Không phải là món ăn quá phổ biến như thăn hay ức bò nhưng lưỡi bò cũng sở hữu mùi thơm và sự quyến rũ riêng. Đặc biệt trong bữa tiệc rượu, thêm lưỡi bò nướng hay lưỡi bò xào sả ớt sẽ rất phù hợp với khẩu vị của bạn. Các ông chồng sẽ ăn đồ ăn của mình và gật đầu khen ngon. Nếu bạn đang thắc mắc nấu món gì ngon với lưỡi bò thì hãy tìm hiểu ngay công thức đầy đủ dưới đây, đảm bảo món ăn nào với lưỡi bò cũng sẽ “tuyệt vời”.
Xem thêm: Lòng bò xào món gì ngon nhất?
Món ngon từ lưỡi bò
Lưỡi bò sở hữu hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú, trong đó phần lớn là protein, sắt, kali, phốt pho… hỗ trợ đặc biệt cho người thiếu máu, tăng cường sức khỏe hiệu quả. Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc lưỡi bò ngon như vậy thì làm món gì với lưỡi bò là ngon nhất? Khám phá ngay 6 món ngon từ xào, nướng đến luộc siêu ngon.
Lưỡi bò xào dứa
Lưỡi bò xào dứa có màu sắc vô cùng đẹp mắt và hương thơm độc đáo. Bạn sẽ cảm nhận rõ ràng vị chua ngọt của dứa hòa quyện với từng miếng thịt mềm, thơm ngon và giòn. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể cho thêm một ít hành, cần tây, tỏi để món ăn thêm đậm đà. Ngoài ra, một thìa bột năng còn giúp thịt và rau hòa quyện chặt chẽ với nhau, rưới lên cơm nóng thật hấp dẫn.
Ngoài ra, với sự có mặt của dứa, chị em phụ nữ sẽ thu được rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Dứa chứa tới 130% vitamin C, giúp ngăn ngừa virus gây bệnh, là chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do. Ngoài ra, dứa còn vô số công dụng khác như: cải thiện sức khỏe xương, tăng cường thị lực, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện táo bón đại tràng, chống viêm và giảm cục máu đông, tốt cho hệ tim mạch. Và đặc biệt đối với chị em phụ nữ nó mang lại khả năng làm đẹp da và giữ dáng hoàn hảo. Với sự kết hợp giữa cả dứa và lưỡi bò thì hiệu quả sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Giờ đây bạn không cần phải lo lắng lưỡi bò nấu món gì ngon mà hãy nhanh tay “ note lại” công thức đơn giản này để thỉnh thoảng thay đổi hương vị cho cả nhà nhé.
Xem thêm: Cách làm lưỡi bò xào thơm
Lưỡi bò xào sa tế
Vào những ngày đông lạnh giá như thế này, nếu có chút cảm giác cay cay tê tê thì nhất định phải biết. Nếu vậy thì đừng bỏ lỡ món lưỡi bò xào sa tế vô cùng hấp dẫn nhé. Sau khi thưởng thức hương vị, nhiều người đã “hưng phấn” ngay từ miếng đầu tiên. Phương pháp này không quá phức tạp. Bạn chỉ cần làm sạch lưỡi bò. Sau đó xào cùng một ít hành, tỏi, gừng cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo cho sa tế và một ít ngũ vị hương vào là xong. Nếu gia đình bạn có con nhỏ thì có thể sử dụng ít satay hơn. Thật là ngon khi bạn uống món ăn này.
Xem thêm : Sẩn ngứa khắp người, người phụ nữ 51 tuổi ở Phú Thọ đi khám bất ngờ dương tính với giun đũa chó mèo
Sa tế tuy có vị cay nhưng lại có rất nhiều công dụng. Ví dụ, nó có thể chống lại cảm lạnh và cúm, cân bằng axit dạ dày, kích thích tiêu hóa và thậm chí giúp bạn giảm cân.
Xem thêm: Cách làm lưỡi bò xào sa tế
Lưỡi bò xào tỏi
Lưỡi bò xào tỏi tiếp tục được xếp vào danh sách những món ăn vừa ngon vừa đơn giản dễ làm. Nguyên liệu chính bao gồm lưỡi bò cùng với một ít tỏi tây, cần tây và gia vị. Sự có mặt của cả cần tây và tỏi tây không chỉ khiến hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn mà còn át đi hoàn toàn mùi hôi của lưỡi bò.
Gần đây chắc hẳn bạn đã biết cách giảm cân cực nhanh và siêu hiệu quả với cần tây. Thực tế loại rau này còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời khác. Cần tây có chứa một thành phần “độc nhất vô nhị” tên là 3-n-butylphthalide có khả năng làm giảm lipid, hay mỡ trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, cần tây còn giúp giảm viêm, chống oxy hóa, ngăn ngừa và điều trị cao huyết áp, ngăn ngừa loét, bảo vệ gan, lợi tiểu và giải độc, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh khác. thận và u nang, bảo vệ cơ thể khỏi ung thư vú, ung thư ruột kết và bệnh bạch cầu…
Có thể nói, sự kết hợp hoàn hảo giữa lưỡi bò cùng cần tây và tỏi tây không chỉ mang đến một món ăn vô cùng thơm ngon mà còn siêu tốt cho sức khỏe của bạn.
Xem thêm: Cách làm lưỡi bò xào tỏi
Lưỡi bò xào sả ớt
Bạn có “mê hoặc” mùi thơm thơm của sả hòa quyện với vị hơi cay của ớt và đặc biệt là lưỡi bò dai dai vô cùng thơm ngon. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm sạch lưỡi bò. Sau đó bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho sả và ớt vào xào trước. Tiếp theo cho lưỡi bò vào xào chung. Cuối cùng thêm gia vị vừa miệng và thưởng thức ngay. Món ăn này sẽ rất tuyệt nếu dùng kèm với một chút rượu ấm. Thay vì làm món thịt gà xào sả ớt quen thuộc, chúng ta hãy chuyển ngay sang công thức mới này nhé.
Nói thêm về sả, loại gia vị này tuy nhỏ nhưng lại có rất nhiều công dụng. Theo nghiên cứu, sả có thể loại bỏ khí trong ruột, ngăn ngừa đầy hơi, kích thích tiêu hóa, giảm đau dạ dày và tiêu chảy. Không những vậy, chúng còn ngăn ngừa ung thư, giải độc, hạ huyết áp, hạ sốt, hỗ trợ hệ thần kinh, thư giãn, xua đuổi côn trùng, giảm cân, sát trùng da, làm đẹp hiệu quả. Còn đối với ớt, tuy có vị hơi cay nhưng chúng còn có khả năng giảm ung thư, cung cấp vitamin A và E, ngăn ngừa dị ứng, giảm lượng axit trong dạ dày, chống cảm cúm, cảm lạnh và nhiễm nấm…
Xem thêm: Cách làm lưỡi bò xào sả ớt
Lưỡi bò nướng
Có thể nói lưỡi bò nướng không thể thiếu trong những món ăn ngon nhất được chế biến từ lưỡi bò. Từng miếng thịt mềm ngọt bên trong, giòn bên ngoài. Chấm với tương ớt hoặc nước mắm ớt đều tuyệt vời. Mới nghe đã thấy thèm rồi.
Với công thức làm lưỡi bò nướng bạn có hai cách chế biến. Cách đầu tiên là rửa sạch và luộc lưỡi bò cho đến khi vừa chín thì vớt ra. Sau đó ướp cùng gia vị rồi cho thức ăn lên vỉ nướng. Phương pháp này có ưu điểm là giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc làm bánh. Còn cách thứ 2, bạn cũng rửa sạch lưỡi bò. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ rồi ướp với gia vị. Sau đó, bạn có thể nướng thịt tươi trên than củi hoặc cho vào lò nướng. Dù bạn sử dụng công thức nào thì hương vị thơm ngon cũng không thể cưỡng lại được.
Lưỡi bò luộc
Nếu bạn thích một món ăn thanh đạm hơn, không cần dầu hay nguyên liệu thì lưỡi bò luộc là sự lựa chọn hoàn hảo. Để có được hương vị hoàn hảo, không tanh hay tanh, lưu ý sau khi đã làm sạch cả đầu và cuối lưỡi, bạn đặt nồi lên trên và thêm vài miếng hành cắt nhỏ, một ít quế, hoa. hồi, ớt, sả, gừng, tỏi… Với những nguyên liệu này giúp khử mùi và tăng thêm vị ngọt cho lưỡi bò. Bạn luộc lưỡi bò trung bình khoảng 1 tiếng và nhớ đun trên lửa nhỏ, ngập thực phẩm. Sau khi luộc chín, đợi nguội một chút rồi dùng dao hoặc kéo bóc ngay lớp vỏ bên ngoài, chỉ ăn phần ruột bên trong. Cắt thành miếng nhỏ là có thể thưởng thức ngay với nước mắm ớt hoặc nước tương rất thơm.
Có thể nói, lưỡi bò luộc là công thức gần như giữ được hương vị tươi ngon nhất của món ăn, đậm đà nhưng vẫn giòn và rất hấp dẫn. Một bữa ăn có đĩa thức ăn này chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải mê mẩn.
Xem thêm: Cách làm lưỡi bò luộc không có mùi
Phần kết luận
Điều gì làm cho lưỡi bò ngon? Bạn có biết không? Là một món ăn bình dân, vô cùng dân dã, lưỡi bò có thể chế biến thành vô số món ăn siêu ngon mà một khi đã thưởng thức bạn sẽ không thể nào quên. Nếu hôm nay bạn đã quá nhàm chán với những món thịt cá quen thuộc thì hãy thử công thức lưỡi bò luộc, lưỡi bò nướng hay món lưỡi bò xào thơm. Hay trong những dịp lễ tết hay khi có những vị khách quý ghé thăm, việc bày thêm đĩa thức ăn này lên bàn sẽ khiến bàn tiệc trở nên xa hoa hơn đấy!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang