Nhiệt độ luộc trứng bao nhiêu thì tái lòng đào hoặc chín hẳn?

Video luộc trứng mấy phút để có lòng đào

Luộc trứng không còn chỉ đơn giản là công đoạn làm một món ăn phổ biến vì quá trình chín trứng cũng được coi như một phản ứng hóa học đang xảy ra. Vậy, trong khi luộc trứng sẽ thay đổi ra sao cho đến khi chín?

  • Xác định nhiệt độ trứng khi dùng: Để trứng chín thì nhiệt độ cần đủ lớn tuy nhiên đó là với trứng ở điều kiện bình thường. Hiện nay, do sự xuất hiện của tủ lạnh trứng trước khi đem đi luộc thường có nhiệt độ khá thấp để bảo quản kéo dài thời gian sử dụng. Do vậy thời giàn nhiệt độ luộc cũng sẽ khác nhau so với trứng để nguội hoặc chưa bỏ trong tủ lạnh.
  • Kích cỡ của quả trứng: Không dễ gì mà kiếm ra được 2 quả trứng giống nhau hoàn toàn. Do vậy, việc xuất hiện trứng với nhiều kích cỡ là điều thường xuyên xảy ra. Một nghiên cứu so sánh đã chỉ ra rằng trứng có kích thước càng nhỏ thời gian chín sẽ càng nhanh hơn so với trứng có kích thước lớn.
  • Lượng nước đủ để luộc trứng: Không chỉ riêng trứng, nước cũng có nhiệt độ sôi và thời gian sôi tính theo dung tích đun.Việc căn chỉnh lượng nước đun trứng cần phải đảm bảo đủ nước để giữ nhiệt độ giúp trứng chín đồng thời nước vừa đủ sẽ ổn định nhiệt độ để trứng từ từ chín thay vì nhiệt độ biến động mạnh khiến trứng chỗ chín chỗ sống.
  • Nồi luộc trứng giữ nhiệt tốt: Để trứng chín đều thì lượng nhiệt cung cấp cần ổn định nếu chiếc nồi luộc không thể giữ được mức nhiệt đều trong suốt quá trình trứng sẽ không chín đều hay tái lòng đào được.
  • Nhiệt độ tỏa ra của bếp: Nhiệt độ luộc trứng cũng là vấn đề không nên bỏ qua. nếu mức nhiệt quá thấp hay quá cao đều sẽ khiến trứng sau khi luộc không đạt chất lượng như yêu cầu.
  • Vị trí địa lý và nhiệt độ phòng tác động: Khu vực sinh sống có ảnh hưởng lớn đến nhiệt độ phòng và đây cũng là nhân tố ảnh hưởng đến nhiệt độ luộc trứng. Thông thường nhiệt độ phòng lý tưởng là khoảng 26 độ C nếu nhiệt độ giảm thấp thì khi luộc trứng nước sẽ nhanh nguội ảnh hưởng độ chín của trứng.