc biệt là món cháo lươn với nhiều tác dụng tuyệt vời. Và dưới đây là những món ngon từ thịt lươn đơn giản, dễ làm và vô cùng hấp dẫn.
Lươn om chuối đậu
Một trong những món lươn ngon được nhiều người yêu thích đó là lươn om chuối đậu. Món ăn có mùi thơm và hương vị đậm đà khiến ai ăn một lần là nhớ mãi.
Thịt lươn dai ngọt hòa quyện với vị đậm đà của chuối, miếng đậu mềm béo và vị thơm của lá tía tô. Sự kết hợp hài hòa này không chỉ mang lại món ăn thơm ngon mà còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
Lươn xào lá lốt
Lươn xào lá lốt là món ăn đơn giản, dễ làm. Thành phẩm có thịt lươn ngọt ngọt với hương vị đặc trưng, hòa quyện với mùi thơm của lá lốt và thấm đẫm gia vị. Khi ăn bạn sẽ thấy nó vô cùng hấp dẫn nên đây là món ăn sẽ tốn rất nhiều cơm.
Lươn cuộn lá lốt
Tiếp tục danh sách các món ngon chế biến từ thịt lươn, phải kể đến món lươn cuộn lá lốt. Nguyên liệu chính vẫn là lươn và lá trầu nhưng cách làm lại hoàn toàn khác với món lươn xào lá trầu. Theo đó, thịt lươn được băm nhỏ, ướp với các gia vị cần thiết theo khẩu vị như tiêu, bột canh, bột ngọt… Sau đó trộn đều rồi cuộn trong lá lốt.
Bạn có thể nướng hoặc chiên nem lá trầu. Khi ăn chỉ cần thêm một ít đậu phộng giã nhuyễn và một ít mỡ hành, chấm với nước mắm thơm ngon thì vô cùng hấp dẫn.
Lươn xào sả ớt
Lươn xào sả ớt là một trong những món lươn thơm ngon với cách làm đơn giản. Món ăn có vị mềm, thơm của lươn hài hòa với vị cay của sả, ớt. Thêm một ít ngũ vị hương và gia vị vừa ăn. Khi ăn bạn sẽ thấy nó vô cùng đậm đà, ăn và hít thở thật sự rất hấp dẫn. Món ngon này rất tuyệt khi ăn cùng cơm nóng.
Xem thêm : Món bò kho ăn với rau gì ngon tròn vị nhất? Những loại rau sống ăn kèm
Bạn đang tìm công thức lươn xào sả ớt thơm ngon nhưng chưa biết tìm ở đâu? Được chia sẻ ở đây.
cháo lươn
Sẽ thật thiếu sót nếu nói về món thịt lươn thơm ngon mà không nói gì đến món cháo lươn này. Món cháo rất dễ ăn và phù hợp với mọi đối tượng. Nếu cháo gà, cháo hạt sen, cháo cá… đã quá quen thuộc thì hãy thay đổi hương vị bằng cháo lươn. Có sẵn công thức nấu cháo lươn nấu đậu xanh, bạn có thể tham khảo ngay nhé.
Cháo lươn là sự kết hợp giữa xôi thơm, ngọt và vị béo ngậy, ngọt của lươn. Cả nhà quây quần bên nhau nhâm nhi món cháo lươn ấm cúng thật là tuyệt vời phải không nào? Đặc biệt vào những ngày đông lạnh giá như thế này, món cháo lươn ấm áp chính là sự lựa chọn lý tưởng.
Đọc thêm: Nên nấu rau gì với cháo lươn cho bé?
Lươn xào
Ngoài lươn xào sả ớt, lươn xào nem cũng là món cơm vô cùng hấp dẫn, mới lạ và ngon miệng. Thành phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt lươn cùng với vị thơm béo của nước cốt dừa và mùi thơm của lá quế. Vì vậy, khi ăn sẽ có hương vị độc đáo, mới lạ, rất kích thích và mang lại cảm giác ngon miệng cho bữa ăn.
Lươn nướng
Một trong những món lươn được nhiều người yêu thích đó là lươn nướng. Với cách làm đơn giản, không phức tạp, thành phẩm khiến ai cũng phải xuýt xoa về độ thơm ngon của nó.
Chỉ cần làm sạch lươn rồi nướng bằng rơm rạ cho đến khi chín đều. Thưởng thức món lươn nướng thơm, ngọt, béo cùng nước chấm muối ớt pha chanh cay. Có chút rượu để nhâm nhi thật là tuyệt vời.
Lươn hấp bầu
Từ những nguyên liệu đơn giản là lươn và bầu, cùng với một số gia vị cần thiết, bạn sẽ có món lươn hấp bầu, mới lạ, thơm ngon.
Lươn làm sạch rồi cho hẳn vào trong bầu. Sau đó đem hấp cho chín. Khi ăn bạn lấy một ít thịt lươn thơm ngọt, thêm chút bầu mát lạnh, chấm với nước mắm ớt thì ngon tuyệt. Món ăn này rất thích hợp vào mùa nóng vừa có tác dụng giải nhiệt vừa thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.
Lươn nấu canh chua
Xem thêm : 2 Cách làm bột bánh cuốn dẻo tại nhà ít người biết
Từ lươn, bạn có thể nấu canh chua với cách làm không quá khác biệt so với các món canh khác. Tuy nhiên, hương vị của món súp này có phần độc đáo hơn nhờ thịt lươn đậm đà, thơm ngon.
Bạn có thể nấu canh chua lươn với vài bông lục bình và bông súng trong ao. Thêm một vài quả chanh hoặc quất là bạn đã có món súp hoàn hảo để phục vụ trong những ngày hè nóng bức.
Ngoài các món lươn ngon kể trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số món ăn khác như bún lươn, lẩu lươn hoa chuối, thịt lươn cuộn, lươn om khoai môn, lươn om riềng, lươn xào măng, lươn chiên giòn. …
Những lưu ý khi ăn thịt lươn
Món lươn ngon rất hấp dẫn và bổ dưỡng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi ăn thịt lươn, bạn cần chú ý những vấn đề sau:
Không ăn lươn thối, chết
Nguyên nhân là do hợp chất Histidine có trong lươn hư hoặc chết có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine. Vì vậy có thể gây ngộ độc, nhất là với người có sức đề kháng kém hoặc cơ thể suy nhược, suy nhược.
Không ăn đồ lạnh khi thưởng thức lươn
Những thực phẩm có tính lạnh như dưa hấu, cua biển, tôm biển, tiêu chuối… khi kết hợp với lươn sẽ gây ngộ độc ngô.
Người bệnh gút không nên ăn lươn
Lươn là thực phẩm giàu protein. Trong khi đó, người bị bệnh gút sẽ bị rối loạn chuyển hóa protein. Vì vậy, ăn nhiều lươn sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Lươn cần được nấu chín trước khi ăn
Có một loại ký sinh trùng sống rất dai trong thịt lươn và có thể chịu được nhiệt độ cao. Ngoài ra, lươn sống sâu trong bùn và là loài ăn tạp nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy, cần phải nấu chín lươn thật kỹ trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe.
Phần kết luận
Trên đây là những món lươn ngon với cách làm đơn giản nhưng hấp dẫn, thơm ngon và có hương vị mới lạ. Vì vậy, chúng tôi hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thêm kinh nghiệm ẩm thực lươn để thay đổi hương vị bữa ăn gia đình luôn phong phú và bổ dưỡng.
Sắp tới, những món thịt lươn thơm ngon này sẽ được cập nhật tại đây. Hãy theo dõi chuyên mục Món Ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang