Theo dân gian, trứng ngỗng là món ăn bổ dưỡng và vô cùng hữu ích cho bà bầu và thai nhi. Có lẽ vì thế mà món ăn này luôn hiện diện trong bữa ăn của các bà bầu. Trứng ngỗng rất dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, trứng luộc có lẽ vẫn là món ăn được nhiều người yêu thích và đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng nhất. Nhưng bạn đã biết cách luộc trứng ngỗng đúng cách chưa?
- Nam thanh niên 19 tuổi ở Hà Nội ngừng tim, hôn mê sâu khi đang tập gym từng có dấu hiệu này 7 năm trước
- Giám đốc 37 tuổi ngừng tim đột ngột sau khi tập gym, đây là 3 nhóm người cần cảnh giác khi tập thể dục
- Người đàn ông ở Bắc Giang nguy kịch sau khi uống 10 lít nước kiềm pha muối mỗi ngày
- Biểu hiện nhận biết các giai đoạn của bệnh xơ gan
- Người đàn ông 49 tuổi ở Bắc Ninh nguy kịch, tiên lượng tử vong cao từ vết thương hở ở ngón tay
Trứng ngỗng to thế, luộc trong bao lâu? Làm thế nào để tận dụng được hết giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng? Hãy cùng nhau tìm hiểu để đưa ra câu trả lời thỏa đáng nhé.
Bạn đang xem: Luộc trứng ngỗng bao nhiêu phút? Cách luộc trứng ngỗng đảm bảo dinh dưỡng
Tác dụng của trứng ngỗng luộc
Ăn nhiều trứng có tốt không? Trước khi tìm hiểu cách luộc trứng ngỗng sao cho thơm ngon và đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng nhất. Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu một số tác dụng tuyệt vời của trứng ngỗng luộc nhé.
Ngăn ngừa cảm lạnh
Vào những ngày lạnh hoặc thời tiết thay đổi, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa này. Ăn trứng ngỗng sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh nhẹ như cảm, ho, sổ mũi,… từ đó nâng cao hệ thống miễn dịch của tế bào cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Giúp tăng cường trí nhớ
Mẹ bầu thường cảm thấy mất trí nhớ khi mang thai. Các dưỡng chất trong trứng ngỗng hỗ trợ nhiều vấn đề về não. Vì vậy, ăn trứng ngỗng là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất giúp hạn chế tình trạng suy giảm trí nhớ. Nhưng hãy nhớ chỉ ăn một lượng vừa phải.
Tốt cho máu
Ngoài ra, trứng ngỗng còn chứa lượng lớn sắt, kali,… là những chất rất có lợi cho máu. Ăn món ăn này giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, tăng khả năng miễn dịch và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương của cơ thể,…
Giàu dưỡng chất tốt cho bà bầu
Xem thêm : Chân gà ngâm sả tắc chấm với gì ngon và hấp dẫn nhất?
Rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể có trong trứng ngỗng như: Vitamin A, Vitamin B1, B2, Protein, Canxi, Phốt pho,… Đây là những dưỡng chất cần thiết và giúp nuôi dưỡng cơ thể. Vì vậy, ăn trứng ngỗng khi mang thai được coi là bài thuốc chữa bà bầu cực kỳ tốt.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn quá nhiều trứng ngỗng vì dễ dẫn đến khó sinh do thai nhi quá nặng. Bạn chỉ nên ăn trứng ngỗng 3 lần/tuần và bắt đầu ăn trứng sau tháng thứ 4 của thai kỳ.
Cách luộc trứng ngỗng thơm ngon
Luộc trứng ngỗng cũng giống như luộc trứng gà, trứng vịt. Tuy nhiên, trứng ngỗng lớn hơn nhiều so với trứng gà. Vì vậy, để luộc trứng ngỗng ngon mọi người cần chú ý những điểm sau.
Cách chọn trứng ngỗng ngon
- Khi chọn trứng, hãy chiếu trứng lên nguồn sáng, cầm quả trứng vào lòng bàn tay, nhìn vào một bên đầu trứng và chiếu sáng mặt còn lại xem có ký sinh trùng hay vật lạ nào trong trứng không. Bạn nên chọn soi trứng có màu hồng, trong suốt có một chút tinh bột
- Đừng chọn những quả trứng đã để quá lâu. Lắc nhẹ quả trứng. Nếu lắc trứng lâu sẽ phát ra âm thanh. Càng để lâu, âm thanh sẽ càng to. Bạn nên chọn những quả trứng được 2 – 4 ngày tuổi.
- Bạn không nên chọn trứng quá mới hoặc mới đẻ vì khi đó lượng PH trong vỏ trứng khá thấp. Khi luộc vỏ mỏng, việc bóc vỏ trứng rất khó khăn, vỏ dễ bị nát và lòng trắng trứng dễ dính vào vỏ khi bóc trứng.
Cách luộc trứng ngỗng cho bà bầu
- Rửa sạch trứng và cho vào nồi. Sau đó, từ từ đổ nước lạnh từ trên xuống sao cho nước bao phủ hoàn toàn quả trứng.
- Bắc nồi lên bếp đun sôi, trước khi đun cho thêm một ít muối, có tác dụng sát trùng và dễ bóc vỏ.
- Nấu khoảng 13 phút thì tắt bếp, để trứng trong nồi thêm khoảng 2 phút thì vớt ra.
Những lưu ý khi luộc trứng ngỗng:
- Không nên luộc trứng quá chín sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của trứng.
- Không nên luộc trứng chưa chín vì lúc này trong trứng có thể vẫn còn một số loại vi khuẩn nguy hiểm. Đặc biệt với phụ nữ mang thai nên ăn đồ nấu chín và uống nước đun sôi.
- Trứng luộc xong không nên ngâm vào nước lạnh để trứng nguội. Điều này dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào trứng.
Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Ăn trứng có béo không?
Luộc trứng ngỗng bao nhiêu phút?
Một câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là: luộc một quả trứng ngỗng mất bao lâu? Nhiều người có quan niệm rằng luộc trứng càng kỹ thì càng ngon. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai. Nếu trứng được nấu chín quá sẽ mất đi một phần dinh dưỡng vốn có của trứng ngỗng. Ngược lại, bạn không nên luộc trứng chưa chín kỹ vì trứng ngỗng có mùi tanh hơn các loại trứng khác. Khi luộc ruột đào, khi ăn sẽ có mùi tanh khá nồng. Vì vậy, thời gian luộc trứng ngỗng thích hợp nhất là 10-15 phút, trứng ngỗng luộc mềm khoảng 8-9 phút. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà ăn đào nấu chín hoặc ăn kèm bên trong.
Một số lưu ý khi ăn trứng ngỗng
Xem thêm : Cách làm nước mắm chấm nghêu hấp sả đậm đà, dậy hương
Trứng ngỗng cũng như các loại thực phẩm khác rất tốt cho dinh dưỡng khi ăn. Tuy nhiên, nếu kết hợp trứng ngỗng với các thực phẩm khác thì cực kỳ có hại. Có thể nói trứng ngỗng không tương hợp với một số loại và bạn cũng cần chú ý. Một số thực phẩm nên tránh khi ăn trứng ngỗng.
Sữa động vật
Mỗi bữa sáng, uống sữa với trứng là điều vô cùng bình thường nhưng nếu ăn kèm trứng ngỗng thì tuyệt đối không nên. Trứng ngỗng được cho là rất giàu protein. Protein trong trứng ngỗng sẽ ức chế quá trình tiêu hóa lactose có trong sữa, gây chướng bụng, thậm chí nôn mửa, mất nước.
Trà xanh
Uống trà sau mỗi bữa ăn không còn xa lạ với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu ăn trứng ngỗng kết hợp với trà sẽ làm giảm hoạt động của ruột già vì lượng axit trong trà kết hợp với protein trong trứng sẽ gây táo bón.
Tỏi
Tương tự như thịt chó, không nên chế biến tỏi chung với trứng ngỗng vì sẽ tạo ra một số độc tố có hại cho cơ thể, gây buồn nôn, thậm chí ngộ độc.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn tỏi sống thì không sao cả!
Quả đào
Đây là thực phẩm tuyệt đối cấm kỵ khi ăn trứng ngỗng. Ăn hai loại thực phẩm này sẽ gây ngộ độc thực phẩm nặng hoặc viêm ruột. Nếu vô tình ăn phải thứ gì đó, hãy cố gắng nôn hết ra và đến cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức.
Phần kết luận
Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về công dụng của trứng ngỗng và tìm ra cách luộc trứng ngỗng đúng cách cũng như giải đáp được câu hỏi luộc trứng ngỗng trong bao lâu? Ngoài ra, hãy nhớ một số lưu ý khi ăn trứng ngỗng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang