Trứng gà – món ăn bổ dưỡng vô cùng quen thuộc với mọi người. Rất nhiều món ngon được chế biến từ trứng gà như: trứng luộc, trứng chiên, trứng ngâm nước tương, trứng luộc mềm sốt Thái… Dù có sử dụng trứng gà trong khẩu phần ăn hàng ngày nhưng có thể bạn chưa biết những thông tin quan trọng Về vấn đề này, ăn trứng gà có công dụng gì đặc biệt không? Khi mua trứng gà bạn cần chú ý điều gì để chọn được trứng ngon? Trong bài viết NONAZ giải đáp thắc mắc này sẽ có tất cả cho bạn: Một quả trứng gà cần bao nhiêu phút để luộc? Luộc trứng luộc chín mềm hoặc trứng tráng mất bao lâu để đạt được kết quả như mong đợi?
- Đột quỵ gia tăng 20-30% trong mùa lạnh, bác sĩ chỉ rõ nguy cơ cần biết để tự bảo vệ bản thân và gia đình
- Bảng giá xe Grande mới nhất hiện nay (tháng 11/2024)
- Trẻ 7 tuổi ở Hà Giang sốc phản vệ vì thói quen nhiều cha mẹ Việt hay làm mỗi khi bị ho
- Người đàn ông 48 tuổi ở Phú Thọ bị biến chứng bệnh tiểu đường do một sai lầm nhiều người mắc phải
- Người phụ nữ 54 tuổi ở Phú Thọ mắc ung thư buồng trứng thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
-> Xem thêm: Cách luộc trứng ngỗng ngon
Đặc điểm của trứng gà
Trứng gà là loại trứng gì? Vì sao trứng gà lại được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi đến vậy? Đầu tiên chúng ta cùng thử tìm hiểu xem trứng gà có đặc điểm gì nhé.
Trứng gà – hay còn gọi là giống gà ở miền Nam, là sản phẩm từ gà, dùng làm nguồn thực phẩm cung cấp protein cho con người. Trứng gà có hình bầu dục, có 2 đầu không cân đối, thường là 1 to và 1 nhỏ. Điều này là do trong quá trình hình thành, đầu trên của ống dẫn trứng bị ép xuống từng phần một. Đầu trứng này bị nén lại, lòng trắng và màng vỏ liên tục bị đẩy sang hai bên nên đầu trứng Một bên to ra, còn đầu kia nhỏ đi.
Về cấu trúc, trứng gà được chia làm 4 phần, gồm: lòng đỏ, lòng trắng, màng vỏ, vỏ trứng. Đặc biệt, qua phân tích cho thấy trong 1 quả trứng gà, lòng đỏ chiếm 31,9% thể tích, lòng trắng chiếm 55,8%, vỏ trứng chiếm 11,9% và màng vỏ là 0,4%.
Ngoài trứng gà thông thường, trứng vịt lộn cũng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Thậm chí, trứng vịt lộn còn được đánh giá cao hơn trứng vịt lộn. Trứng vịt lộn sẽ được ủ khoảng 8-11 ngày mới ngon. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như trứng vịt lộn luộc ăn kèm rau răm, trứng vịt lộn sốt me, trứng vịt lộn nướng muối ớt…
Trứng gà bao nhiêu calo?
Món ăn bổ dưỡng được gọi là trứng gà được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe. Trứng gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Bạn đã bao giờ thắc mắc một quả trứng gà chứa bao nhiêu calo chưa? ?
Trên thực tế, lượng calo trong mỗi quả trứng là khác nhau, vì lượng calo phụ thuộc vào kích cỡ của mỗi quả trứng, tuy nhiên, theo nghiên cứu, một quả trứng gà cỡ lớn sẽ chứa khoảng 90-95 calo. calo, quả vừa là 70-75 calo, quả nhỏ khoảng 60-65 calo. Cứ 100 gram trứng gà chứa 155 Kcal. Còn với trứng vịt lộn, 1 quả trứng vịt lộn chứa khoảng 180-192 Kcal.
Lượng calo trong trứng gà phụ thuộc vào cách chế biến, ví dụ: – Trứng gà luộc: cung cấp 70-78 calo – Trứng gà rán: 90-110 calo (tùy theo lượng dầu dùng để chiên trứng) – Với lòng trắng hoặc lòng đỏ, lần lượt là 17 và 55 calo.
Cách chọn trứng luộc chuẩn
Xem thêm : Khuyên thật: Ngon đến đâu cũng không ăn nhiều 3 thứ siêu ‘gặm nhấm’ gan này
Trứng luộc hay chế biến dưới mọi hình thức, muốn có sản phẩm ngon thì trước tiên bạn cần mua trứng đảm bảo chất lượng và chưa hết hạn sử dụng. Vậy làm thế nào để chọn được trứng gà ngon nhất?
Chọn trứng dựa trên ngày hết hạn
Đây là cách chính xác nhất để kiểm tra xem trứng còn tốt hay không. Đối với một số loại trứng đóng hộp, bạn có thể xem ngày hết hạn ở bên ngoài bao bì. Trường hợp mua lẻ ngoài chợ, bạn có thể kiểm tra bằng cách cho trứng vào cốc nước. Nếu trứng chìm xuống đáy thì đó là trứng mới, hơi lơ lửng ở giữa, đã được khoảng 2 tuần, nếu trứng nổi lên thì bề mặt cốc chứng tỏ trứng đã được thu hoạch từ lâu.
Kiểm tra bên ngoài quả trứng
Khi mua trứng, hãy quan sát bên ngoài, chọn những quả trứng còn nguyên vỏ, vỏ không bị nứt, biến dạng. Đừng chủ quan với những vết nứt nhỏ, bởi rất có thể vi khuẩn sẽ xâm nhập qua dù chỉ một vết nứt rất nhỏ.
Cách luộc trứng gà chuẩn dễ bóc vỏ
Nhiều người khi luộc trứng thường gặp phải vấn đề: sau khi luộc rất khó bóc vỏ trứng. Trứng bóc thường dính vào vỏ và lòng trắng bên ngoài bị nát. Vì vậy, cách luộc trứng gà sao cho dễ bóc vỏ là điều được nhiều người quan tâm.
Nếu bạn chỉ luộc trứng đơn giản bằng cách thả vào nồi rồi đợi chín thì sẽ rất khó bóc vỏ. Mình sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo luộc trứng dễ bóc.
Cách 1: Dùng chanh khi luộc trứng
Cho nước lạnh vào nồi, cắt 1-2 lát chanh, cho vào luộc trứng như bình thường.
Cách 2: Dùng muối
Muối còn là loại gia vị giúp tách vỏ trứng dễ dàng hơn, thậm chí còn rút ngắn thời gian luộc trứng.
Cách 3: Thêm giấm khi luộc trứng
Giấm – nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, nhưng bạn không chỉ cần cho giấm vào nồi nước luộc trứng. Chỉ cần luộc trứng với nước như bình thường. Trứng chín thì tắt bếp, đợi khoảng 5 phút cho trứng nguội thì cho 1-2 thìa dấm vào, ngâm thêm 10 phút thì vớt ra và bóc vỏ.
Cách 4: Thêm dầu ô liu hoặc dầu ăn
Trộn 1-2 thìa dầu ô liu hoặc dầu ăn vào nồi nước, đun sôi thì cho trứng vào. Sau khoảng 10 phút, trứng sẽ chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút.
Luộc trứng luộc mềm bao nhiêu phút?
Trứng gà luộc mềm là món trứng hấp dẫn mà ít người có thể bỏ qua. Chúng còn được gọi là trứng hiếm, nghĩa là chưa được nấu chín hoàn toàn. Và tất nhiên, giá trị dinh dưỡng của trứng luộc mềm cao hơn trứng thông thường. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên ăn trứng luộc chín mềm khi chọn trứng từ gà nhà và trứng sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Luộc trứng gà luộc bao nhiêu phút là câu hỏi được đặt ra của những người mới làm quen với món trứng luộc mềm. Bạn cần căn chỉnh cẩn thận nếu không sẽ không được như mong muốn, cụ thể như sau:
Xem thêm : Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện mắc ung thư trực tràng từ một dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
– Thông thường luộc trứng khoảng 3-4 phút sẽ có lòng đỏ đào. Lúc này lòng đỏ sẽ chỉ đông lại phần bên ngoài. Khi cắt ra, lòng đỏ sẽ chảy ra rất hấp dẫn.
– Luộc trong 6 phút: lòng đỏ trứng đã đông đặc nhưng vẫn khá mềm, duy nhất là lòng đỏ không bị chảy ra ngoài và khi ăn có cảm giác dính.
– Đun sôi trong 10 phút: cả lòng đỏ và lòng trắng đều chín hẳn.
Luộc trứng bao nhiêu phút?
Như đã đề cập ngay từ đầu, trứng vịt lộn là loại thực phẩm được đánh giá cao hơn trứng vịt lộn. Nhiều người yêu thích trứng vịt lộn và thường xuyên mua về. Vậy luộc trứng vịt lộn có giống trứng vịt không? Thời gian sôi thích hợp là bao nhiêu?
Khi luộc trứng vịt lộn, bạn chỉ cần luộc khoảng 10 – 12 phút tính từ lúc nước sôi là có thể sử dụng được. Nếu không chắc chắn, bạn có thể đun sôi chúng trong 15 phút. Hãy nhớ sử dụng mẹo luộc trứng dễ bóc vỏ để áp dụng nhé.
Ăn trứng cần chú ý điều gì?
Tuy trứng gà rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều để ăn trứng gà có lợi và an toàn nhất. Tránh ăn trứng sai cách vì sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu. Vậy chúng ta nên chú ý điều gì khi ăn trứng?
– Bạn không nên ăn quá 4 quả trứng mỗi tuần.
– Không nên ăn trứng luộc chín nếu không biết rõ nguồn gốc của trứng.
– Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn trứng gà kể cả khi ăn dặm vì trên thế giới có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị dị ứng sau khi dùng trứng gà.
Phần kết luận
Trứng gà là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, rẻ tiền, được bày bán khắp nơi từ chợ đến siêu thị nên rất dễ tìm và lựa chọn chứ không khó mua như mấy quả trứng ngỗng, trứng đà điểu. Vì vậy, sử dụng trứng gà trong thực đơn 2-3 lần/tuần để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể là vô cùng hợp lý. Bên cạnh đó, hãy áp dụng những mẹo hay mà tôi hướng dẫn ở trên để có thể chọn được những quả trứng ngon và chế biến được nhiều món ngon theo ý muốn của mình nhé.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang